"Núi kho báu" chứa nhiều quặng bạch kim, vàng và kim loại quý

Nằm ở vùng Khabarovsk xa xôi hẻo lánh, cách biển Okhotsk chừng 600 km về phía tây nam, cách Yakutsk chừng 570 km về phía đông nam là khối núi Kondyor Massif thuộc lãnh thổ của Nga.

Núi kho báu chứa nhiều quặng bạch kim, vàng và kim loại có giá trị cao - 1
Kondyor Massif như một núi lửa cổ đại

Đó là một khối núi hình tròn với đường kính 8 km, nhô cao 600m và lớn gấp 7 lần so với miệng hố thiên thạch ở Arizona, Mỹ. Từ trên cao nhìn xuống, Kondyor Massif giống như núi lửa cổ đại.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy trông cấu trúc địa chất này "không giống bất cứ thứ gì khác trên thế giới". Trong khi đó, người dân bản địa cho rằng đó là "vòng tròn thiêng liêng".

Núi kho báu chứa nhiều quặng bạch kim, vàng và kim loại có giá trị cao - 2
Khối núi hình tròn đặc biệt

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tạo nên hình dáng đặc biệt của khối núi là do mắc ma (magma) nóng chảy từ đá núi lửa kết tinh bên dưới mặt đất cách đây hơn một tỷ năm đã tạo nên hình tròn hoàn hảo.

 

Đối với những người trong ngành khai thác mỏ, họ gọi là "núi kho báu" bởi nó chứa rất nhiều kim loại quý, bao gồm cả quặng bạch kim, vàng, cũng như nhiều loại quý hiếm khác.

Núi kho báu chứa nhiều quặng bạch kim, vàng và kim loại có giá trị cao - 3
Vàng nạm bạch kim từ núi Kondyor Massif

Những dòng suối nhỏ tỏa từ vành núi chứa các mỏ bạch kim ở dạng tinh thể, thỏi và hạt cùng vàng cũng như nhiều kim loại quý khác. Một số tinh thể có cạnh tròn, còn số khác lại sắc cạnh.

Lượng khai thác bạch kim tại Kondyor Massif lên tới 4 tấn mỗi năm. Đây cũng là nơi tập trung nhiều tinh thể bạch kim phủ vàng rất quý hiếm và có chất lượng tốt nhất thế giới. Các tinh thể bạch kim từ khối núi Kondyor Massif từng xuất hiện lần đầu tại triển lãm "Đá quý và khoáng sản" ở Mỹ vào năm 1993.

Núi kho báu chứa nhiều quặng bạch kim, vàng và kim loại có giá trị cao - 4
Khối bạch kim 2,5 g từ "núi kho báu"

Nếu là người ưa khám phá, du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng khối núi Kondyor Massif đặc biệt này từ xa, tại thành phố Khabarovsk cách nó chừng 1.100 km. Hiện tại đây chưa có cơ sở hạ tầng du lịch và muốn ghé thăm khu vực này, bạn cần xin được giấy phép đặc biệt từ chính phủ nước sở tại.

Chấp hành lệnh tạm ngưng, phố bar, massage ở Sài Gòn vắng như Tết

Chấp hành lệnh tạm ngưng, phố bar, massage ở Sài Gòn vắng như Tết

TP.HCM vừa ra văn bản tạm ngưng hoạt động rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar...trên địa bàn để phòng dịch Covid-19, các hàng quán cũng nhanh chóng chấp hành. 

Theo DM/ Siberiantimes/Dân Trí