Con suối "gọi" là một mạch nước suối ở thôn Bảng Hạ, huyện tự trị người Dao vùng Phúc Châu, thành phố Hạ Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Người ta chỉ cần đưa ra một ám hiệu là mạch suối sẽ tự phun trào ra dòng nước ngọt ngào.

Con suối nghe tiếng người liền phun ra nước và chỉ xảy ra vào đúng một mùa trong năm, có chuyện diệu kỳ gì vậy? - Ảnh 2.

Người dân chỉ cần dùng đá gõ vài cái để tạo ra tiếng động, hơn một phút sau sẽ có dòng nước suối trào ra. Kế tiếp, họ lại gõ thêm một hồi, dòng suối sẽ rút nước lại vào trong.

Theo người dân địa phương cho biết, con suối "gọi" này đã tồn tại từ rất lâu, lẫn cái ám hiệu gọi suối cũng được từ xưa cha ông truyền lại. Vào mỗi mùa xuân, nông dân làm ruộng kế bên nếu thấy khát thì sẽ đến con suối gọi vài câu hoặc gõ vài cái, sau đó liền có ngay nước suối chảy ra dùng để uống giải khát.

Con suối nghe tiếng người liền phun ra nước và chỉ xảy ra vào đúng một mùa trong năm, có chuyện diệu kỳ gì vậy? - Ảnh 3.

Lý Song Lợi, Trưởng cục giám sát địa chất môi trường thành phố Hạ Châu kiêm kĩ sư cao cấp chia sẻ, nguyên nhân con suối phun ra dòng nước không phải vì tiếng gọi hay tiếng gõ của người dân.

Suối "gọi" là một dạng hiện tượng mao dẫn của nước ngầm. Những loại suối này đa số phân bố ở những vùng tập trung đất đá vôi, đá Dolomite, nước ngầm và dung nham. Trong một vài kết cấu địa chất đặc thù của hang đá vôi, dạng suối như vậy sẽ được hình thành từ hoạt động âm thanh và hoạt động sống của các loại động vật thủy sinh.

 

Lúc người ta hét lớn hoặc phát ra âm thanh khác ở miệng suối, sóng âm sẽ truyền vào trong động chứa nước, từ đó gây ra những hiện tượng vật lý âm thanh như cộng hưởng, tiếng vang và áp thanh,…

Con suối nghe tiếng người liền phun ra nước và chỉ xảy ra vào đúng một mùa trong năm, có chuyện diệu kỳ gì vậy? - Ảnh 4.

Người dân địa phương chia sẻ rằng chỉ vào mùa xuân thì con suối mới phun nước, còn mấy mùa khác dù có gọi to cỡ nào cũng không ra phun ra một giọt.

Ông Lý cho biết, nước của con suối "gọi" này chủ yếu đến từ những nguồn nước trên bề mặt. Vì sự chênh lệch của lượng nước vào mùa mưa và mùa khô nên sẽ ảnh hưởng đến thời gian "phun nước" của suối "gọi".

Còn về vấn đề suối "tự động" phun và rút nước được giải thích như sau: Âm thanh truyền vào từ miệng suối sẽ gây ra hàng loạt các hiện tượng vật lí âm thanh tạo áp lực và chấn động lên dòng nước, sau đó nước suối sẽ từ từ trào ra. Sau đó, âm thanh sẽ từ từ biến mất, hiện tượng vật lý âm thanh yếu dần, nước cũng theo đó rút lại.

Theo Gia đình và Xã hội

Kỳ lạ hồ nước biến thành 'Mắt rồng' chỉ trong một đêm ở Nhật Bản

Kỳ lạ hồ nước biến thành 'Mắt rồng' chỉ trong một đêm ở Nhật Bản

Gần đỉnh núi Hachimantai ở vùng Đông Bắc Nhật Bản có một hồ nước kỳ lạ có thể thay đổi hình dạng theo mùa.