- Những ngày áp tết, nhu cầu rửa xe tăng cao đột biến, nhiều cửa tiệm làm không hết việc, lượng xe xếp hàng đợi dài dằng dặc.Đã vậy giá dịch vụ rửa xe tăng vọtgấp 4 – 5 lần và chất lượng dịch vụ kém hơn bình thường khiến nhiều khách hàng không khỏi bức xúc.

“Chém” 200 nghìn một xe ngày tất niên

Theo ghi nhận,  giá dịch vụ rửa xe ô tô, xe máyở Hà Nội hôm nay - ngày tất niên khiến nhiều người sốc. Mức giá rửa xe ô tô ở một số khu phố như: Hoàng Cầu, Lê Văn Lương, Hoàng Ngân, Thụy Khuê, Lạc Long Quân, khu vực đường Vành đai 3… giá giao động từ 100 – 180 nghìn một xe. Cá biệt một số cửa hàng ở gần Big C Hà Đông,  Mỹ Đình, Nguyễn Chí Thanh, Liên Trì, khu vựa gần bảo tàng Hồ Chí Minh,… khách bị “bóp”  200 nghìn một xe. Giá rửa xe máy theo đó cũng tăng đến 40 – 60 nghìn một xe.

Bức xúc rửa xe ngày Tết bị “chém” gấp 5 ngày thường
Xe kín bãi rửa, chủ tha hồ chặt chém, khách hàng không còn là thượng đế 

Đa số các cửa hàng rửa xe không thông báo trước giá cả cho khách, và các “thượng đế”cũng không hỏi giá trước, đến khi thanh toán mới ngớ người vì giá quá chát.

“Tôi vừa rửaở Liên Trì, rửa xong bạn ý bảo 200 mặt lạnh tanh.Bức xúc là không công khai giá từ đầu, đến rửa xong mới báogiá thì khác nào lùa cá vào rọ” anh Lê Xuân Hảibất bình

Đã vậy, chất lượng dịch vụ không tốt được như ngày thường, xe xếp hàng rửa dài dằng dặng khiến khách phải ngồi đợi hàng tiếng đồng hồ, xe rửa chỉ được lau không được hút bụi và không được rửa kỹ.

Có khách còn éo le hơn, phải ngồi đợi lâu quá nên đi làm việc khác đến khi quay lại lấy xe phải trả thêm phí gửi.

Tôi rửa  trên Thuỵ Khuê 150 nghìn,  tính thêm 30 nghìn phí đỗ vì lấy xe muộn. Năm hết tết đến bị chặt đầu, chặt đuôi  kinh quá”, anh Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ

Ngậm ngùi chấp nhận vì Tết

 

Mặc dù biết mình bị chém giá quá chát nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận vì “sự đã rồi”.Và cố nghĩ thoáng, tết đến có người phục vụ là may,mất thêm chút ít coi như tiền típ. Một số người khác bị hét giá quá khiếp,quyết định về nhà tự rửa lấy để tiết kiệm tiền.  Đồng thời rút kinh nghiệm đi đâu cũng phải hỏi giá trước để tránh bị chặt chém không đáng.

“Tôi hôm qua, hôm nay làm gì cũng phải hỏi giá trước, mặc dù ng ta cũng trả lời kiểu né né khó chịu nhưng cứ hỏi vài lần ng ta cũng phải trả lời,chứ không để tình trạng xong xuôi rồi bị chém bay cổ vẫn phải chịu”, bạn An Dương chia sẻ.

Bức xúc rửa xe ngày Tết bị “chém” gấp 5 ngày thường
Nhiều người quyết định tự rửa xe ở nhà để đảm bảo và tiết kiệm chi phí

Được biết nguyên nhân giá rửa xe tăng gấp 4 – 5 lần ngày thường vì những ngày tết rất khó thuê nhân công, đã vậy phải trả lương cao  gấp 3 lần, thêm vào đó là tiền thưởng, tiền thuê mặt bằng,…cũng đồng loạt tăng giá nên buộc các cửa hàng phải tăng giá để có lãi.

“Chi phí nhân công ngày gần tết tăng 300% so với ngày thường, chưa kể khoản thưởng tết, tiền lì xi cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng, tiền  điện nước... Nhân viên nhà tôi  nuôi cả năm họ mới chịu làm 30 tết chứ bình thường có trả 400k/1người/1 ngày cũng chả thuê được mấy ngày này.”anh Minh Quang  cho biết.

Bức xúc rửa xe ngày Tết bị “chém” gấp 5 ngày thường
Các cửa hàng rửa xe nên công khai giá cho khách hàng

Chấp nhận trả mức  giá ngày tết cao hơn ngày thường để được phục vụ tốt hơn nhưng các cửa hàng cung cấp dịch vụ cũng nên công khai giá cả, báo giá cho khách trước, để thuận mua vừa bán,  tránh tình trạng ép giá cũng như để người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ thông cảm cho nhau hơn.

“ Những ngày này, giá cả tăng một chút là thông cảm được, nhưng theo tôi phải thông báo từ đầu thế mới văn minh và hợp lý. Chứ chặt chém gấp đôi, gấp ba thì không thể chấp nhận được ” anh Hà Minh Đức bày tỏ.

N.Q