Để tránh mang thai ngoài ý muốn, một số bạn trẻ đã dùng nhiều cách nguy hiểm như vắt nước cốt chanh vào vùng kín, dùng giấm trắng, nước coca, nước muối thụt rửa sâu trong âm đạo...

Đang là học sinh lớp 11 nhưng Mai và Nam vì quá tò mà và muốn khám phá nên đã trót làm chuyện người lớn. Tuy nhiên cả hai đều rất sợ nhỡ chẳng may dính bầu sẽ bị gia đình, thầy cô và bạn bè biết. Để tránh thai, Mai đã lên mạng tìm hiểu cách dùng nước cốt chanh vắt vào vùng kín sẽ làm cho “tinh binh” không thể sống được. Lần đầu áp dụng thành công, Mai tiếp tục dùng cách này. Tới lần thứ 3 áp dụng Mai thấy vùng kín sưng tấy, đau rát. Mai tới gặp bác sĩ tư vấn và thăm khám thì được biết vùng kín bị viêm nhiễm do lạm dụng dùng chanh rửa vùng kín.

Không ít trường hợp các em tuổi teen không dùng bao cao su, thuốc tránh thai mà tin và áp dụng theo những cách tránh thai “quái gở”. Tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Hà Nội, các bác sĩ sản không khỏi choáng váng khi nghe các em tuổi teen kể về những biện pháp tránh thai kỳ quái đang áp dụng.

Khi nghe về các biện phát tránh thai của các bạn trẻ khi dùng giấm, muối thậm chí là cả nước coca để “diệt tinh trùng”, bác sĩ Hồ Mai Hoa, bác sĩ Chuyên khoa I, Giảng viên Quốc gia chương trình Sức khỏe, sinh sản không khỏi giật mình.

Bác sĩ Hồ Mai Hoa khẳng định: “Đó không là một biện pháp tránh thai. Trong thời gian tư vấn tôi cũng gặp rất nhiều em nhỏ dại dột dùng những cách tránh thai kỳ quái này. Tùy tiện dùng theo những cách trên để tránh thai ngoài ý muốn sẽ để lại hậu họa khôn lường”.

Đối mặt với nguy cơ mắc bệnh vì tránh thai sai cách

 
Bác sĩ giật mình nghe chuyện thiếu nữ 'tắm vùng kín' bằng chanh, coca để tránh thai

Bác sĩ Hồ Mai Hoa tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên trên đài tiếng nói. Ảnh: bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Hồ Mai Hoa cảnh báo: “Nếu như các bạn trẻ dùng chanh nhỏ vào vùng kín hay dùng nước giấm, nước muối, coca… để rửa vùng kín sẽ phải đối mặt với hai nguy cơ. Thứ nhất, quan hệ tình dục không an toàn, dễ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như lậu, giang mai, HIV… Thứ hai, phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa”.

Âm đạo là một hệ thống sinh lý trong cơ thể phụ nữ có nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai… “Môi trường âm đạo tồn tại khoảng 30 loài vi khuẩn khác nhau. Trong đó vi khuẩn lactobacilli chiếm số đông. Nó đảm nhận nhiệm vụ giữ cho âm đạo luôn khỏe mạnh bằng cách kiểm tra sự phát triển của các vi khuẩn khác, tạo ra một môi trường cân bằng trong âm đạo. Khi dùng chanh và giấm có tính axit, nước coca, nước muối… thụt rửa âm đạo sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo khiến cho vi khuẩn lactobacilli dễ bị tiêu diệt. Độ pH sinh lý trong âm đạo sẽ bị mất cân bằng, dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa”, bác sĩ Hồ Mai Hoa nói.

Đồng thời việc thụt rửa âm đạo bằng muối, nước chanh, giấm, coca… cũng không thể tiêu diệt được tinh trùng. Theo phân tích của bác sĩ Hồ Mai Hoa thì: “Mọi biện pháp can thiệp bên ngoài không thể diệt được tinh trùng khi chúng đã được phóng ra. Tốc độ di chuyển của tinh trùng có thể lên tới 4mm/phút, với tốc độ đó tinh trùng nhanh chóng đi vào sâu bên trong. Lúc này có can thiệp bằng cách thụt rửa cũng vô ích mà chỉ làm đau đớn vùng kín mà thôi”.

Vị bác sĩ này cũng khuyên các bạn trẻ nên quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng thuốc tránh thai hoặc bao cao su. “Cách tốt nhất là nên dùng bao cao su để vừa ngăn ngừa thai ngoài ý muốn vừa phòng chống được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Sau mỗi lần quan hệ tình dục vùng kín phải được vệ sinh sạch sẽ bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng, giúp ngừa viêm nhiễm, nấm ngứa. Các biện pháp như tính vòng kinh, xuất tinh bên ngoài, thụt rửa vùng kín vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn”, bác sĩ Hồ Mai Hoa nói.

Con số giật mình

Ở Việt Nam, cứ 1 trẻ em ra đời thì có 1 bào thai bị phá bỏ. Mỗi năm có 1,2 – 1,6 triệu trẻ em được sinh ra tương ứng với đó con số bào thai bị phá bỏ (Theo thống kê của Ủy ban quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình).

Việt Nam thuộc vào Top 5 nước tại khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất. Tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là khoảng 300.000 ca mỗi năm. Trong đó có khoảng 20 % ở độ tuổi vị thành niên.

Theo thống kê 6 năm liên tiếp của Bệnh viện Từ Dũ, tỷ lệ trẻ vị thành niên phá thai trong tổng số những người phá thai tại viện này tăng nhanh qua từng năm. Năm 2007 chiếm 3,1 % thì đến 2011 là 6,8 %, năm 2012 là 6,4 %.


(Theo Emdep)