- Mứt dừa món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt. Làm mứt dừa thơm ngon không khó. Các bà nội trợ chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể tự tay làm món mứt dừa vừa thơm ngọt, vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.

Dưới đây là những thông tin hướng dẫn bạn làm mứt dừa thơm ngon tại nhà với những công thức cực kì đơn giản cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm mứt dừa

- 1 quả dừa bánh tẻ: 500g

- 250g đường kính trắng

- Khoảng 200 gram sữa đặc (tuỳ sở thích)

- 1 ống vani

Cách làm mứt dừa đơn giản nhất

Bước 1:

mứt dừa,mứt Tết,hướng dẫn nấu ăn,Món ngon mỗi ngày

Trước tiên, bạn cần nạo hết lớp vỏ cứng bên ngoài cùi dừa rồi mang đi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng nạo và tiến hành nạo vòng quanh quả dừa để được những miếng mứt có sợi dài và dẻo dai.

Bước 2:

- Sau khi đã nạo dừa xong, bạn nên rửa dừa khoảng 2 - 3 lần và ngâm vào nước sạch từ 8 - 12 giờ để loại bớt dầu dừa. Sau đó, bạn vớt sợi dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 - 3 lần.

- Khi nước rửa sợi dừa chuyển sang màu trắng trong vắt, bạn vớt ra rổ khô, để ráo nước.

- Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.

Bước 3:

 
mứt dừa,mứt Tết,hướng dẫn nấu ăn,Món ngon mỗi ngày

- Khi sợi dừa đã ráo nước, bạn để sợi dừa ra một chiếc chậu vừa phải, tiến hành ướp dừa với 250g đường kính trắng.

- Bạn nên để dừa ngấm đường khoảng 30 phút, rồi tiếp tục cho nửa ống vani và một lượng sữa đặc vừa phải, thi thoảng lại đảo đều một lần.

- Sau đó, bạn chờ khoảng 10 – 12 tiếng cho cùi dừa ngấm với đường, khi nào sợi dừa chuyển sang màu trong suốt thì mang đi sao.

Bước 4:

mứt dừa,mứt Tết,hướng dẫn nấu ăn,Món ngon mỗi ngày

- Bây giờ đã có một mẻ dừa hoàn hảo sẵn sàng để sao. Để sao dừa, bạn nên chọn một chiếc chảo rộng, lòng chảo bằng.

- Để dừa có chất lượng tốt nhất, bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa to cho chảo khô, nóng già sau đó đổ hỗn hợp cùi dừa (chú ý đổ hết cả phần nước chảy ra) và đảo đều tay.

- Khi đổ hỗ hợp cùi dừa vào chảo, bạn phải điều chỉnh lại ngọn lửa nhỏ nhất, tránh để lửa to khiến dừa nhanh cháy, bị vón cục.

- Khi đảo dừa thấy nặng tay, nước đường đã cạn, bạn cần đảo liên tục, tách các sợi dừa đừng để dính vào nhau.

mứt dừa,mứt Tết,hướng dẫn nấu ăn,Món ngon mỗi ngày

- Khoảng 5 phút sau khi đảo dừa nặng tay, sợi dừa sẽ dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt. Bạn tắt bếp và tiếp tục đảo dừa cho đến khi sợi dừa tách hẳn và nguội dần.

Lưu ý khi bảo quản mứt dừa

- Sau khi đã sao dừa xong, bạn không nên cất dừa ngay vào túi nilon hoặc lọ đựng mà nên để dừa bên ngoài khoảng 2 tiếng. Việc này sẽ làm mứt dừa trắng hơn.

- Bạn nên cho dừa vào túi nilon, buộc kín miệng sẽ để được khoảng 1 tháng và giúp mứt dừa vẫn thơm ngon.

Những loại mứt Tết truyền thống không bao giờ lỗi thời

Những loại mứt Tết truyền thống không bao giờ lỗi thời

Mứt Tết là một phần không thể thiếu trong những cuộc gặp gỡ đầu năm. Trong số nhiều loại mứt độc đáo mới xuất hiện, mứt Tết truyền thống vẫn là thức quà không bao giờ lỗi thời.

Tự làm mứt táo tại nhà, đảm bảo dẻo ngon như hàng

Tự làm mứt táo tại nhà, đảm bảo dẻo ngon như hàng

 Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách tự làm mứt tại tại nhà đơn giản, không cần đòi hỏi sự khéo tay.

Clip hướng dẫn làm mứt quất đón Tết

Clip hướng dẫn làm mứt quất đón Tết

Mứt quất dẻo thơm, có lợi cho sức khỏe, nên được nhiều gia đình chọn để thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán.

Thu An (tổng hợp)