Phát hiện ngôi mộ 3500 năm chứa nhiều châu báu và hàng nghìn vàng lá

Nhóm khảo cổ đã khai quật thành công hai ngôi mộ cổ Hoàng gia từ thời kỳ Đồ Đồng ở phía nam Hy Lạp. Xung quanh rải đầy những mảnh vàng lá từng dán trên tường.

Những ngôi mộ có niên đại khoảng 3500 năm, được phát hiện gần thành phố cổ Pylos thời Mycenaean ở vùng Peloponnese của Hy Lạp. Một ngôi mộ có đường kính khoảng 12 m, mộ còn lại đường kính khoảng 8,5 m.

Phát hiện ngôi mộ 3500 năm chứa nhiều châu báu và hàng nghìn miếng vàng lá - 1
Một trong những món đồ bằng vàng, chạm khắc hình hai con bò và cây lúa mạch, tìm thấy trong mộ cổ

Chúng được thiết kế theo phong cách Tholo, đặc trưng bằng công trình ngầm hình vòm khổng lồ như tổ ong. Loại lăng mộ này thường dành cho Hoàng gia.

Bên trong mộ chứa kho trang sức, đồ tạo tác chạm khắc. Trong đó có những bằng chứng về sàn nhà lót vàng, nhẫn vàng, mặt dây chuyền bằng vàng hình nữ thần Ai Cập cổ đại Hathor, chiếc nhẫn vàng độc đáo khắc hình hai con bò và cây lúa mạch - loại lương thực quan trọng được người Hy Lạp trồng suốt nhiều thập kỷ, một lượng vàng lớn cũng như nhiều cổ vật quý giá nhập từ nơi khác như đá carnelian đỏ, hổ phách Baltic và thạch anh Ai Cập.

Phát hiện ngôi mộ 3500 năm chứa nhiều châu báu và hàng nghìn miếng vàng lá - 2
Ngôi mộ chứa nhiều châu báu và mảnh vàng lá
 

Sự xa hoa lộng lẫy của hai ngôi mộ cho thấy chủ nhân chúng là người có địa vị và giàu có. Các nhà nghiên cứu tuyên bố đó là tư liệu quý giá giúp nhiều nhà sử học "lấp đầy" những khoảng trống trong kiến thức về nền văn minh Hy Lạp thuở sơ khai.

Phát hiện ngôi mộ 3500 năm chứa nhiều châu báu và hàng nghìn miếng vàng lá - 3
Những phát hiện mới này sẽ cung cấp nhiều tư liệu quý giá về nền văn minh Hy Lạp thuở sơ khai

Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, mái nhà hình vòm của hai ngôi mộ đã sụp đổ trong thời cổ đại. Các căn phòng chứa quá nhiều đất và đá vụn khiến những kẻ trộm mộ không thể vào trong để cướp bóc.

Cũng theo đại diện từ Bộ Văn hóa, phát hiện mới này đặc biệt quan trọng bởi nó làm sáng tỏ giai đoạn đầu của nền văn minh Mycenaean tại Hy Lạp, tồn tại trong khoảng từ năm 1600 đến 1100 Trước Công nguyên.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng luôn thu hút du khách nhờ những điều này

Quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng luôn thu hút du khách nhờ những điều này

Đến thăm Vatican là một trong giấc mơ của nhiều người yêu thích du lịch. Đây là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới nên tất cả các điểm tham quan đều nằm khá gần nhau.

Theo Dân Trí - nguồn: Dailymail