Quanh co trên con đường tuần tra biên giới từ xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) bằng xe máy, mất khoảng 1 tiếng bạn sẽ tới được chân cột mốc 1297 (xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, Lạng Sơn). Nơi đây, nhiều người tìm đến để ngắm bạt ngàn thảm hoa cỏ lau bung nở ngút tầm mắt.

Du lịch Quảng Ninh
 Cột mốc biên giới lọt thỏm giữa thảm cỏ lau đẹp mê hồn.

Đến cột mốc 1297 vào những ngày đầu Đông nắng nhẹ, mọi người sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp hoang sơ của núi đồi hùng vĩ miền Đông Bắc, phủ lên đó là thảm hoa cỏ lau ngút ngàn, những triền núi như được mặc áo mới, màu áo khiến ai cũng phải nao lòng.

Từ chân đồi, để lên được tới cột mốc 1297, mọi người phải leo dốc khoảng 1km. Con đường này hoa cỏ lau nở rộ hai bên, nhiều người thảnh thơi ngắm cảnh, tản bộ quên mệt nhọc, khoảng 15 phút là tới được cột mốc ở độ cao 700m trên mực nước biển.

Du lịch Quảng Ninh
Du lịch Quảng Ninh
 Những cung đường tuần tra biên giới uốn lượn dưới triền núi ngút ngàn hoa cỏ lau.

Những ngày này không khó để bắt gặp những bạn trẻ đi từng đoàn tới đây để chụp ảnh, trải nghiệm vẻ đẹp của đất nước Việt Nam. Nhiều cặp đôi không ngần ngại vượt gần 100km để tới đây chụp ảnh cưới, vì muốn lưu giữ kỷ niệm 'cột mốc cuộc đời' bên cột mốc biên giới.

Du lịch Quảng Ninh
Cột mốc 1297 là điểm "check-in" của nhiều bạn trẻ tới đây.
 

'Chúng tôi chọn cưới vào mùa này cũng chỉ vì thời gian này hoa cỏ lau nở đẹp nhất, tuy quãng đường là 90km và có phần khiến vợ chồng tôi mệt nhưng lên tới nơi mọi mệt nhọc tan biến trước vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây', cô dâu Huyền và chú rể Nguyên (trú huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) cho biết.

Du lịch Quảng Ninh
Nhiều người thả dáng bên hoa cỏ lau trắng muốt.

Tới được cột mốc 1297, thật không bõ công khi được phóng tầm mắt về mọi hướng, những ngọn đồi nhấp nhô hùng vĩ phủ trắng cỏ lau lượn sóng sau những làn gió mát lành. Xa xa là ruộng bậc thang lúa chín vàng rực của người đồng bào dân tộc Tày ở xã Vô Ngại. Vì thế mà nhiều người đã đặt cho nơi đây những cái tên mỹ miều như 'thiên đường cỏ lau' hay 'xứ sở ngàn lau'.

Du lịch Quảng Ninh
 Hoa cỏ lau nở vào đầu mùa Đông ngút ngàn tầm mắt.
Du lịch Quảng Ninh
Cô dâu chủ rể Huyền, Nguyên vượt gần 100km để chụp ảnh cưới.
Du lịch Quảng Ninh
Con đường dẫn lên cột mốc 1297 rợp hoa cỏ lau.
Mê mẩn ngắm hoa dã quỳ vàng rực trên núi lửa Chư Đăng Ya

Mê mẩn ngắm hoa dã quỳ vàng rực trên núi lửa Chư Đăng Ya

Những ngày đầu tháng 11 này, hoa dã quỳ đã nở rộ, vàng rực trên núi lửa Chư Đăng Ya. 

Phạm Công