Dù mới vào đầu mùa, giá hoa loa kèn vẫn còn khá cao nhưng vì mê vẻ đẹp thanh tao của "Nữ hoàng tháng 4" mà nhiều chị em đã tìm hoa cho mình những bông hoa đẹp nhất về cắm.

Hoa loa kèn, hay còn có các tên gọi khác là huệ tây hoặc bách hợp, được mệnh danh là "Nữ hoàng tháng 4". Loa kèn kiêu kì, thanh tao mỗi năm chỉ nở một lần khi những cơn mưa xuân vừa dứt và hè chớm sang. 

Mùa hoa đẹp nhưng ngắn ngủi chỉ trong vòng vài tuần để lại bao nỗi niềm luyến tiếc cho những người yêu hoa. Khi những gánh hoa loa kèn theo chân người bán rong len lỏi khắp phố phường Hà thành là chị em lại cố mua cho mình những bông hoa thơm nhất, đẹp nhất về bày trong nhà, lưu chút hương sắc của trời đất tháng Tư.

Vì mùa mưa phùn chưa kết thúc, nắng chưa về nên thời điểm này nên hoa kèm vẫn chưa thực sự nhiều. Các gánh hàng rong vẫn chưa len lỏi đến các con đường mà chỉ có nhiều ở gần các chợ hoa lớn như Quảng Bá. Tuy sắc hoa vẫn chưa đẹp, giá hoa vẫn đắt nhưng nhiều chị em mê hoa vẫn không cưỡng lại được sức hút của "Nữ hoàng tháng 4" mà lặn lội tìm mua cho mình những cành loa kèn về cắm trong nhà.

Chị Nguyễn Mỹ Hạnh (Hà Nội) là một người yêu hoa và mê cắm hoa. Dù bận rộn với công việc cũng như hai nhóc tì nhưng chị vẫn cố gắng dành chút thời gian rảnh trong ngày cho sở thích "con gái" của mình. Những bình hoa của chị cắm thường rất cầu kì và có những bình phải mất hàng tiếng đồng hồ để tỉa lá, cắm cành vào đúng phom.

Ngay thời điểm mùa loa kèn mới vào đầu vụ, người mẹ trẻ đã lên tận Quảng Bá để tự tay chọn những bông loa kèn đơn về cắm. Bình hoa muốn đẹp thì phải cầu kì ngay từ khâu chuẩn bị. Chị chọn những cành đơn bông, to đều, mập để khi lên bình vào phom đều và đẹp. Nhìn 200 bông đều tăm tắp khiến nhiều chị em ngỡ ngàng tưởng hoa giả.

 
Mẹ 2 con Hà thành gây sốt với bình loa kèn 200 bông

Bình hoa 200 bông này của chị Hạnh tốn 1 tiếng để cắm, không tính thời gian ngâm hoa và tuốt lá

Để chọn được bông loa kèn đẹp, chị em nên chọn những cành cứng, nhiều gân, nhiều lá xít nhau. Những bông đó là hoa đã già bông, khi nở sẽ căng tròn, cánh dày, bền và thơm. Những cành hoa có lá thưa là do hoa bị kích thích, không nở to mà nhanh tàn, ít thơm.

Khi cắm hoa loa kèn theo phom tròn giống của chị Hạnh, quan trọng là phải chọn đúng thời điểm để cắm. Bắt buộc bạn phải để hoa nở khoảng 90% mới cắm để bình giữ phom. Trước khi cắm vào bình, bạn hãy lấy đầy một xô nước và ngâm hoa vào. Thứ nhất, đất bẩn ở gốc sẽ sạch; thứ hai hoa hút nước nhiều bông sẽ nở đều và đẹp. Nếu bông nào nở nhanh hơn, phải cho sang bình khác với nhiệt độ nước lạnh hơn để hãm nở.

Mẹ 2 con Hà thành gây sốt với bình loa kèn 200 bông

Với những bình loa kèn như thế này, bạn nên cắm hoa từ thấp lên cao.

Mẹ 2 con Hà thành gây sốt với bình loa kèn 200 bông

Ngoài cắm hoa đã nở, năm ngoái, chị Hạnh còn thử sức cắm với hoa còn nụ lấy cảm hứng từ bông sen

(Theo Khám phá)