Xem clip Hái mận ở bản H'Mông của bé Mina: 

Mới đây, clip “Mina Stays In a Beautiful Hmong Village and Makes Men Men after Coronavirus” (Mina ở bản H’Mông làm mèn mén sau dịch Covid-19) và clip “Picking plums and making macerated plums in a Hmong Village” (Hái mận ở bản H’Mông) của Mina (quê Sơn La) khiến nhiều người chú ý.

Trong clip, cách mà Mina nói, làm, chạy, nhảy, leo núi… đều rất chuyên nghiệp, khiến nhiều người nhầm tưởng rằng có một ekip đằng sau hậu thuẫn. Tuy nhiên, chị Khánh Ly - mẹ cô bé cho biết, toàn bộ clip được quay một cách tự nhiên, bằng điện thoại khi Mina trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa. Sau đó mẹ bé đã tự dựng thành clip.

Cô bé lớp 1 giới thiệu cuộc sống của đồng bào H’Mông bằng tiếng Anh gây sốt
Bé Mina trong trang phục của người H'Mông.

Vốn đã thành thạo tiếng nên Mina nói bằng tiếng Anh để có thể chia sẻ những khoảnh khắc thú vị tới cả các bạn nhỏ ở Việt Nam và người nước ngoài.

Trong clip “Mina ở bản H’Mông làm mèn mén sau dịch Corona”, cô bé thể hiện như là một “hướng dẫn viên” chuyên nghiệp khi dẫn dắt người xem bắt đầu với những bước chân lên vùng núi trong trang phục của người H’Mông. Sau đó, cô bé hướng dẫn cách làm món mèn mén, một món ăn rất đặc trưng của người dân tộc H’Mông.

Lời thoại ngắn gọn, súc tích, đoạn clip chưa đầy 7 phút nhưng đã chứa đựng nhiều thông điệp, từ giới thiệu cảnh sắc núi rừng Việt Nam, văn hóa người dân tộc H’Mông ở Sơn La và ẩm thực cổ truyền của người dân tộc. Một số phụ huynh bình luận vui rằng, một ngày nào đó cô bé sẽ trở thành đại sứ du lịch của Việt Nam.

 
Cô bé lớp 1 giới thiệu cuộc sống của đồng bào H’Mông bằng tiếng Anh gây sốt
Cô bé lớp 1 giới thiệu cuộc sống của đồng bào H’Mông bằng tiếng Anh gây sốt.

Mẹ cô bé cho biết, do thường được mẹ cho đi theo những chuyến thiện nguyện ở vùng cao, Mina cảm nhận được cuộc sống vất vả của những người dân nơi đây nên cô bé muốn tìm hiểu về cuộc đời của họ, để biết họ đã nỗ lực như thế nào, đồng thời bé cũng muốn chia sẻ cuộc sống của họ tới mọi nơi. Mina đã nhờ mẹ lập giúp cho kênh “HappyMina” để đăng tải những trải nghiệm của bé.

Cô bé lớp 1 giới thiệu cuộc sống của đồng bào H’Mông bằng tiếng Anh gây sốt
Mina đáng yêu trong trang phục áo dài tự thiết kế.

Trước đây, khi mới chỉ 3 tuổi Mina cũng gây xôn xao với clip chúc Tết bằng 11 thứ tiếng. Ngoài khả năng học ngoại ngữ tốt, Mina còn rất nhiều năng khiếu khác như vẽ, múa, chơi đàn piano, thiết kế thời trang...

Được biết, Mina đặc biệt thích đọc sách nghiên cứu khoa học và sách danh nhân. Những danh nhân nổi tiếng thế giới như Warren Buffett, Coco Channel, Oprah Winfrey, Hillary Clinton, Ludwig van Beethoven, Walt Disney… đều được cô bé tìm hiểu.

Dù mới chỉ đang học lớp 1 nhưng Mina đã giành nhiều giải thưởng như giải đặc biệt cuộc thi "Spelling Bee", giải nhất cuộc thi kể truyện tiếng Anh, giải nhì cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 do trường tổ chức, đạt điểm tuyệt đối 15/15 kiêm chứng chỉ Starters của Cambridge, và trở thành Đại sứ truyền thông giải chạy Edurun 2020.

Thư gửi chàng trai độc lập đáng yêu của mẹ

Thư gửi chàng trai độc lập đáng yêu của mẹ

Con trai à, từ bé con luôn là cậu bé nhút nhát, rụt rè. Nhưng có lẽ do một phần tại mẹ, bởi lần đầu được làm mẹ nên mẹ luôn yêu con theo cách bao bọc, nâng niu.

L.Giang