Anh Hiển cho biết, nhà anh thường làm nước mát như: nước thanh trà, nước mơ... để giải khát cho cả nhà.

Mấy hôm nay trời nắng nóng, đi đâu về, muốn có một ly nước mát uống, nhưng nước thanh trà đã hết, nước mơ chưa uống được, sẵn có me mới mang từ quê lên anh tự tay làm nước đá me tích trữ. Cách làm của anh như sau:

{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.

Nguyên liệu: 1 kg me chín ,1 kg đường cát trắng, 2 trái thơm (khóm, dứa), đường, lạc (đậu phộng).

Thực hiện: Thơm gọt vỏ, bỏ cùi, băm thật nhuyễn. Me cho vào nồi cùng nước lạnh dằm nát. Dùng lọc lọc hột và cặn.

Sau đó, bắc nồi lên bếp nấu với lửa vừa. Khi me sôi vặn nhỏ lửa, cho đường vào đảo đều tay, khuấy nhẹ đến khi sền sệt thì tắt bếp. Để nước me đậm đà, dễ uống hơn, bạn có thể thêm ít muối.

{keywords}
Ảnh: Đức Hiển.

Lưu ý: Bạn phải khuấy thường xuyên, đều tay, đun thật nhỏ lửa để me không bị cháy và dính cục.

Chờ me nguội hẳn, cho vào hũ cất trong tủ lạnh. Mỗi lần uống, lấy một muỗng lớn cho vào ly, khuấy với tí nước ấm cho tan, đập đá vụn vào, thả thêm vài hột đậu phộng rang. Nếu thích uống ngọt, bạn có thể cho thêm ít đường.

Để ly nước mát đẹp và hấp dẫn, bạn có thể trang trí cọng rau húng lủi, miếng chanh thái mỏng.

Anh Hiển cho biết, từ công thức trên, có thể dùng sên tắc, thanh trà, dâu…

Tự làm xôi lá dứa hạt sen đãi cả nhà ngày Tết Thanh minh

Tự làm xôi lá dứa hạt sen đãi cả nhà ngày Tết Thanh minh

 Mùi thơm của lá dứa, béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của hạt sen và dẻo của gạo nếp làm món ăn mang hương vị đặc trưng.  

Diệu Thuần