Trái với quan niệm “phụ nữ mãn kinh là hết nhu cầu tình dục”, trên thực tế không ít phụ nữ ở tuổi trên 50 lại có nhu cầu tình dục rất mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia tình dục học, phụ nữ sau tuổi mãn kinh vẫn có thể hồi phục các hormon sinh dục bình thường. Bên cạnh những người đạt được đời sống tình dục viên mãn với chồng thì không ít các quý bà rơi vào bi kịch khi phải tìm kiếm các cuộc tình “ngoài luồng”.

Có một thời những người mắc phải căn bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà… bị cho là những người làm nghề không đứng đắn. Thế nhưng phát hiện mới đây ở các phòng khám sản khoa đã khiến nhiều người sốc. Bệnh nhân là những phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh – những người được xem là đã “hết nhu cầu” trong con mắt của không ít người.

Bi kịch 'mãn kinh' của các quý bà: Bí mật động trời từ phòng khám

Nhiều bi kịch tình ái có thể xảy đến cho phụ nữ tuổi mãn kinh (ảnh chỉ mang tính minh họa).

Lây bệnh sùi mào gà từ người tình trẻ

Phòng khám Nam khoa Hoa Hồng (Hà Nội) mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà. Bệnh nhân là bà Phạm Thị Q, (56 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Người trực tiếp điều trị cho bà Q là bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi.

Bà Q đến phòng khám trong tình trạng bệnh quá nặng, u nhú mọc ở bộ phận sinh dục và miệng, thậm chí lan sâu vào tận trong hầu họng nên việc điều trị hết sức khó khăn, tốn kém. Để điều trị dứt điểm bệnh cho bà Q, các bác sĩ bắt buộc phải hỏi về người chồng của bà Q để có phương án điều trị cho cả hai. Không còn cách nào khác, bà Q đành phải tiết lộ bí mật về người tình của mình.

Bà Q cho biết, bà góa chồng nhiều năm nay. Bà đang quan hệ tình ái với một người kém bà gần 20 tuổi. Điều kiện kinh tế của bà Q khá dư giả nên bà bao trọn gói, cung phụng cho người tình của mình đầy đủ vật chất. Để cho cuộc tình được thăng hoa, ngoài việc được người tình trẻ chiều chuộng, bà Q cũng không ngại ngần chiều chuộng lại tình nhân của mình bằng cách “qua lại” bằng đường miệng.

 

Hậu quả là bà Q bị mọc mụn quanh miệng. Ban đầu bà Q nghĩ mình bị nhiệt miệng, tự mua thuốc nhiệt miệng về uống nhưng không khỏi mà bệnh còn nặng thêm. Càng ngày u nhú mọc càng dày dẫn đến miệng lúc nào cũng có mùi hôi khó chịu. Miệng bà Q đau nhức không thể ăn nổi. Thấy chỗ kín của mình cũng có hiện tượng u nhú mọc lên tương tự, bà Q nghĩ ngay đến bệnh liên quan đến chuyện quan hệ tình dục. Nhưng vì ngại ngùng, bà Q không dám đến bệnh viện mà tìm đến Phòng khám Nam khoa Hoa Hồng.

Tại đây, bà Q được bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi điều trị đốt CO2 để trị sùi mào gà quanh miệng và vùng kín. Đồng thời khuyên bà Q dẫn người tình của bà đến để cùng kết hợp điều trị cho cả hai. Việc điều trị bệnh sùi mào gà rất phức tạp. Đốt CO2 chỉ đốt được phần u nhú bên ngoài còn virus HPV vẫn ẩn sâu trong máu, có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Do vậy, bà Q và người tình phải rất kiên nhẫn tuân thủ quá trình chữa bệnh, kiêng cữ sinh hoạt tình dục thì mới khỏi được. Ngoài đốt CO2, cặp tình nhân này cần phải uống thuốc để điều trị nhưng hiện nay ở Việt Nam chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này. U nhú khi đã bị trong vùng họng nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ có thể gây ung thư khoang miệng, vòm họng. Với phụ nữ, bệnh sùi mào gà không chỉ đơn thuần gây nên những rắc rối, phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt mà còn có nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung ở những trường hợp mắc virus HPV tuyp 16, 18.

Phá vỡ quan niệm “mãn kinh là hết nhu cầu”

Theo chuyên gia tư vấn Nguyễn Yến Nhi, Phụ trách Phòng Tư vấn sức khỏe sinh sản và HIV (Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và Kỹ năng cuộc sống) thì tình trạng phụ nữ qua tuổi mãn kinh bị lây nhiễm bệnh tình dục thường rơi vào hai trường hợp phổ biến như: Một là, họ lây bệnh từ chồng vì chồng có quan hệ tình dục với gái mại dâm; trường hợp thứ hai là những người phụ nữ lớn tuổi đi mua dâm hoặc cặp với “phi công trẻ” làm nghề “trai bao”. Cũng có một số lây bệnh từ những người tình trẻ không hành nghề mại dâm nhưng con số này không nhiều.

Tuy nhiên, vì đây là vấn đề tế nhị nên trong quá trình tư vấn, chuyên gia chỉ có thể hỏi bệnh nhân “ông xã làm gì?”, để từ đó đưa ra phương án điều trị và phòng ngừa quá trình bệnh tái phát. Thường bệnh nhân ít khi khai thật mối quan hệ tình ái của mình. Vì thế, bác sĩ ngoài tư vấn cho người bệnh, họ thường phải nói cho bệnh nhân biết quá trình lây nhiễm bệnh trong các mối quan hệ tình dục. Nếu họ chữa trị khỏi bệnh mà “đối tác” không đi chữa trị thì bệnh sẽ lại tái diễn với mức độ nặng hơn, khó chữa trị hơn.

Chuyên gia Nguyễn Yến Nhi cũng cho rằng, việc phát hiện các ca bệnh lây qua đường tình dục ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh đã phá vỡ một quan niệm sai lầm lâu nay rằng, phụ nữ mãn kinh là hết nhu cầu tình dục. Trên thực tế, phụ nữ sau khi mãn kinh, mặc dù không còn rụng trứng nhưng cơ thể vẫn tiết ra hormone sinh dục như thường. Việc tiết ra hormone sinh dục ở mỗi người mỗi khác bởi do điều kiện ăn uống, môi trường sống, văn hóa và quan niệm của cá nhân.

Việc phụ nữ sau tuổi mãn kinh tìm đến mại dâm nam cho thấy nhu cầu tình dục của họ là có thật. Trái với cách nghĩ thông thường “phụ nữ mãn kinh là hết nhu cầu” thì trên thực tế, không hiếm phụ nữ ở tuổi này có nhu cầu tình dục rất lớn. Chuyên gia Nguyễn Yến Nhi đã từng tiếp nhận khá nhiều cuộc tư vấn liên quan đến những “cuộc tình nóng bỏng” của phụ nữ sau mãn kinh.

(Theo GiadinhNet)