Canh dê lá me là món ăn đặc sản của người Chăm Bà La Môn ở Ninh Thuận.

Nhà anh Hiển ở Ninh Thuận. Vừa rồi, anh có chuyến công tác nên tiện thể ghé về thăm bố mẹ.

Được một người bạn cho chiếc đùi dê, anh ra vườn hái lá me non, cây chuối non nấu món canh dê lá me đãi cả nhà.

Theo anh Hiển, món ăn này có vị chua của lá me, béo ngọt của thịt dê và vị thơm ngon của gạo rang. Ăn vào những ngày nắng nóng như thế này sẽ giúp bạn giải nhiệt, đặc biệt, giải tỏa cơn ngán ăn cơm của cả nhà.

{keywords}
Để món ăn thơm và ngon hơn, bạn nên rang gạo. Ảnh: Đức Hiển.


Thực hiện:
Thịt dê ba rọi rửa sạch, xử cho hết mùi hôi bằng rượu, gừng, nước nóng hoặc vỏ quýt. Xắt miếng thịt theo sợi bề ngang đốt ngón tay, dày 1/5 cm, ướp hành tím xắt mỏng.

Nguyên liệu: Thịt dê (loại ba rọi), lá me non, gạo, cây chuối non, hành, tỏi, gia vị…

{keywords}
Lá me non. Ảnh: Đức Hiển.

Lấy lượng gạo vừa ăn rang đến khi có màu trắng đục là được. Lưu ý, nên đảo đều tay, rang với lửa nhỏ để gạo không bị cháy. Sau đó, đổ nước vừa ăn nấu nhừ.

Bỏ thịt dê vô nồi cháo loãng nấu 20 phút, vớt hết bọt. Lá me non xắt nhuyễn, bỏ vào nồi cháo.

Nêm muối hột và chút nước mắm ngon.

{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.

Múc cháo ra nồi lẩu, cây chuối non (bóc hết các lớp ngoài, chỉ lấy phần thân trắng, xắt mỏng, ngâm nước muối, vắt vô 1 trái chanh rồi vắt ráo). Lá lốt xắt sợi trộn chung. Bỏ rau sống vô chén, chan canh dê lá me lên.

Món ăn này ăn lúc nóng.

Tự làm nước đá me giải nhiệt những ngày hè

Tự làm nước đá me giải nhiệt những ngày hè

 Nước me không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là thức uống giải khát. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước đá me của anh Nguyễn Đức Hiển.  

Diệu Thuần (ghi)