Được một người bạn dưới quê cho mấy kg tôm càng xanh còn sống, ban đầu, anh Đức Hiển định kiếm vỏ dừa khô đốt lấy than nướng lụi nhậu, nhưng khi con trai nói muốn ăn cơm với tôm kho anh đổi ý. Anh quyết định vào bếp, tự tay làm món tôm càng xanh rim sốt chanh cho con ăn.

{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.

Nguyên liệu: 2 kg tôm càng xanh, muối, tiêu, hành khô xắt nhuyễn, đường, nước mắm.

Thực hiện: Tôm lột nõn, giữ lại đuôi để khi chín tôm có hình thù đẹp. Sau đó, rửa sạch, ướp với gia vị, để khoảng 20 phút cho ngấm.

{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.

Đầu tôm làm sạch, sau đó, xẻ một đường, lấy gạch tôm ra bỏ vào chén.

{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.

 

Gạch tôm cho thêm một muỗng nước mắm, một muỗng cà phê đường và nửa trái chanh vào đánh nhuyễn để làm nước sốt.

{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.
{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu và một muỗng tỏi bằm vào phi thơm. Khi tỏi vừa vàng, thả tôm đã ướp vào, chờ săn lại thì cho nước ướp tôm vào rim lửa nhỏ đến khi gần cạn nước.

Tiếp đến, rưới đều nước sốt gạch tôm và chanh lên chảo tôm, đảo sơ, tắt lửa. Món ăn này ăn với cơm nóng.

Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu

Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu

 Ếch bắt ngoài đồng về, bố chế biến đủ món, nhưng chị em tôi vẫn thích nhất món ếch kho tộ bố làm.  

Diệu Thuần