Sai lầm trong cách bảo quản có thể khiến thực phẩm của bạn hỏng nhanh không ngờ và gây hại cho sức khỏe.

1. Rau sạch

NÊN: bọc trong khăn giấy để hấp thụ độ ẩm và đặt tỏng một túi nhựa trong khay tủ lạnh.

KHÔNG NÊN: để lạnh húng quế, chúng dễ dàng bị hỏng do lạnh, hãy đặt chúng trong nước và để ở cửa sổ đầy nắng.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

2. Trứng

NÊN: bảo quản trong hộp ban đầu của chúng trên ngăn phía trong tủ lạnh. Với điều kiện như vậy, trứng có thể giữ trong 3-4 tuần.

KHÔNG NÊN: để trứng ở cửa tủ lạnh vì đây là nơi dễ bị dao động nhiệt.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

3. Thịt nguội

NÊN: để thịt trong ngăn riêng của nó - được thiết kế đặc biệt có không khí mát mẻ và có thể bảo quản thịt 3-5 ngày từ ngày bán.

KHÔNG NÊN: quên gói, bọc lại thịt.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

4. Cà chua

NÊN: giữ cherry và nho, cà chua trong thùng chứa ban đầu của nó và đặt vào tủ lạnh.

KHÔNG NÊN: để cà chua chín gần rau.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

5. Pho-mát rắn

NÊN: bọc trong màng nhựa chống ẩm hoặc lá nhôm. Chúng sẽ giúp pho-mát được giữ từ 2-4 tháng.

KHÔNG NÊN: Vứt đi nếu phía ngoài bị mốc. Nếu phía ngoài bị mốc, cắt phần mốc đi và cắt sâu vào khoảng 1cm vứt đi là ta có thể yên tâm ăn phía trong.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

6. Sữa chua

NÊN: bảo quản sữa chua ở nhiệt độ khoảng 4 độ, nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh của bạn. Nó sẽ giúp sữa chua bảo quản được 10-14 ngày.

KHÔNG NÊN: lo sợ khi thấy lớp màng trên hộp sữa, đơn giản bạn chỉ cần quấy đều nó lên.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

7. Sữa

NÊN: đặt sữa ở nơi thoáng khí và có nhiệt độ lạnh nhất trong ngăn tủ để kéo dài thời gian bảo quản sữa.

KHÔNG NÊN: đặt chúng gần hoặc trên cửa tủ lạnh, khu vực nhiệt dễ thay đổi và thường nóng hơn các khu vực khác.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

8. Các loại gia vị (hành, hẹ, tỏi)

NÊN: đặt chúng ở nơi ấm và khô như trên bàn nhà bếp.

KHÔNG NÊN: đặt chúng gần trái cây chín, các loại gia vị này chứa hợp chất lưu huỳnh mạnh, dễ dàng làm hỏng các sản phẩm khác. Ngoài ra không cho chúng vào tủ lạnh, nơi có độ ẩm, khiến chúng dễ thối rữa và mọc rễ.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

9. Dưa hấu

NÊN: để dưa hấu chín trên kệ bếp trong khoảng một tuần. Để tủ lạnh được một ngày sau khi bắt đầu bổ ăn.

KHÔNG NÊN: để chúng gần các loại hoa quả khác. Dưa hấu dễ bị hỏng do ethylene, một loại chất giúp các loại hoa quả nhanh chín và cũng nhanh hỏng hơn.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

10. Nấm

NÊN: cho nấm chưa rửa vào túi giấy và đặt vào tủ lạnh. Giữ chúng lạnh và khô là môi trường hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, đồng thời túi giấy giúp hạn chế sự mất nước.

KHÔNG NÊN: rửa trước khi cất vào tủ.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

11. Trái cây (đào, mận)

NÊN: để chín ở kệ và sau đó mới chuyển vào tủ lạnh. Để kéo dài tuổi thọ các loại quả này, bỏ hạt và đun sôi với nước đường (syrup) trong vài phút, để nguội và cho vào hộp kín trong tủ đá.

KHÔNG NÊN: để vào tủ lạnh khi chúng còn chưa chín, nếu không chúng sẽ không chín được.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

12. Nho

NÊN:để trong túi nhựa thoáng khí ban đầu của chúng, bỏ trái thâm tím hoặc hư hỏng, bọc bằng khăn giấy để hấp thụ đổ ẩm quá mức - điều kiện thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.

KHÔNG NÊN: rửa cho đến trước khi ăn, vì như vậy chỉ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

13. Rau xanh

NÊN: giữ chúng khô trước khi cất, vì độ ẩm quá cao khiến chúng dễ hỏng. Bọc rau trong khăn giấy, để vào túi nhựa và cất vào khay tủ.

 

KHÔNG NÊN: để gần các loại trái cây sản sinh nhiều khí ethylene như cà chua.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

14. Các loại quả mọng (dâu tây, mâm xôi...)

NÊN: để trong các thùng chứa ban đầu của chúng, tăng khả năng thông gió. Loại bỏ những quả bị dập hoặc nấm mốc, vì chúng sẽ làm tăng tốc độ hỏng cho những trái cây còn lại.

KHÔNG NÊN: rửa trước khi cất như đối với nho.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

15. Táo

NÊN: Để vào túi bóng trong khay tủ lạnh. Táo xay với đường có thể cất trong ngăn đá, cũng như táo cắt lát được nhúng nước chanh bên ngoài sẽ tránh bị thâm.

KHÔNG NÊN: để gần rau xanh, vì rau sẽ bị enthylne từ táo làm hỏng dễ dàng.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

16. Khoai tây

NÊN: để khoai tây nướng ở nơi tối và mát mẻ, còn các giống nhỏ trong tủ lạnh.

KHÔNG NÊN: để khoai tây nướng nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp, chúng kích thích sự phát triển của một chất độc có thể gây nguy hiểm lớn. Giữ các loại khoai tây nhỏ hơn tránh xa khỏi táo, lê.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

17. Măng tây

NÊN: để chúng dựng đứng trong tủ lạnh với khăn giấy ẩm bọc phía dưới và túi nhựa bọc hờ.

KHÔNG NÊN: ngâm các cành xanh trong nước, vì phương pháp này sẽ làm tăng vi khuẩn, đẩy nhanh quá trình hỏng.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

18. Cà rốt

NÊN: bỏ lá để cà rốt để giữ củ được lâu hơn. Cà rốt nhỏ gọt vỏ có thể để bất cứ nơi nào trong tủ lạnh, trong khi cà rốt lớn vẫn còn vỏ sẽ nhạy cảm với ethylene hơn.

KHÔNG NÊN: để cà rốt to gần hoa quả, chỉ cần sau 1-2 tuần chúng sẽ bị đắng và gần như không thể ăn được do ethylene từ các loại trái cây.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

19. Các loại hạt

NÊN: bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu bạn dự định ăn chúng trong vòng 1-2 tháng. Nếu không cho chúng vào tủ lạnh, nơi có thể bảo quản tới 1 năm.

KHÔNG NÊN: để gần nơi nóng, có thể khiến dầu trong các loại hạt hỏng nhanh chóng.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

20. Ngũ cốc và bột mỳ

NÊN: ngũ cốc sử dụng thường xuyên có thể giữ ở nhiệt độ phòng, ở nơi càng mát mẻ khô ráo càng tốt. Các loại ngũ cốc ít sử dụng nên để trong ngăn đã, khiến chúng có thể bảo quản được lâu hơn.

KHÔNG NÊN: quên cất trong hộp kín hơi, vì chúng là cách tốt nhất để giúp ngũ cốc chống lại những kẻ xâm lược như mọt.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

21. Dầu

NÊN: hạn chế tiếp xúc với không khí, ánh sáng và nhiệt. Giữ kín khi không sử dụng và nên để trong vật chứa bằng thủy tinh tối màu (hoặc bọc một chai sáng màu trong giấy bạc).

KHÔNG NÊN: đeer chúng gần các loại lò, vì nhiệt làm dầu hỏng nhanh hơn.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

22. Thức ăn thừa

NÊN: đảm bảo để thức ăn thừa vào tủ lạnh không quá 2 giờ sau khi nấu ăn. Chọn vật chứa rộng và nông dể thức ăn được lạnh nhanh và đồng đều càng sớm càng tốt.

KHÔNG NÊN: để hơn 5 ngày.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

23. Các loại thịt tươi

NÊN: bọc trong 2 lớp túi hoặc bao bì.

KHÔNG NÊN: không nên cất gần thức ăn đã chín trong tủ lạnh. Nếu thịt sống không được bọc kỹ có thể rò rỉ, gây nguy cơ truyền mầm bệnh.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

24. Chuối

NÊN: để chuối tách riêng khỏi các loại thực phẩm nhạy cảm với khí ethylene, như quả mọng, dưa chuột, rau xanh, khoai lang, dưa hấu. Điều này sẽ giúp các loại quả kia không bị chín và hỏng quá nhanh. Chuối nên tách riêng từng quả và quấn từng gốc (nơi tạo ra khí ethylene nhiều nhất khiến chuối nhanh chín và hỏng).

KHÔNG NÊN: cất vào tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ ngăn chặn chuối chín và khiến chúng bị thâm.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

25. Cà phê

NÊN: cất trong túi/hộp kín, tối màu và tránh xa nguồn nhiệt.

KHÔNG NÊN: để trong ngăn đá. Việc cho cà phê ra, vào ngăn đá mỗi ngày tạo ra sự biến động nhiệt, ảnh hưởng đến hương vị của nó. Nơi đây chỉ hoàn hảo khi bạn muốn cất một lượng lớn cà phê không sử dụng trong thời gian dài.

50 nguyên tắc 'sống còn' khi bảo quản thực phẩm

(Theo Emdep.vn)