Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu nấu chè khoai môn
  • 2. Cách nấu chè khoai môn
  • 3. Một số lưu ý khi nấu chè khoai môn

1. Nguyên liệu nấu chè khoai môn

- Nửa cân khoai môn
- 150g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 4 thìa đường
- Nước cốt dừa
- 1 bó lá dứa

2. Cách nấu chè khoai môn

{Nguyên liệu nấu chè khoai môn}
 

Bước 1: Gọt vỏ khoai môn thật sạch, rửa nhiều lần  rồi luộc cho chín nhừ. Sau đó, xắt khoai môn thành từng miếng vuông sao cho vừa ăn.

Bước 2: Rửa sạch từng chiếc lá dứa, để ráo nước, rồi cột lại thành từng bó.

Bước 3: Ngâm đậu xanh với nước khoảng 5-8 tiếng để khi nấu sẽ nhanh hơn, khi ăn đậu sẽ mềm hơn và không bị sượng.

Bước 4: Đậu xanh sau khi ngâm thì vớt ra để ráo nước rồi cho cho vào nồi, thêm lá dứa và nước lọc vào nấu. Đun cho đến khi đậu mềm thì cho đường vào đảo đều, nấu đến khi sôi lại. Tiếp đó, cho khoai môn vào nồi đậu xanh nấu chung, đến khi  nồi chè khoai môn đỗ xanh sôi lên thì tắt bếp.

Bước 5: Múc chè khoai môn đỗ xanh ra bát hoặc cốc rồi cho thêm nước cốt dừa. 

{Cách nấu chè khoai môn ngon}
Món chè khoai môn đậu xanh thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: thegioiamthuc.com)

3. Một số lưu ý khi nấu chè khoai môn

Khoai môn là món ăn quen thuộc của người Việt và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin.

Khi mua khoai môn, nên chọn những củ có kích thước vừa phải, cầm củ khoai thấy nặng tay. Không chọn củ khoai bị sứt mẻ hay có dấu hiệu của nấm mốc, thối hỏng.

Khi gọt vỏ và rửa khoai môn thì nên đeo găng tay, nếu không sẽ bị ngứa tay.

Khi nấu chè khoai môn, không để khoai quá nhừ, vặn nhỏ lửa, luôn tay đảo đều cho chè không bị khê.

Món chè khoai môn đạt yêu cầu phải có màu tím của khoai môn lẫn màu vàng của đậu xanh, phía trên là nước cốt dừa trắng phau. Khi ăn phải có vị bùi bùi của khoai môn, đậu xanh, độ béo của nước cốt dừa. 

Món chè này ăn nóng và lạnh đều rất ngon. Trong những ngày hè nóng nực cần giải nhiệt, khi thưởng thức nên cho thêm đá bào vào, bạn sẽ cảm nhận độ thanh mát của món ăn. Nếu thấy nhạt thì cho thêm chút đường cát trắng vào.

Chè khoai môn sau khi nấu nếu sử dụng không hết thì có thể cho chè vào bát sứ hoặc bát thủy tinh và cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày.

Trên đây là toàn bộ cách làm chè khoai môn thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách nấu chè trôi nước thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách nấu chè trôi nước thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chè trôi nước là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Món chè này cũng không quá khó để thực hiện. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự nấu món chè này trôi nước tại nhà.

Cách nấu chè chuối siêu ngon, đơn giản tại nhà

Cách nấu chè chuối siêu ngon, đơn giản tại nhà

Chè chuối là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Cách nấu chè chuối tại nhà cũng khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu rẻ tiền cùng ít thời gian là đã có nồi chè chuối ngon, giúp giải nhiệt ngày hè.

Cách nấu chè bắp đơn giản tại nhà

Cách nấu chè bắp đơn giản tại nhà

Chè bắp (chè ngô) là món khoái khẩu của nhiều người. Cách nấu chè bắp tại nhà cực kỳ đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu rẻ tiền cùng ít thời gian là đã có nồi chè bắp thơm ngon, giúp giải nhiệt ngày hè.

Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Chè bưởi là một món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Chè bưởi cũng khá dễ nấu. Hãy tham khảo công thức dưới đây để làm chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon.