Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam.

Thành phần chính của phở bò là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò thái lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt...). Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Và được biến tấu theo cách nấu của từng người khác nhau.

Phở thông thường dùng làm món điểm tâm buổi sáng hoặc ăn đêm, nhưng ở các thành phố lớn món ăn này được thưởng thức trong cả ngày.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu món phở gầu bò tái đổi vị cho cả nhà:

Nguyên liệu:

Xương ống bò: 1kg

Bắp bò (hoặc thịt bò), gầu bò:1kg

Bánh phở: 1kg

Hành tây: 2 củ 1 củ nướng , 1 củ thái mỏng để ăn cùng phở

Hành lá, rau húng quế, rau mùi làm sạch và thái nhỏ, gốc hành lá chẻ ra cho đẹp

Hoa hồi, thảo quả, gừng, quế, sá sùng

Muối trắng , mì chính, nước mắm

Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà - Ảnh 1.

Cách nấu:

 

Xương ống bò đập dập bỏ tuỷ ngâm với dấm trắng 1h -2h sau đó cho vào luộc cùng muối trắng 5p rồi với ra rửa sạch để ráo.

Cho xương vào nồi nước đun với khoảng 5-6 lít nước (tuỳ số lượng người ăn). Hầm trong 4-5 tiếng. Trong quá trình hầm, thi thoảng hớt bọt nếu có và lửa luôn để ở chế độ liu riu không được để sôi bùng trong quá trình hầm nước dùng (vì sôi bùng sẽ bị đục), cho gầu bò vào luộc với nước hầm xương khi nào chín thì vớt ra để nguội.

Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà - Ảnh 2.

Hầm được 2-3 tiếng nêm muối trắng, nước mắm (chủ đạo là nước mắm) và mì chính vừa miệng; cho (hành tây, hành củ đã nướng, gừng nướng đập dập. Hoa hồi, thảo quả, thanh quế rang thơm, cho tất cả vào túi lưới rồi thả vào nước hầm xương bò, thêm sá sùng để tăng ngon (không có sá sùng thì bỏ qua). 

Hầm đủ thời gian như trên, nêm lại nước dùng vừa miệng đậm đà, vì bánh phở nhạt nên nước dùng cần đậm 1 chút xíu. Gầu bò nguội đem thái mỏng bản to.

Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà - Ảnh 3.

Thịt bò có 2 cách thái:

Cách 1: Thái mỏng 1 phần, một phần lấy dao bản to rần ép lại thành từng miếng mỏng.

Cách 2: Thái mỏng không thôi. Chần bánh phở qua nước sôi rồi xóc cho ráo nước và đổ vào tô. Đặt miếng thịt gầu bò bản to lên trên rồi cho thêm thịt bò (có thể trần thịt tái trước).

Bỏ thêm hành tây và hành lá thái mỏng, hành chẻ, rau mùi vào và chan nước dùng, thưởng thức cùng quẩy giòn tan .

Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà - Ảnh 4.

Lưu ý: Nấu phở thì lửa quyết định độ đẹp, nên dùng muối trắng, nước mắm và chút mì chính. Không dùng hạt nêm hay bột canh.

(*) Món ăn do chị Nguyễn Tâm (Su Lì) thực hiện.

Bí quyết chọn món cho mâm cơm thanh mát ngày hè

Bí quyết chọn món cho mâm cơm thanh mát ngày hè

Vào những ngày hè nắng nóng sẽ khiến cơ thể tăng nhiệt và sinh ra cảm giác chán ăn. Gợi ý dưới đây giúp bạn chuẩn bị mâm cơm vừa ngon vừa mát cho gia đình.

Theo Dân Việt