Khi còn là một sinh viên 25 tuổi vào năm 1976, Janis đã có cuộc gặp đầu tiên trong đời với con tinh tinh Lucy. Lucy đã được nuôi dưỡng như một con người trong cuộc thử nghiệm của nhà trị liệu tâm lý Maurice Temerlin ở Mỹ.

“Chúng tôi chải chuốt cho nhau và nói chuyện, sau đó cô ấy nắm lấy tôi và kéo tôi thật chặt. Nó rất dữ dội, nó không giống như bất kỳ vòng tay nào khác mà chúng tôi từng có. Lucy vẫn yêu tôi. Điều đó rất rõ ràng, nhưng cô ấy không cần tôi theo cách mà cô ấy đã có trong nhiều năm trước”, Janis nhớ lại khoảng thời gian sống cùng tinh tinh tên Lucy.

Bà Janis, hiện 70 tuổi, đã dành hơn 6 năm đặc biệt trong rừng nhiệt đới Gambia - nơi hầu như không có sự tiếp xúc của con người - để dạy Lucy trở về với cuộc sống hoang dã.

Khi là một sinh viên 25 tuổi vào năm 1976, Janis đã ở đó để dọn lồng nhưng người bạn mới Lucy thậm chí còn tin tưởng cô hơn cả chủ nhân của mình.

Người phụ nữ ở trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã
Janis Carter dành nhiều năm để chăm sóc Lucy.

“Cô ấy muốn tôi chải chuốt cho cô ấy”, Janis nói. “Đó là một khoảnh khắc rất đặc biệt đối với tôi”.

Khi Janis vào trong lồng của Lucy, cặp đôi bắt đầu nói chuyện bằng ngôn ngữ ký hiệu. Lucy biết 120 ký hiệu, được ngủ trên giường và có thể phục vụ trà cho khách.

Nhưng rồi Lucy sớm trở nên quá lớn đối với ngôi nhà.

Khi nhà khoa học Maurice và vợ là Jane quyết định gửi Lucy về môi trường sống tự nhiên của nó ở Gambia vào năm 1977, Janis quyết định đi theo.

Quá trình này dự kiến ​​sẽ mất vài tuần nhưng cuối cùng Janis đã ở lại tới 6 năm.

Đầu tiên Lucy sống trong khu bảo tồn thiên nhiên Abuko, nhưng do khó thích nghi với lối sống mới ở đây, Lucy được chuyển đến một hòn đảo xa xôi không người ở vào tháng 5/1979. Janis cũng quyết định đi cùng.

Vì sự an toàn của bản thân trước những con báo và hà mã địa phương, cô đã ngủ trong lồng cùng với Lucy và 8 con tinh tinh khác. Mặc dù không có điện hay nước sinh hoạt, chỉ nhận được thư 6 tháng một lần, nhưng Janis đã ở lại hơn 6 năm.

Khi đó, việc buộc phải quyết định có nên rời xa người bạn của mình hay không đột nhiên khiến cô “nhận ra tình cảm sâu sắc của tôi dành cho Lucy”.

Người phụ nữ ở trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã

Lucy biết 120 ký hiệu, được ngủ trên giường và có thể phục vụ trà cho khách.

Không được đào tạo, Janis cho biết cô đã học thông qua quá trình “thử và sai”.

Cô đã bỏ lại bạn trai và sự nghiệp giáo viên ở đằng sau. Đó đều là những quyết định thực sự khó khăn.

 “Tôi đã tự nghĩ ‘Chúa ơi tôi đang làm gì thế này?’ Tôi hoàn toàn đơn độc. Nhưng những chú tinh tinh đáp ứng được tất cả những nhu cầu giao tiếp xã hội mà tôi cần”.

 

“Lucy và tôi thân thiết hơn. Cảm xúc của tôi dành cho Dash (một con tinh tinh khác) giống như là mẹ dành cho con. Tôi không biết liệu mình có bao giờ trở thành một con tinh tinh hay không. Nhưng tôi nghĩ rằng tính cách và xu hướng văn hóa của chúng tôi đều gặp nhau ở một số điểm”.

Sự cô đơn ngày càng tăng lên và có giai đoạn Janis suy sụp. Nhưng cô xác định vẫn còn nhiều việc phải làm nếu không Lucy “không thể sống sót” một mình trong thế giới hoang dã.

“Cô ấy phải hòa nhập với môi trường của những chú tinh tinh nhưng lại muốn tôi đáp ứng mọi nhu cầu tình cảm của cô ấy. Vì vậy, tôi đã phải rút lui để cô ấy cảm thấy trống rỗng đến mức cô ấy sẽ tìm đối tượng khác để đáp ứng những nhu cầu đó”.

Và điều này có vẻ hiệu quả.

Người phụ nữ ở trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã
Jane Temerlin và Lucy trong ngày sinh nhật đầu tiên của Lucy.

Nhiều tháng sau, Dash xuất hiện và nó đã khiến Janis quyết định rời đi.

“Tôi là trưởng nhóm, nhưng Dash là con đực lớn tuổi nhất. Vì vậy không thể tránh khỏi việc nó sẽ tiếp quản công việc mà tôi đang làm. Dash lao vào tôi… tóm lấy chân tôi và kéo tôi đi khắp nơi”.

Một năm sau, Janis quay lại địa điểm này một lần nữa để ôm Lucy.

“Nhưng rồi cô ấy chỉ đứng dậy và quay lại với những con tinh tinh khác”, Janis kể lại.

“Rất khó khăn trong suốt một thời gian dài, vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cô ấy sẽ rời xa tôi. Nhưng Lucy cuối cùng đã làm được. Đó là điều mà tất cả chúng tôi đều mong muốn”.

Lucy qua đời sau đó 1 năm, vào năm 1987, nhưng Janis vẫn ở lại vùng này.

Hiện có một khu bảo tồn tinh tinh trên các hòn đảo của Gambia, nơi có 140 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng được đi lại tự do.

Người phụ nữ ở trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã
Janis và Lucy ôm nhau.

Xem thêm video: Tinh tinh xổng chuồng, tấn công người 

Đăng Dương(Theo Mirror)

Đại gia chi tiền mua đảo hoang, vào rừng 'trú ẩn' để chống dịch Covid-19

Đại gia chi tiền mua đảo hoang, vào rừng 'trú ẩn' để chống dịch Covid-19

Để tránh nhiễm Covid-19, có những người nhiều tiền sẵn sàng mua đảo không có người ở hoặc vùng đất ở bên sườn núi tạo dựng cuộc sống riêng.