- Mới 9 tuổi nhưng B. (Hà Nội) đã phải nhập viện tâm thần để điều trị vì hậu quả khi em bị chính ông nội có những hành vi lạm dụng tình dục.

Cụ ông 78 tuổi khiến bạn đời khổ sở vì chứng rối loạn tình dục

Đã 78 tuổi, vợ bị tai biến mạch máu não từ nhiều năm trước nhưng gần đây, ngày nào cụ M cũng đòi gần vợ. Con cháu tách hai cụ ra, cụ lại bắt con phải đưa đến những tụ điểm có gái mại dâm để giải quyết nhu cầu…

ThS, Bs Trần Quyết Thắng, Trưởng khoa Điều trị tâm thần Người cao tuổi, BV Tâm thần Hà Nội chia sẻ: "Những trường hợp người cao tuổi là nam phải nhập viện tâm thần liên quan đến vấn đề tình dục nhiều hơn là nữ”.

Bs Thắng khẳng định, không phải tình trạng mắc bệnh ở bệnh nhân nam cao hơn nữ mà chủ yếu do người nhà bệnh nhân nam than phiền, chủ động đến gặp bác sĩ để điều trị hơn những trường hợp bệnh nhân là nữ.

Tháng 3/2016, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp đặc biệt. Ông Thắng nói: “Trường hợp này, người vào nhập viện không phải là người già mà là cháu bé, nạn nhân bị ông mình lạm dụng tình dục”.

tâm thần, người già, bệnh viện, tình dục, lạm dụng, điều trị
Ảnh minh họa

Theo Bs Thắng, bi kịch gia đình này bắt đầu khi cặp vợ chồng là giáo viên ở một quận ngoại thành Hà Nội mời ông nội từ quê xuống sống chung. Anh chị bận rộn công tác suốt ngày không có thời gian chăm sóc, đưa đón con đi học trong khi ở quê bà nội mất, ông nội lại đang ở một mình cô đơn, thui thủi. Bởi vậy, anh chị đón ông xuống để tiện gần gũi đấng sinh thành cũng như nhờ ông chăm sóc cô con gái đầu lòng năm nay mới 9 tuổi.

Bố mẹ đi làm cả ngày nên mọi sinh hoạt, học hành của cháu đều do người ông đảm nhận. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cháu ông nội đã có những hành vi lạm dụng tình dục em trong thời gian dài. Khi phát hiện ra sự việc bố mẹ của B. vô cùng bàng hoàng, đau đớn. Vì hung thủ là người thân trong gia đình lại sợ điều tiếng cho con gái về sau này nên họ đành giải quyết vụ việc trong im lặng.

Theo đó người ông phải nhanh chóng về quê. Tuy nhiên, sau đó, B. lại xuất hiện những biểu hiện lạ. Bé suốt ngày đòi gặp và không chịu xa ông. Khi được bố mẹ hỏi nhẹ nhàng, động viên thì cô bé mới chia sẻ hồn nhiên là em thích những hành vi mà ông nội đã làm với em. Đau đớn, bố mẹ B. đành nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

 

Bs Thắng cho biết, khi nhập viện B. được làm các xét nghiệm để đánh giá liệu pháp tâm lý. Hiện em đang được điều trị tại khoa nhi của bệnh viện.

Cũng theo ông Thắng, trường hợp này các bác sĩ dùng liệu pháp tâm lý để điều trị cho bệnh nhân nếu liệu pháp này không đạt được hiệu quả như mong muốn thì phải dùng đến thuốc an thần.

tâm thần, người già, bệnh viện, tình dục, lạm dụng, điều trị
BV Tâm thần Hà Nội

Ông nói: “B. không phải bị bệnh lý tâm thần chỉ đơn thuần là bị tập tính hành vi tác động. Nếu cơ thể em phát triển toàn diện, đủ nhận thức như ở độ tuổi trưởng thành em sẽ có khả năng tự kiểm soát hành vi của mình hoặc kiểm soát hành vi của người xung quanh đối với mình. 

Nhưng B. vẫn còn là 1 đứa trẻ nên hành vi lạm dụng của ông nội chỉ tác động lên phần “con” của em. Như chúng ta đã biết hành vi tình dục gây ra một số hiệu ứng, cảm giác kích thích bởi vậy đứa trẻ cảm thấy thích thú với những hành vi mà ông nội gây ra chứ chưa nhận thức được hành vi đó là sai trái, nguy hại”.

Cũng theo ông Thắng, những trường hợp này phải điều trị rất lâu dài. Đặc biệt, sau này nạn nhân trưởng thành, nhận thức được thì chuyện này sẽ trở thành một vết sẹo trong cuộc đời em.

“Bé gái bị xâm hại tình dục sẽ chịu hậu quả cả về thể xác lẫn tinh thần nhưng theo tôi hậu quả về tinh thần sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Những hậu quả này ảnh hưởng như thế nào rất khó đánh giá vì nó kéo dài về quãng đời sau này của các em”.

Vị bác sĩ này chia sẻ tiếp, không ít trường hợp bé gái bị người thân lạm dụng tình dục nhưng vì tâm lý e ngại dư luận nên các vụ việc này đã bị che giấu.

Cũng có trường hợp gia đình nạn nhân đưa con đi khám, thấy kết luận con chưa bị xâm hại (giao cấu, rách màng trinh) thì cũng chỉ cảnh cáo hoặc răn đe đối phương chứ không tố cáo với cơ quan chức năng

Với những trường hợp này, tổn thương về thể xác là điều khó tránh khỏi nhưng đau đớn hơn các em bị những tổn thương về tinh thần, tích cách về lâu dài càng nặng nề nếu không được can thiệp điều trị một cách kịp thời, hợp lý.

N.Trang- M.Anh