Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 1

Nằm phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, Gobekli Tepe là nơi ghi dấu lịch sử của quốc gia và toàn nhân loại. Tồn tại gần 12 thiên niên kỷ (12.000 năm) trước, khu khảo cổ này trở thành điểm thu hút khách du lịch và là niềm tự hào của địa phương. Ảnh: AYD TURIZM.

Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 2

Là công trình tồn tại lâu đời nhất do con người tạo ra, Gotbekli Tepe trở thành một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất thế giới. Ngôi đền được xây dựng vào khoảng thời gian kỷ băng hà cuối cùng kết thúc. Sau đó, Gotbekli Tepe được sử dụng trong gần 3.000 năm trước khi bị bỏ hoang bởi lý do bí ẩn nào đó khoảng 9.000 năm trước. Ảnh: Brewminate.

Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 3

Cấu trúc tạo nên Gotbekli Tepe được bảo tồn tốt đến mức kinh ngạc, cho phép các nhà khảo cổ học nghiên cứu trong trạng thái gần giống như ban đầu. Khí hậu ở Thổ Nhĩ Kỳ là một phần lý do cho sự bảo tồn hoàn hảo của ngôi đền. Ngoài ra, một số khu vực của ngôi đền dường như bị lấp đất trước khi bỏ hoang. Đây cũng là yếu tố chính góp phần bảo quản công trình sau nhiều thế kỷ. Ảnh: Medium.

Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 4

Gobekli Tepe tồn tại trước Stonehenge, một trong những công trình nổi tiếng trong lịch sử loài người, được xây dựng hơn 5.000 năm trước. Ngôi đền này cũng có trước thời đại của Sumer, nơi được coi là cái nôi của nền văn minh và phát minh ra chữ viết đầu tiên hơn 6.000 năm trước. Ảnh: NewsOne.

 
Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 5

Sự kết hợp giữa thời gian và chất lượng xây dựng của nơi này là phát hiện chấn động trong giới khảo cổ học. Nhân lực, kỹ thuật và quản lý dự án đều rất cần thiết khi xây dựng công trình nhưng tất cả dường như không khả thi trong thời điểm đó. Sự tồn tại của Gobekli Tepe buộc các nhà khảo cổ học phải nghĩ lại về sự bắt đầu của nền văn minh. Ảnh: SiViaggia.

Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 6

Tìm thấy vào những năm 1960, nơi này được cho là nghĩa địa thời trung cổ của người Hồi giáo. Sau đó, khu khảo cổ bị bỏ qua cho tới năm 1994, khi con người nhận ra ý nghĩa thực sự và những đặc điểm ấn tượng của Gotbekli Tepe như độ tuổi, kích thước và chất lượng xây dựng. Ảnh: The Guide Istanbul.

Phát ra tiếng kêu lớn khi quan hệ, cặp đôi bị đuổi khỏi du thuyền?

Phát ra tiếng kêu lớn khi quan hệ, cặp đôi bị đuổi khỏi du thuyền?

Cặp đôi người Đức đang kiện một công ty du thuyền khi cáo buộc rằng thuyền trưởng đuổi họ xuống ngay trong ngày đầu tiên của hành trình vì họ phát ra tiếng kêu quá lớn lúc quan hệ.

Theo Zing