Đậu phụ thối, thịt viên, trứng chiên hàu... là những món ăn đường phố đáng để thử khi bạn đến với Đài Loan.

Đài Loan có một nền ẩm thực rất đa dạng, những món ăn có hương vị đặc biệt luôn mang đến cho du khách niềm thích thú mỗi khi thưởng thức. Nếu có một lần được đến thăm đất nước này, bạn hãy cố gắng tìm hiểu và thưởng thức những món ngon đường phố nổi tiếng ở nơi đây.

1. Đậu phụ thối (Fried Stinky Tofu )

Khi tham gia bất kỳ tour du lịch Đài Loan nào, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi hướng dẫn viên nào cũng ít nhất một lần nhắc đến đậu phụ thối - không chỉ là món ăn được nhiều người dân Đài Loan yêu thích mà còn là đặc sản cuốn hút nhiều khách du lịch khi tới đây. Khi nghe đến tên gọi của nó, chắc chắn nhiều người sẽ lắc đầu và không dám thử, nhưng một khi đã nếm thử bạn sẽ bị nghiện chính cái mùi không dễ ưa đặc trưng của nó.

{keywords}

Đậu phụ thối - món ăn được nhiều người dân Đài Loan yêu thích

Đậu phụ tươi được ngâm trong nước muối có sữa lên men, thịt hoặc rau củ, ủ trong một khoảng thời gian nhất định thì lấy ra chế biến. Có rất nhiều cách chế biến và thưởng thức đậu phụ thối, như nướng, hầm, om, hấp, rán… Đậu hũ thối thường ăn kèm với cải chua hay cải trắng. Đây là một món ăn ngon, bổ, rẻ của ẩm thực đường phố Đài Loan nên có thể được dễ dàng tìm thấy ở quán lề đường hoặc chợ đêm

2. Trứng chiên hàu (Oyster Omelet)

Đây là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của Đài Loan và được phục vụ ở hầu hết các chợ đêm (điển hình chợ đêm Shilin ở Đài Bắc và chợ Yong Le ở Đài Nam). Món ngon này là sự kết hợp tuyệt hảo của hàu tươi cùng với vị béo từ trứng gà, một chút tinh bột khoai mì và mùi vị thơm ngon của trứng tráng sẽ làm hài lòng mọi du khách. Đặc biệt, nước sốt chua ngọt làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn.

{keywords}

Đây là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của Đài Loan và được phục vụ ở hầu hết các chợ đêm

3. Bánh bao gạo nếp (glutinous rice dumplings)

Bánh bao gạo nếp (zongzi), là món bánh truyền thống của Trung Quốc cũng như là món ăn đặc trưng của Đài Loan. Bánh làm từ gạo nếp và nhân bánh gồm nấm, lòng đỏ trứng, thịt lợn. Bánh được bọc lá trúc, có thể nấu theo phương pháp luộc hoặc hấp. Các gia đình Trung Quốc thường quây quần để làm bánh zongzi vào mỗi dịp Lễ hội Thuyền rồng.

{keywords}

Bánh làm từ gạo nếp và nhân bánh gồm nấm, lòng đỏ trứng, thịt lợn

(Địa chỉ: Nếu muốn một lần được thưởng thức món ăn này, bạn hãy ghé qua thành phố Đài Nam, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng)

4. Thịt viên Đài Loan (Taiwanese meatballs)

Thịt viên Đài Loan có lớp bọc bên ngoài là một lớp bột bột khoai mì, bột gạo hoặc bột khoai tây. Nguyên liệu làm nhân có thể thay đổi tùy theo địa phương ở Đài Loan, tuy nhiên thông thường nó được làm từ thịt lơn, măng và nấm hương. Sau khi đã được làm chín, món thịt viên này sẽ được ăn kèm với nước sốt sánh có vị hơi ngọt.

{keywords}

Nguyên liệu làm nhân có thể thay đổi tùy theo địa phương ở Đài Loan, tuy nhiên thông thường nó được làm từ thịt lơn, măng và nấm hương

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại tất cả các chợ đêm ở Đài Bắc. Đặc biệt ở Chương Hóa và Tân Trúc là nơi nổi tiếng nhất với thịt viên Đài loan. Tại Changhua, thịt viên được chiên nhiều dầu, trong khi i ở Tân Trúc được hấp, đem lại cho mỗi địa phương một hương vị riêng.

5. Cơm thịt lợn om (Braised pork rice)

Cơm thịt lợn om cũng được xem là một trong những món ăn được bán ở khắp nơi trong các khu chợ hay trên quán hàng rong ven đường ở Đài Loan. Món ăn gồm thịt được băm nhỏ, nấu chín trong nước sốt đậu nành và ngũ vị được phục vụ với cơm nóng.

{keywords}

Món ăn gồm thịt được băm nhỏ, nấu chín trong nước sốt đậu nành và ngũ vị được phục vụ với cơm nóng

6. Trà sữa trân châu (Pearl Milk Te)

Chuyến du lịch Đài Loan của bạn sẽ không thực sự trọn vẹn nếu bạn chưa uống trà sữa ở đây. Thực khách có thể thưởng thức trà sữa nóng hoặc lạnh, với rất nhiều hương vị khác nhau như trà hương vị khoai môn, trà hoa nhài và cà phê.

{keywords}

Trà sữa chân trâu - thức uống tuyệt ngon của xứa Đài

(Địa chỉ: Nếu có dịp đến Đài Loan hãy đến quán trà Chun Thủy Tang – một trong những địa điểm bán trà sữa nổi tiếng ở Đài Loan)

7. Bún Oyster (Oyster Vermicelli)

Bún Oyster rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh trên xứ Đài. Tô bún có vị đậm đà của nước canh, lúa mì mỏng, nấm và hàu đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng khó cưỡng.

{keywords}

Tô bún có vị đậm đà của nước canh, lúa mì mỏng, nấm và hàu đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng khó cưỡng

8. Núi đá bào (Crushed ice dessert)

Đây là một sự lựa chọn lí tưởng cho du khách đi đến thăm Đài Loan vào dịp mùa hè. Một cốc đá bào được chất đầy gồm một lớp đá xếp cao như một gò núi nhỏ, phủ lên trên có thể có sirô và các loại hoa quả. Món ăn vặt giải khát này vô cùng hấp dẫn du khách Đài Loan.

{keywords}

Một cốc đá bào được chất đầy gồm một lớp đá xếp cao như một gò núi nhỏ, phủ lên trên có thể có sirô và các loại hoa quả

9. Gà chiên (Fried Chicken)

Đài Loan là một địa điểm lí tưởng cho những ai nghiện ăn gà chiên. Gà được cắt thành từng miếng có kích thước nhỏ, ướp, tẩm bột sau đó được chiên giòn. Để thêm hương vị cho món ăn, các đầu bếp thường rắc thêm một chút muối và hạt tiêu.

{keywords}

Gà được cắt thành từng miếng có kích thước nhỏ, ướp, tẩm bột sau đó được chiên giòn

10. Bánh dứa (Pineapple cake)

Đây là món ăn được nhiều du khách ưa thích khi đến Đài Loan. Bánh có vị thơm nồng nàn từ dứa cộng với vị mặn của lòng đỏ trứng sẽ khiến bạn cứ muốn nếm thử hoài món này mà không biết chán.

{keywords}

Bánh có vị thơm nồng nàn từ dứa cộng với vị mặn của lòng đỏ trứng

(Theo Ebg/Travel.cnn/ Khám phá)