Sau 4 năm để trống, vị trí "đệ nhất khuyển" được Major và Champ - 2 chú chó giống chăn cừu Đức của Tổng thống đắc cử Joe Biden - lấp đầy.

Nhiều người vẫn thắc mắc về cuộc sống trong Nhà Trắng của các thú cưng thuộc về gia đình bận rộn và quyền lực nhất nước Mỹ.

Điều này được The Washington Post bật mí trong bài viết về cuộc sống của những chú chó qua nhiều đời tổng thống.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 2.
Barney, chú chó sục Scotland, thuộc sở hữu của cựu Tổng thống George W. Bush. Nó có trang web chính thức của riêng mình và xuất hiện trên website của Nhà Trắng. Ảnh: Eric Draper.

Ai dắt chó đi dạo trong Nhà Trắng?

"Nhiều gia đình tổng thống tự chăm sóc chó cưng của họ", Gary J. Walters - quản gia kỳ cựu tại Nhà Trắng - cho biết.

Ông giám sát khu vực cư trú và chứng kiến cuộc sống của hàng loạt "đệ nhất khuyển", từ Lucky Reagan vào những năm 1980 đến Barney và Miss Beazley Bush trong những năm 2000.

Với mỗi gia đình tổng thống, nhân viên của khu vực cư trú trong Nhà Trắng hỗ trợ việc chăm sóc thú cưng của họ nhiều hay ít tùy thuộc nhu cầu.

Vợ chồng George H.W. Bush và Barbara Bush tự làm công việc này. Thậm chí, cố tổng thống còn từng tắm cho chó cưng trong phòng tắm của dinh thự, theo nhà sử học Jennifer Pickens - tác giả cuốn Pets in the White House.

Gia đình cố Tổng thống Gerald Ford cũng làm điều tương tự. Cố Đệ nhất phu nhân Betty Ford từng kể với Pickens về sự cố mà chồng bà gặp phải.

Liberty - cô chó giống golden retriever của vợ chồng họ - vừa sinh 9 con và cần đi ra ngoài. Nó đánh thức tổng thống lúc 3h sáng bằng cách liếm mặt ông. Chiều lòng chó cưng, ông khoác áo và xỏ dép đi trong nhà rồi đưa Liberty ra bãi cỏ dạo.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 3.

Gia đình cố Tổng thống Gerald Ford ở bên chó cưng Liberty khi nó sinh con. Ảnh: Gerald R. Ford Library.

Khi tổng thống quay trở lại, thang máy lên các tầng cư trú đã ngừng hoạt động. Ông dắt chó cưng leo thang bộ lên tầng 2 nhưng cửa cũng bị khóa.

Trong cuốn hồi ký năm 1978, cố Đệ nhất phu nhân Betty Ford kể "tổng thống và chó cưng của ông ấy lang thang ở khu vực thang bộ lúc tờ mờ sáng, không thể trở lại giường. Cuối cùng, họ đi xuống, khi Sở Mật vụ đã được báo động và cho thang máy hoạt động trở lại".

Vì gia đình Tổng thống đắc cử Joe Biden mới đang ổn định cuộc sống ở Nhà Trắng, thật khó nhận định "đệ nhất khuyển" của họ sẽ thế nào. Nhưng Mark Tobin - người huấn luyện chó ở Sở cảnh sát Delaware, từng làm việc với gia đình ông Biden - nói rằng tổng thống muốn tự mình dắt chó đi dạo, điều từng có tiền lệ.

Gia đình cố tổng thống John F. Kennedy thường đi dạo trên Đại lộ Pennsylvania với chó cưng vào ban đêm, khi họ ít bị nhận ra hơn. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hay dắt Bo và Sunny - 2 chú chó lội nước Bồ Đào Nha - trên các con đường mòn gần Nhà Trắng.

Một việc quá đỗi đơn giản - đưa chó cưng tới bác sĩ thú y - lại trở nên phức tạp với gia đình chủ nhân Nhà Trắng. Bởi vậy, bác sĩ thú y thường được gọi đến đây hoặc nhân viên sẽ lái xe chở "đệ nhất khuyển" đi khám.

Trong các kỳ nghỉ của gia đình tổng thống, đôi khi chó cưng được bay cùng chủ nhân trên Air Force One. Nếu chúng ở nhà, nhân viên của khu lưu trú sẽ chăm sóc.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 4.

Gia đình cựu Tổng thống Obama tự dắt chó đi dạo trong nhà Trắng. Ảnh: Bill O'Leary/Washington Post.

"Đệ nhất khuyển" làm gì ở Nhà Trắng cả ngày?

Điều này phụ thuộc vào từng con vật và chủ nhân của chúng. Cố Tổng thống Warren G. Harding đưa Airedale và Laddie Boy đi chơi golf. Bo và Sunny của gia đình cựu Tổng thống Barack Obama thường tháp tùng đệ nhất phu nhân tới các sự kiện, đặc biệt khi bà đến thăm trẻ em.

Nhiều "đệ nhất khuyển" được phép đi lang thang trong Nhà Trắng, bao gồm các văn phòng nhân viên ở cánh Đông và Tây.

Ranger - chó cưng của cố Tổng thống George H.W. Bush - từng phát sinh vấn đề về cân nặng, khiến tổng thống phải ban hành bản ghi nhớ hài hước nhưng yêu cầu các nhân viên ngừng cho nó ăn vào năm 1992.

Dàn "đệ nhất khuyển" của cựu Tổng thống George W. Bush thường đi dạo xung quanh, đặc biệt là Barney, Eric Draper - nhiếp ảnh gia tại Nhà Trắng - cho biết. Chú chó sục Scotland rất nổi tiếng, thậm chí còn có chân dung riêng, được "ký tên" bằng dấu chân của nó.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 5.

Dàn "đệ nhất khuyển" của cựu Tổng thống George W. Bush thường đi dạo tự do xung quanh Nhà Trắng, đặc biệt là Barney. Ảnh: The White House History.

Barney thường tháp tùng tổng thống từ dinh thự đến Phòng Bầu dục vào mỗi sáng, sau đó đi vòng qua tòa nhà.

 

"Vài lần, Barney xuất hiện ở cửa Phòng Bầu dục và nhìn vào trong qua cửa sổ. Tổng thống sẽ dừng mọi việc, dù quan trọng tới đâu, để ra cửa cho nó vào. Barney có toàn quyền ra vào nơi này", Draper nói.

Barney có đồ chơi, đồ ăn vặt và bát uống nước trong Phòng Bầu dục - nơi thư ký riêng của tổng thống ngồi làm việc. Vì vậy, chú chó thường chơi ở đó.

Đó cũng là "sân chơi" chính của Bo - chó cưng của gia đình cựu Tổng thống Obama. Nó và Sunny đã nhận được sự quan tâm lớn từ giới truyền thông.

Ngoài xuất hiện trong các video quảng bá cho Nhà Trắng, Bo còn có nhiệm vụ "tuần tra" khu vườn của Nhà Trắng mỗi ngày. Sau ngày làm việc dài, Bo thường quấn quýt trong lòng chủ nhân và chìm vào giấc ngủ.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 6.
Bo rất thích chơi đùa trong Phòng Bầu dục - nơi chủ nhân là cựu Tổng thống Obama làm việc. Ảnh: Washington Post.

Sẽ ra sao khi "đệ nhất khuyển" cắn người?

Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, sự cố nổi tiếng nhất được Pete - chú chó lai bull và terrier của cố Tổng thống Teddy Roosevelt - gây ra khi nó gặm quần và đuổi theo đại sứ Pháp trong khuôn viên Nhà Trắng vào năm 1906. Sau tình huống tương tự một năm sau đó liên quan đến một thư ký Bộ Hải quân, Pete bị đưa đến trang trại của gia đình Roosevelt.

Kể từ đó, các "đệ nhất khuyển" thỉnh thoảng vẫn gây ra sự cố.

Barney cắn ngón tay của phóng viên Reuters tại Nhà Trắng vào năm 2008 và từng tấn công chó nghiệp vụ. Cựu Tổng thống George W. Bush giải quyết tình huống bằng cách mời phóng viên và chú chó của cảnh sát vào Phòng Bầu dục để chụp ảnh.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 7.
Chó cưng của cố Tổng thống Gerald Ford bất ngờ xuất hiện trong Phòng Bầu dục khi ông đang tiếp khách. Ảnh: Charles Tasnad/AP.

Millie - chó cưng giống English springer spaniels của cố Tổng thống George H.W. Bush - rất thân thiện với con người. Tuy nhiên, cô chó là thợ săn sóc nổi tiếng từ những ngày còn sống tại Đài quan sát Hải quân dành cho phó tổng thống Mỹ.

Cựu quản gia Nhà Trắng Gary J. Walters cho biết con trai của cựu Tổng thống Jimmy Carter có "chú chó đen khá hung dữ". Nó từng cắn Walters và một số nhân viên dọn phòng. Bởi vậy, vị quản gia luôn mang theo một tờ báo cuộn lại để đề phòng khi lên phòng của tổng thống trên tầng 3.

Trong thời gian quản lý tại Nhà Trắng, Walters thỉnh thoảng chứng kiến các "đệ nhất khuyển" gặm hư hỏng đồ đạc nhưng không có gì nghiêm trọng hoặc liên quan tới lịch sử.

Dĩ nhiên, nhiều thế hệ chó ở Nhà Trắng từng đi vệ sinh không đúng lúc, đúng chỗ. Thường nhân viên sẽ dọn dẹp, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Điển hình như cố Tổng thống Gerald Ford từng ngăn nhân viên dọn đống lộn xộn do chó cưng của mình để lại trong Phòng Bầu dục vào năm 2006. "Tôi sẽ tự làm việc đó", ông nói.

Nhiều gia đình tổng thống phải thuê người huấn luyện cho chó cưng với hy vọng thoát khỏi những tình huống như vậy. Cố Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy từng dẫn chó Clipper đến trường học vâng lời.

Những chú chó chào đời trong Nhà Trắng

Rất nhiều "đệ nhất khuyển" từng sinh con trong Nhà Trắng, trong đó có chú chó lai Pushinka - món quà từ nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev dành cho cố Tổng thống John F. Kennedy.

Pickens cho biết trước khi có thể vào Nhà Trắng, Pushinka được gửi tới Walter Reed để được kiểm tra bom, vi trùng, micro và các thiết bị nghe lén.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 8.
Pushinka là món quà từ nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev dành cho cố Tổng thống John F. Kennedy. Ảnh: The White House History.

Khi Millie của cố Tổng thống George H.W. Bush sinh con trong tiệm làm tóc ở tầng 2, cố Đệ nhất phu nhân Barbara Bush đã thức trắng đêm chăm sóc nó.

Trong số con cái của Millie, Ranger sống toàn thời gian với gia đình "Bush cha". Còn Spot Fetcher - được gia đình cựu Tổng thống George W. Bush nuôi dưỡng - trở thành "đệ nhất khuyển" duy nhất sống ở Nhà Trắng trong 2 chính quyền không liên tiếp.

Đặc quyền của các ‘đệ nhất khuyển’ trong Nhà Trắng - Ảnh 9.

Cố Tổng thống George H.W. Bush vui đùa bên thú cưng. Ảnh: Tim Sloan/Getty.

Tim McBride - từng là trợ lý riêng của tổng thống "Bush cha" - cho biết sau khi 6 chú chó con chào đời, ông chủ Nhà Trắng thường giữ thói quen đúng giờ lại có phần lơ là.

"Một trong những nhiệm vụ chính của tôi với tư cách phụ tá là giúp tổng thống tuân theo đúng lịch trình cho các cuộc hẹn suốt cả ngày. Tuy nhiên, điều đó trở nên khó khăn khi tổng thống thường chạy đến bãi cỏ giữa các cuộc họp ở Phòng Bầu dục để vui đùa với chó cưng", McBride kể lại.

Pickens nhận định: "Việc tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày của các ‘đệ nhất khuyển’ cho phép chúng tôi liên hệ với các tổng thống. Tôi nghĩ rằng đôi khi, cách một tổng thống tương tác với thú cưng sẽ cho mọi người biết thêm nhiều điều về tính cách của họ".

Chú chó nổi tiếng vì 7 năm theo chủ bán sầu riêng ở Thái Lan

Chú chó nổi tiếng vì 7 năm theo chủ bán sầu riêng ở Thái Lan

Chú chó tên Jubjib nổi tiếng mạng xã hội khi mặc trang phục làm vườn, theo chủ đi bán sầu riêng từ năm 2014 đến nay.

Theo Zing