Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 1

Các khu nghỉ mát bãi biển dọc bờ biển phía đông của châu Mỹ là điểm đến được rất nhiều du khách lựa chọn vào mùa hè. Tuy nhiên, những năm gần đây, bờ biển từ Florida (Mỹ) xuống vùng Caribbean và Mexico đã chứng kiến cuộc xâm lược của loại rong biển được gọi là sargassum. Bởi loại tảo này, vùng nước gần khu nghỉ mát Tulum ở Mexico đã chuyển từ màu xanh nước biển sang nâu.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 2

Đặc biệt, sargassum khi bị phân hủy sẽ bốc mùi khó ngửi, tương tự trứng thối. Hàng ngày, nhiều công nhân phải đi dọc bờ biển để thu dọn rong biển.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 3

Tảo nâu là một vấn đề nhức nhối và trở nên tồi tệ hơn sau mỗi năm. Đầu năm nay, các nhà khoa học cảnh báo rằng loại rong biển khổng lồ đang hướng về Mexico và thậm chí có thể tấn công vào đất nước Belize. Khối lượng lớn sargassum là nguyên nhân cản trở sự phát triển của ngành du lịch.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 4

Vùng biển màu nâu bốc mùi hôi là cảnh tượng khác xa với những gì khách du lịch mong đợi khi đặt phòng tại những khách sạn có tầm nhìn hướng ra bờ cát trắng. Sargassum cũng phân rã một phần trên đất liền. Mùi khó chịu của loại tảo này được cho là do chất hydro sunfua và amoniac sinh ra trong quá trình phân hủy. Những người hít phải có thể bị khó thở, chóng mặt và nổi mẩn ở da.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 5

Trong không khí, hydro sunfua là loại khí ăn da, gây khó thở đến phát ban. Trong môi trường nước, tính axit của chất này có thể gây độc cho người bơi. Theo Reuters, năm 2018, 11.000 trường hợp nhiễm độc Sargassum cấp tính đã xảy ra ở Guadeloupe và Martinique của Pháp.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 6

Những người từng tiếp xúc hoặc gần gũi với rong biển cũng nói rằng tim họ đập nhanh, có triệu chứng chóng mặt và đau đầu. Loại tảo phân hủy cũng ảnh hưởng đến biển như sự thay đổi màu của vùng nước trong xanh và hiện tượng các sinh vật biển địa phương chết dần.

 
Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 7

Trên Turquesa News Mexico, một bức thư của người dân địa phương ở Quintana Ro (Mexico) có nội dung: "Các bãi biển của chúng tôi đã mất đi màu xanh lam và xanh ngọc. Cỏ biển và cá chết vì thiếu ánh sáng, oxy. Rùa và rạn san hô cũng bị ảnh hưởng bởi sargassum”.Bức thư đề cập thêm: "Sargassum trên bãi biển gây xói mòn và tích tụ loại khí axit có mùi trứng thối, gây hại đến sức khỏe con người".

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 8

Nhiều khách du lịch phàn nàn về vấn đề này và cho biết các nhà cung cấp kỳ nghỉ đã không thông báo cho họ sự xuất hiện của loại tảo độc hại.Kim Brownlie nói: "Tôi có thể ngửi thấy mùi hôi thối ở hồ bơi mà không cần đến gần biển. Nhà cung cấp chuyến du lịch nên nói với khách hàng về vấn đề Sargassum và việc không thể sử dụng bãi biển”. Một khách du lịch khác cho biết kỳ nghỉ ở bãi biển của họ đã bị hủy hoại do hàng tấn rong biển có mùi.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 9

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng biến đổi khí hậu đã góp phần làm sargassum phát triển hơn và nhiệt độ nước biển tăng lên. Chất thải làm ô nhiễm biển cũng góp phần giúp tảo phát triển. Sargassum là vấn đề lớn đối với nhiều quốc gia. Đầu năm nay, 13 quốc gia, bao gồm Mexico và một số hòn đảo ở Caribbean, đã gặp nhau để thảo luận về giải pháp chống lại rong biển trong tương lai. Năm nay, Mexico đã phái hải quân làm sạch rong biển trước khi nó đến gần bờ biển.

Bơi trên cây cầu trong suốt view biển Caribbean tuyệt đẹp Bên cạnh trải nghiệm lặn cùng cá đuối gai độc, xem rùa biển, du khách đến khách sạn Xcaret (Mexico) còn được bơi lội trên cây cầu kính trong suốt nhìn ra biển Caribbean tuyệt đẹp.
Ngôi biệt thự bỏ hoang bí ẩn với truyền thuyết được xây dựng trên đống vàng

Ngôi biệt thự bỏ hoang bí ẩn với truyền thuyết được xây dựng trên đống vàng

Tòa nhà Rockwell House ở Georgia , Mỹ là một ví dụ tinh tế về kiến trúc trước thời nội chiến đã bị bỏ trống sau vụ hỏa hoạn năm 1969. Không chỉ đẹp, ngôi biệt thự bí ẩn này còn

Theo Zing