TP.HCM đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu tại tuyến đầu chống dịch. Hàng trăm ngàn người bị cách ly, phong toả, không có việc làm, không có cơm ăn. Trong tâm dịch, với tình yêu thương, trách nhiệm xã hội “chia sẻ để gần nhau hơn”, Công ty Phú Long cùng các đơn vị đồng hành tiếp tục hành trình thiện nguyện với chương trình “Bữa cơm yêu thương” tại Bếp ăn từ thiện Phú Long trên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

‘Bữa cơm yêu thương’ ở tâm dịch TP.HCM
"Bữa cơm yêu thương" vẫn đang hoạt động hết công suất để hoàn thành hơn 20.000 phần cơm mỗi ngày.

Trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội, đến nay Bếp ăn từ thiện Phú Long đã cung cấp hơn 600.000 suất cơm cùng hàng chục tấn lương thực, thực phẩm. Mỗi ngày hơn 20.000 phần cơm chay và mặn miễn phí được chương trình "Bữa cơm yêu thương" chuyển đến y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, những hoàn cảnh nghèo khó. Mỗi phần ăn bao gồm cơm, rau, canh và món chính sẽ thay đổi món theo từng ngày, đồng thời có thêm 1 hộp sữa tươi hoặc trứng gà hay trái cây để giúp bà con được tăng cường sức khoẻ.

Chương trình mong muốn những phần ăn đầy đủ dưỡng chất, đa dạng về món ăn, món tráng miệng sẽ giúp các y bác sĩ, các tình nguyện viên làm việc tại các cơ sở y tế, cũng như người dân có đủ năng lượng, sức khoẻ để phòng chống dịch bệnh.

‘Bữa cơm yêu thương’ ở tâm dịch TP.HCM
 Các tình nguyện viên được định kỳ test Covid-19 và thực hiện phương châm “3 tại chỗ” để đảm bảo bếp ăn luôn đỏ lửa

“Chúng tôi phải tăng cường nguyên liệu, tăng cường nhân lực và thay ca nhau để thực hiện các khâu. Ai cũng tất bật lo toan sợ không đủ, không kịp mang cơm đến cho mọi người” - chị Thanh, một tình nguyện viên của chương trình chia sẻ.

Anh Phan Bá Cường (tài xế Grab) tình cờ biết được chương trình “Bữa cơm yêu thương” qua một người bạn. Do bị ảnh hưởng của dịch, phải nghỉ hẳn việc chạy xe chở khách, anh đã đăng ký cùng các tình nguyện viên khác thổi lửa, nấu những bữa cơm ấm tình người tại bếp ăn từ thiện. Anh Cường chia sẻ “Ai cũng chịu tác động trong những ngày thành phố giãn cách, tôi không có tiền để giúp những người khác nên tôi góp chút sức để mang đến những bữa cơm cho bà con ở TP.HCM”.

 
‘Bữa cơm yêu thương’ ở tâm dịch TP.HCM
 Tạm thời thất nghiệp nhưng anh Phan Bá Cường (tài xế Grab) lại hành động bằng cả trái tim giữa những ngày đại dịch
‘Bữa cơm yêu thương’ ở tâm dịch TP.HCM
 Hơn 20.000 suất ăn mỗi ngày được cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly

Bên cạnh các suất cơm, chương trình còn chuẩn bị các phần quà với mỗi phần gồm gạo, mì tôm và các loại gia vị thiết yếu nhằm đảm bảo cuộc sống của các hộ gia đình nghèo trong khu vực bị phong toả. Chị N. Anh, một người đang ở khu phong tỏa cảm động: “Hôm nay nhận được hộp cơm mà giật mình vì cơm của bếp ăn đã nổi tiếng từ lâu ở khâu nấu gạo ngon và sạch. Tự nhiên rớt nước mắt, mình chưa nghĩ có ngày cần nhận đến cơm từ thiện nhưng đến giờ phút này người giàu hay nghèo cũng cần được "bữa ăn yêu thương" đúng nghĩa, vừa thơm dẻo và còn nóng ấm tình người".

Cuộc chiến chống Covid-19 có thể còn kéo dài, những suất cơm nghĩa tình từ Bếp ăn từ thiện Phú Long vẫn đều đặn mỗi ngày chuyển tới những còn khó khăn trong xã hội, các y bác sĩ nơi tuyến đầu… để cùng nhau chia sẻ yêu thương. 

Chương trình "Bữa cơm yêu thương" đã được thực hiện hơn 10 năm, nhất là trong các đợt cao điểm. Với tấm lòng nhân ái để không một ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch, mỗi phần cơm gửi gắm nhiều tình cảm, yêu thương, mong muốn góp thêm sức mạnh để đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu, người dân cùng mạnh mẽ vượt qua đại dịch.

Doãn Phong