Dừng hoạt động bãi tắm, dịch vụ thể thao, giải trí, làm đẹp

Công văn 5068 về một số biệnpháp cấp bách trong phòng chống dịch do UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 3/8 cho biết, đến nay, Quảng Ninh là 1 trong 4 tỉnh của cả nước đã qua 37 ngày không có các ca nhiễm trong cộng đồng. Để giữ vững địa bàn an toàn, UBND tỉnh lệnh dừng các hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh, gồm: Các bãi tắm công cộng; các dịch vụ văn hóa, thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a…); Các điểm vui chơi, các dịch vụ vui chơi giải trí: rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát-xa, bar, pub, club (hộp đêm); dịch vụ thẩm mĩ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử.

Các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cũng dừng đón khách tham quan; chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ.

Các hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước, không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Các nhà hàng, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có tấm chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang đi.

Cùng với đó, Quảng Ninh siết chặt quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Cấm các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm tại vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và tại các nơi công cộng khác.

Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện Quy tắc 5K cùng các quy định về phòng, chống dịch.

Kiểm soát chặt người, xe từ ngoại tỉnh  

 

Để công tác phòng chống dịch thuận lợi, Quảng Ninh yêu cầu người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR; kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát.

Quảng Ninh đồng thời thực hiện cách ly y tế tập trung (có trả phí) 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế.

Quảng Ninh khẳng định sẽ tạo điều kiện để xe tải chở hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường.

12h trưa nay Quảng Ninh dừng hoạt động nhiều dịch vụ không thiết yếu

Đối với xe tải, xe công ten nơ chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh có dịch phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát; phải tuân thủ cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan chưc năng tuần tra, rà soát kỹ; đặc biệt tại các chốt kiểm soát, các tuyến đường thuỷ nội địa, đường biển… để kịp thời phát hiện người trốn trên các phương tiện để vào Quảng Ninh; đặc biệt những người từ vùng dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Công văn đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm tại các Khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở dịch vụ nếu doanh nghiệp không thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Đó là hàng tuần phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan.

Minh Ngọc