- Vừa mang thai lại phát hiện bị ung thư khiến sản phụ vô cùng đau đớn. Tuy nhiên giữa thời khác sinh tử này họ vẫn kiên quyết chấp nhận hy sinh tất cả chỉ để giữ lại sự sống cho con.

Mẹ ung thư di căn mổ ngồi cứu thai 28 tuần

Những ngày gần đây câu chuyện người mẹ đang mang thai bị ung thư vẫn quyết tâm đến cùng để cho con có cơ hội được nhìn ánh mặt trời đã làm nhiều người rơi nước mắt. Người mẹ trong câu chuyện này là chị chị Đậu Thị Huyền Trâm (Hà Tĩnh). Có "tin vui" gần 5 tháng, chị Trâm mới phát hiện bị ung thư phổi di căn.

Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con

Sản phụ Trâm sau ca mổ (Ảnh: VietNamNet)

Biết bệnh của mình, nhưng vì muốn giữ con nên Trâm không điều trị bệnh ung thư. Bác sĩ có tư vấn nếu muốn điều trị triệt để cho mẹ thì nên đình chỉ thai nghén nhưng thai phụ vẫn quyết tâm giữ con.

Mẹ chị tâm sự: “Khi biết bệnh của Trâm, ai cũng cháu khuyên “bỏ thai” để tập trung chữa cho mẹ vì mẹ còn trẻ quá nhưng con gái tôi không chịu, nhất định phải giữ con lại. Hơn một tháng trời trong viện, Trâm không hề nằm, mà chỉ có ngồi để giữ con”.

Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con

Đứa trẻ được sinh ra từ tình yêu vô bờ của người mẹ (Ảnh: VietNamNet)

Mang thai đặc biệt, đến lúc mổ lấy thai cũng rất đặc biệt. Đó là bởi các bác sĩ phải mổ khi bệnh nhân đang ngồi trên bàn mổ, hai y tá đỡ hai bên lưng, bác sĩ cúi ngang bàn để mổ lấy thai. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không thể gây mê, vì nếu gây mê thì khó có thể tỉnh lại được, bác sĩ cũng không dám tiêm thuốc an thần vì sợ dẫn đến suy hô hấp nặng hơn. Vì thế trong suốt ca mổ, bệnh nhân gần như tỉnh.

29 tuần thai, chị sinh hạ đứa con đầu lòng, bé được 1,2kg.

Ung thư giai đoạn cuối mẹ vẫn sinh con

Đây không phải là trường hợp đầu tiên mẹ cố nhường sự sống cho con. Trước đó, năm 2012, một ca mổ lấy thai cũng khiến nhiều người xúc động đã diễn ra tại TP.HCM.

Người mẹ này là chị Trần Thị Nga (32 tuổi, quận Gò Vấp, TP.HCM). Vợ chồng chị Ngay hiếm muộn nên luôn khao khát có một đứa con. Suốt 5 năm chạy chữa, cuối cùng họ cũng đã có được đứa con đầu đời nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Nhưng vào tháng 5 của thai kỳ thì tai họa ập đến khi người vợ - sau một cơn đau bất ngờ và nhập viện – mới phát hiện mình đang bị ung thư giai đoạn cuối và các tế bào ung thư đã di căn. Vì mức độ phức tạp của nó, nên các bác sĩ ở Từ Dũ đã từ chối mong muốn của gia đình là giữ lại tính mạng của đứa trẻ. Họ khuyên gia đình thai phụ nên chuẩn bị sẵn tinh thần.

Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con

Hình ảnh xúc động trong đoạn phim ngắn "Con phải sống" tái hiện ca sinh nở đặc biệt của chị Nga

Không bỏ cuộc, gia đình sản phụ tiếp tục đặt hy vọng ở Bệnh viện 175 . 2 tháng sau khi nhập viện ở bệnh viên này, sức khỏe của người mẹ ngày càng yếu dần, còn thai kỳ đã phát triển tới tháng thứ 7.

 

Trải qua rất nhiều cuộc hội chẩn và bàn bạc ý kiến, các bác sĩ dường như đang đứng trước “ngã rẽ tử thần”. Cuối cùng, bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật bằng cách gây mê cho sản phụ.

Như một phép màu chưa đầy 3 phút sau vết mổ đầu tiên, em bé đã ra đời. Đó là 11h30 phút ngày 28/5/2012, bé trai nặng gần 1,7kg. Ngay khi tiếng khóc cất lên, cả phòng mổ dường như vỡ òa vì vui sướng và xúc động. Mặc dù chỉ còn sống được một thời gian ngắn nữa bởi chị đã về thế giới bên kia sau 7 ngày sinh con nhưng người mẹ vẫn vô cùng hạnh phúc vì trước khi lìa đời được nhìn mặt đứa con thân yêu của mình.

Chống chọi 7 tháng giành giật với tử thần để giữ sự sống cho con câu chuyện về người mẹ này này đã được tái hiện trong đoạn phim ngắn "Con phải sống". Đoạn phim lấy nước mắt của không ít người xem.

Sinh con khi hôn mê ở giai đoạn cuối ung thư máu

Cũng sinh con khi mang căn bệnh ung thư, người mẹ trong trường hợp này còn hôn mê trên giường bệnh trong suốt quá trình mổ. Đó là trường hợp chị Lan, 30 tuổi (Thái Bình) bị ung thư máu cấp tính, điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, có dấu hiệu hôn mê sâu, xuất huyết não.

Lúc này, chị mang thai 34 tuần. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bệnh viện đã bàn với người nhà phương án mổ đẻ cứu thai nhi trong bụng. Vì sức khỏe của sản phụ rất yếu, sẽ rất nguy hiểm nếu di chuyển, nên Viện huyết học đã liên hệ mời các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản trung ương tới trợ giúp.

Nửa đêm 2/10/2014, một kíp y bác sĩ của viện Phụ sản trung ương đã lên đường tới Viện huyết học để thực hiện ca mổ cấp cứu ngay tại giường bệnh của chị Lan. 2h sáng 3/10, bé gái con chị Lan chào đời, nặng gần 2 kg. 

Theo bác sĩ Quyết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nhiều lần phối hợp với các cơ sở khác để mổ cấp cứu cho sản phụ nhưng đây là lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện mổ ngay tại giường của bệnh nhân chứ không phải trên bàn mổ.

Ung thư gan giai đoạn cuối vẫn gắng sức sinh con

Sản phụ Bùi Hải Linh (20 tuổi, Quảng Ninh) cũng là một trường hợp tương tự. Linh nhập viện ngày 29/5/2015 trong tình trạng thiếu máu nặng, gan có nhiều khối u với kích thước lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào, rối loạn đông máu nhẹ, đồng thời đang có thai 30 tuần tuổi. 

Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con

Sản phụ Hải Linh (Ảnh: fanpage BV Sản-Nhi Quảng Ninh)

Với tình trạng như vậy, các bác sĩ đã và đang tìm mọi cách điều trị để duy trì sự sống cho bệnh nhân và kéo dài tuổi thai, để thai nhi có thêm điều kiện phát triển.

Tuy nhiên, do bệnh của Linh quá nặng, các cơn đau kéo dài nên mỗi ngày Linh phải tiêm thuốc giảm đau, truyền đạm, truyền máu và nhiều loại thuốc khác. Bệnh u gan giai đoạn này khiến bệnh nhân rất đau đớn, nhưng Linh đã cố gắng vượt qua để thai nhi có thêm cơ hội phát triển.

Nhờ nỗ lực không ngừng, các bác sĩ bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh đã phải tiến hành mổ lấy con khi thai nhi 31 tuần tuổi. Đó là một bé gái nặng 1,4kg, được chăm sóc trong lồng ấp.

Phương Lê (TH)