Thăng hạng với loạt giải thưởng quốc tế

Năm 2020, dù phải đối mặt với khủng hoảng do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19, song du lịch Việt Nam cũng chứng kiến sự thăng hạng mạnh mẽ trên “bản đồ du lịch” quốc tế. Lần đầu tiên, Việt Nam được xướng danh tại nhiều hạng mục danh giá tại World Travel Awards (WTA) - giải thưởng được xem là “Oscar của ngành du lịch toàn cầu”.

Tại WTA 2020 thế giới, Việt Nam đã vượt qua các “ứng viên” sáng giá như: Brazil, Ai Cập, Hy Lạp… để được xướng tên ở hạng mục "Điểm đến di sản hàng đầu thế giới 2020". Bên cạnh các danh hiệu quy mô quốc gia, WTA năm nay cũng trao nhiều giải thưởng vinh danh các sản phẩm, dịch vụ, công trình của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực du lịch Việt Nam, gồm các hạng mục: hàng không, điều hành tour, sân bay, khách sạn…

Du lịch Việt Nam 2020 - ‘cú lách khe cửa hẹp’ đầy ấn tượng

Giờ đây, Việt Nam không chỉ có “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới 2014” như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng); mà còn có “Điểm du lịch văn hóa hàng đầu thế giới 2020” dành cho Sun World Fansipan Legend (Lào Cai); “Điểm du lịch biểu tượng hàng đầu châu Á 2020” dành cho Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng); “Cây cầu du lịch biểu tượng hàng đầu châu Á” dành cho Cầu Vàng…

Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi dấu ấn tại lễ trao giải WTA khu vực châu Á với số giải thưởng kỷ lục. Đại diện Sun Group cho biết, chỉ riêng các công trình do Tập đoàn Sun Group đầu tư và vận hành tại Việt Nam đã đạt 25 giải thưởng.  

Đại diện Sun Group đánh giá, việc liên tục được xướng danh tại nhiều hạng mục trong khuôn khổ WTA 2020 thế giới và WTA 2020 châu Á sẽ là một trong những “đòn bẩy” cho danh tiếng của du lịch Việt phát triển hơn. Theo kết quả khảo sát điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho nửa cuối năm 2020 do Agoda thực hiện, Việt Nam đứng thứ 4 trong top 10 điểm đến mơ ước của năm 2021, cùng với Đài Loan, Thái Lan và Nhật Bản.

Du lịch Việt Nam 2020 - ‘cú lách khe cửa hẹp’ đầy ấn tượng

Kích cầu du lịch nội địa thành công

Năm 2009, khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến ngành du lịch lao đao, chương trình “Ấn tượng Việt Nam” đã thu được nhiều kết quả khả quan. Ngành du lịch lúc đó đã thực hiện một chương trình khuyến mãi lớn mà trọng tâm là chuyển hướng sang kích cầu thị trường du lịch nội địa. 

Sau 11 năm, ngành du lịch lại đối mặt với sự sụt giảm lượng khách quốc tế và doanh thu lớn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 95% doanh nghiệp lữ hành đã dừng hoạt động. Có những điểm đến gần như không có khách.

 

Ngay khi dịch Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát cơ bản, tháng 5/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Tháng 9/2020, giai đoạn 2 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” tiếp tục phát động.

Đại diện Sun Group chia sẻ, khác với thời điểm 2009, cuộc kích cầu lần này có sự dẫn dắt của nhiều “ông lớn” trong ngành du lịch trên quy mô toàn diện, tạo nên sức mạnh cho thị trường du lịch nội địa. Như Sun Group, dù chịu thiệt hại nặng nề sau 2 đợt dịch Covid-19 bùng phát, tập đoàn này vẫn nỗ lực làm mới dịch vụ, sản phẩm, tích cực liên kết với các doanh nghiệp và các địa phương để tạo nên sức mạnh “kết bè vượt bão”.

Du lịch Việt Nam 2020 - ‘cú lách khe cửa hẹp’ đầy ấn tượng

Tiêu biểu là sự kiện Sun Group phối hợp với UBND thị xã Sa Pa và Hiệp hội Du lịch Sa Pa vào tháng 5/2020, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn, cùng đưa ra chương trình kích cầu với mức giảm giá dịch vụ 30-60%. Chương trình đã tạo hiệu ứng lan tỏa cao với tổng lượng khách đến Lào Cai tháng 6 ước tính đạt 168.000 lượt, tăng 46,6% so với tháng 5, 100% là khách nội địa.

Ngay sau khi kết thúc đợt dịch thứ 2, Sun Group tiếp tục liên kết với các hãng hàng không, cùng các địa phương như: TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ và các tỉnh Đông Bắc Bộ triển khai các chương trình kích cầu, bước đầu đem đến những tín hiệu lạc quan cho thị trường du lịch nội địa trong dịp cuối năm.

Du lịch Việt Nam 2020 - ‘cú lách khe cửa hẹp’ đầy ấn tượng

“Cú lách khe cửa hẹp” đáng tự hào

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia, cho rằng: “Kích cầu du lịch không phải là giảm giá, mà là trong giai đoạn hiện nay, cần phải tăng chất lượng dịch vụ, thêm nhiều dịch vụ mới”. Thực tế, trong năm 2020, mặc dù ảnh hưởng Covid-19 nhưng du lịch Việt Nam lại chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của nhiều điểm đến, từ diện mạo cho đến các sản phẩm, dịch vụ độc đáo, mới mẻ.

Đại diện Sun Group cho biết, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh (Quảng Ninh) của Sun Group mới đi vào hoạt động vào tháng 5/2020 với các trải nghiệm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp chuẩn Nhật đã nhanh chóng tạo sức hút lớn đối với đông đảo du khách toàn quốc. Hay bên cạnh một Sa Pa vốn đã quá quen thuộc, du khách lần đầu được trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ mới ấn tượng như thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend (Sa Pa, Lào Cai).

Thời điểm cuối năm và Tết Dương lịch vừa qua, sự trở lại mạnh mẽ của lượng khách nội địa ở Sa Pa, Hạ Long, Vũng Tàu, Phú Quốc, Côn Đảo… cũng đã trở thành động lực cho ngành du lịch “đứng vững”.

Theo các chuyên gia du lịch, 2021 vẫn là một năm nhiều khó khăn và thách thức, song với “cú lách khe cửa hẹp” đầy ấn tượng trong năm 2020, du lịch Việt Nam vẫn có nhiều “cửa sáng” để đặt niềm tin vào sự phục hồi nhanh chóng và phát triển đột phá trong năm 2021.

Doãn Phong