Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 1 HKE9326Varanasi.jpg

Varanasi được biết đến là trung tâm suốt hàng nghìn năm của Hindu giáo, nằm bên bờ sông Hằng, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Nơi đây còn là một trong tứ thánh địa của Phật giáo với vườn Lộc Uyển Sarnath, nơi Đức Phật Thích Ca thuyết bài pháp đầu tiên sau khi thành đạo.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 2 HKE4417.jpg

Đây là một trong những thành phố có dân định cư liên tục cổ nhất thế giới với lịch sử từ hàng nghìn năm cùng thời nền văn minh Sumer.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 3 HKE3646.jpg
Nói đến Varanasi, người ta không thể không nhắc đến sông Hằng. Thần thoại của người Hindu kể rằng sông Hằng chảy từ thiên đàng xuống thẳng hạ giới. Vì vậy, ngôi nhà thực sự của sông Hằng theo Ấn Độ giáo là tại thiên đàng, mà đỉnh Himalaya chính là nơi bắt nguồn ở hạ giới.
Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 4 HKE1550Ganga.jpg
Dọc hai bên bờ sông là nơi người dân địa phương sinh hoạt và hỏa táng người đã khuất. Sông Hằng chảy từ Bắc xuống Nam. Riêng tại Varanasi, sông Hằng chảy từ phía nam tới phía bắc, về nơi đầu nguồn Himalaya. Vì vậy, rất nhiều người Hindu tin rằng trên mảnh đất Varanasi này, sông Hằng chảy hướng lên thiên đàng.
Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 5 HKE3923.jpg

Điều này giải thích lý do người theo đạo Hindu chọn đây là nơi gột rửa thân thể và nghĩ rằng sông Hằng sẽ giải phóng họ khỏi tất cả mọi tội lỗi của trần thế. Dọc một đoạn sông dài khoảng 5 dặm có tất cả 84 bậc thang cấp lớn nhỏ, nhưng trong đó chỉ có một vài bậc quan trọng nhất và tập trung nhiều tín đồ nhất.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 6 HKE1929.jpg

Họ coi sông Hằng hơn mọi vị thánh. Vì thế, đường phố thường kẹt cứng bởi những người hành hương làm lễ buổi sáng ở bờ sông.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 7 HKE0418.jpg

Ngoài sông Hằng, trên đường phố Varanasi cũng có nhiều hình ảnh đời thường thú vị khiến du khách muốn lang thang khám phá. Trong ảnh là một người thợ sửa xe máy. Tại Ấn Độ, đây là phương tiện được dùng nhiều không kém so với nhiều quốc gia khác.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 8 HKE4225.jpg
Người phụ nữ cao tuổi Ấn Độ cầu nguyện trong một con ngõ nhỏ vào buổi sáng. Thành phố này là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của đức tin Hindu. Người dân địa phương tin rằng tại đây, linh hồn sẽ được gửi thẳng lên trời, đến nơi ở của những thần linh.
 
Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 9 HKE9467Varanasi.jpg

Đến đây, du khách sẽ thấy người dân nơi này thường mặc trang phục truyền thống, sắc cam và vàng. Cảnh sưởi ấm cho những đôi bàn tay lạnh giá và gia súc trong nhà khi nhiệt độ xuống thấp vào những ngày đầu tháng 12.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 10 HKE9626Varanasi.jpg

Buổi sáng ở vòi nước công cộng. Nhiều người đến đây và nói rằng điều bạn có thể chắc chắn nhận ra ở Varanasi chính là cuộc sống khó đoán định và vô thường.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 11 HKE9796.jpg

Hai người đàn ông bán hàng đọc báo buổi sáng. Đây cũng là hình ảnh cho thấy cuộc đời nghèo khó của người dân thành phố bên bờ sông linh thiêng này.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 12 HKE9807Varanasi.jpg

Sông Hằng được xem là nguồn sống và là vật báu của Ấn Độ, nơi lưu trữ cả sức mạnh văn hóa và tâm linh truyền thống đậm chất phương Đông.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 13 HKE9938.jpg

Varanasi mãi là suối nguồn cảm xúc vô tận mà nhiều người mơ ước một lần được ghé thăm. Trong ảnh, một người đàn ông mang hàng ra chợ rau quả Rasulabat bán.

Dao buoc Varanasi, thanh pho ky bi ben song Hang hinh anh 14 HKE9523.jpg

Đặc biệt, ở Varanasi có một ngôi chùa Việt Nam mang tên Đại Lộc, do một tiến sĩ thần học người Việt trụ trì cùng các nhà sư. Các chú tiểu ở đây đều là người Việt Nam. Lúc này, một nhà sư cầu nguyện khi đội tuyển U23 Việt Nam chơi trận chung kết SEA Games 30 tại Manila (Philippines).

Thêm một tỷ phú Ấn Độ chọn Việt Nam để tổ chức đám cưới

Thêm một tỷ phú Ấn Độ chọn Việt Nam để tổ chức đám cưới

Sau nhiều tháng khảo sát, một tỷ phú Ấn Độ đã quyết định chọn một khu resort ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) để tổ chức đám cưới cho con gái.

Theo Zing