Theo chị Lê Thị Kiều Trang (Hòa Bình), thời tiết hanh khô, se se lạnh nên những tâm hồn ăn uống rất thèm món lẩu cá chép vừa ngon, nhẹ bụng, vị thơm chua dịu rất ngon miệng.

Lẩu cá chép là món ăn ngon, hấp dẫn, cách làm lại vô cùng đơn giản. Cuối tuần, hay nhà có khách thay vì dùng món cá chép nướng, chiên, hấp, kho thông thường, món lẩu cá chép lạ miệng, thơm vị chua ngọt đậm đà của nước lẩu nóng hổi sẽ làm cả nhà ấm cúng cùng sì soạp trong thời tiết se lạnh. Lẩu cá chép dùng đãi khách, sum vầy cuối tuần... đều hợp, cách làm rất đơn giản.

Mách bạn cách hay để nồi lẩu cá thơm ngon, không béo và đặc biệt không có mùi vị tanh - Ảnh 1.

Nguyên liệu cho nồi lẩu cá chép. Ảnh: Trang Lê.

Cách 1: Nước chấm cá chép cực chất

Cách làm món lẩu cá chép thơm ngon, không tanh, không béo của chị Kiều Trang như sau:

Nguyên liệu (4 người ăn)

Cá chép: 2kg (mua phần nửa phía đầu của con to), hoặc cá ngạnh, cá bò sông là ngon nhất nhé.

Lòng + trứng cá lăng: 300gr

Có thể thêm sụn non

Sả: 5 củ

Đậu: 4 bìa

Thanh cua nhật: 1 gói

Bún: 1kg

Rau cải chân, hoa chuối, rau muống, cà chua, 1 củ hành tây, bột nghệ. Cà chua 3 quả

Gia vị gồm: mẻ, bỗng rượu, hạt nêm, mì chính, nước mắm.

Cách làm

Sơ chế cá chép, tách phile để riêng. Xương và đầu chặt miếng vừa.

Phần phile thái miếng vừa ăn rồi ướp hạt nêm, mẻ, bột nghệ, ớt băm, sả băm.

Nhặt rửa sạch các loại rau.

Đậu cắt miếng có thể rán qua.

Thanh cua bóc bỏ nilon bày ra đĩa.

Sụn non thái mỏng.

Bày các món ra đĩa cho đẹp mắt.

Xương cá ướp hạt nêm, mắm, bột nghệ.

Cách làm nước lẩu

Phi thơm hành khô. Cho sả vào xào thơm rồi cho phần xương cá đã ướp vào, đảo đều cho ngấm gia vị.

Chế thêm nước sôi và vặn lửa to cho sôi đều thì hạ bớt lửa, vừa đun vừa hớt bọt cho nước trong.

Tùy ý thích mà thả thêm nửa củ hành tây, hoặc thả cả củ hành tây vào nồi nước lẩu để khử mùi vị tanh của cá. Hầm thêm 20 phút cho xương cá ra hết nước ngọt, thịt cá chín.

Cá chín thì cho thêm bỗng rượu, nêm nếm lại cho vừa vị. Tùy khẩu vị mỗi nhà, nhưng để vị chua đậm vừa ăn sẽ ngon miệng.

Bày các đĩa rau, cá lên bàn ăn. Lúc ăn lấy nguyên phần nước hầm và sả, thêm cà chua, sa tế, rồi nhúng rau, cá, sụn…

Mách bạn cách hay để nồi lẩu cá thơm ngon, không béo và đặc biệt không có mùi vị tanh - Ảnh 4.

Nước chấm cá ngon khiến món lẩu cá càng thêm hấp dẫn. Ảnh minh họa.

Cách làm nước chấm cá

Nước mắm: 1,5 thìa

Đường: 1 thìa

Chanh: 1/2 quả

Tỏi: 5 tép

Gừng: 1 củ nhỏ

Ớt: 2 quả

Cho hết các nguyên liệu trên vào cối giã thật nhuyễn (lưu ý là không cho nước). Với loại nước chấm cá này món lẩu cá sẽ hấp dẫn cả nhà vì rất ngon miệng, hợp vị và không tanh, không béo.

Cách 2 làm lẩu cá chép không tanh, không béo

Chị Trịnh Nguyễn hướng dẫn cách làm nồi lẩu cá chép ngon miệng đãi khách như sau:

Nguyên liệu (4 người ăn)

Cá chép 1.50kg

Cơm mẻ 100gr

Cà chua 5 quả

Xương gà 500gr

Bún tươi 1kg

Nước mắm 1 muỗng canh, hạt nêm 1 muỗng canh, đường trắng 1 muỗng canh, muối vừa ăn.

Rau gia vị thìa là, hành lá, cẩn nước, ớt 2 quả.

Cách làm

Sơ chế sạch cá chép tươi, để ráo nước.

Mẻ nghiền nhuyễn.

Cà chua thái múi cau.

Các loại rau nhặt vả rửa sạch, cắt ngắn khoảng 5cm, bày ra đĩa.

- Cho cá vào chiên cá ngập dầu nhưng chỉ chiên tới chín tái thì vớt ra để vào giấy thấm dầu cho chảy bớt dầu.

- Xào cà chua chín mềm, nêm chút gia vị.

Gà chặt miếng lớn, cho vào ninh với 1,5 lít nước. Đun sôi thì cho đầu và xương cá vào ninh cùng. Để lửa âm iu khoảng 1 giờ. Vừa đun vừa hớt bọt cho nước lẩu cá chép thật trong.

Vớt bỏ hết xương cá, xương gà. Cho cà chua đã xào chín vào nồi nước lẩu cá chép, nêm mẻ vào từ từ cho vừa ăn.

Nêm lại hạt nêm, đường, nước mắm cho nồi lẩu cá có vị chua thanh, ngọt của xương gà và cá, nước lẩu trong nóng, vừa ăn vừa húp rất ngon miệng.

Khi ăn thì cho cá chép đã chiên giòn vào nồi lẩu. Món lẩu cá chép ăn rất ngon miệng với bún tươi. Thịt cá chép săn, mềm, chấm cùng chén nước mắm mặn, rất hợp ăn vào cuối tuần, hay khi trời mưa, trời lạnh cả nhà quây quần với nhau rất vui vẻ, ấm cúng.

Theo Gia đình & Xã hội

Cá diếc kho nhừ xương chỉ mất 100 phút

Cá diếc kho nhừ xương chỉ mất 100 phút

Xưa muốn kho món cá diếc tới nhừ xương mất 4-6 giờ, thì nay chỉ mất 100 phút đã có món cá diếc kho nhừ xương độc đáo và rất tốn cơm của quê hương Thanh Hóa.