Sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại hàng loạt lời hứa lúc còn tranh cử về việc công khai các khoản hoàn thuế của mình, trang web chuyên tiết lộ thông tin mật WikiLeaks đã kêu gọi mọi người hãy đánh cắp những thông tin đó và gửi nặc danh cho họ.

Wikileaks kêu gọi hack thông tin thuế của Donald Trump

Tổng thống Donald Trump bị cho là "nuốt" lời hứa công khai các khoản hoàn thuế từ khi còn tranh cử. Ảnh: CW

Lời kêu gọi của WikiLeaks được đưa ra sau khi Kellyanne Conway, cố vấn cấp cao cho tân tổng thống Mỹ, cho biết trên chương trình This Week của kênh ABC rằng, ông Trump không có ý định công khai các khoản hoàn thuế của mình.

Bất chấp kết quả một cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người Mỹ thực sự muốn biết thông tin trên, bà Conway nói: "Mọi người đã không quan tâm. Họ đã bầu cho ông ấy. Hãy để tôi nói một cách rõ ràng nhé: Hầu hết người Mỹ rất quan tâm đến việc các khoản hoàn thuế của họ sẽ như thế nào trong khi Tổng thống Trump còn tại vị, chứ không phải các khoản hoàn thuế của ông ấy ra sao".

Tuy nhiên, một đơn kiến nghị phát đi từ ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức, kêu gọi tân lãnh đạo Nhà Trắng công bố đầy đủ các khoản hoàn thuế của mình, hiện đã thu thập được hơn 262.000 chữ ký tán thành. Đơn kiến nghị này chỉ cần dành thêm 100.000 chữ ký nữa đủ mức buộc Nhà Trắng phải có hồi đáp chính thức.

 

WikiLeaks cũng tỏ ra bức xúc trước việc ông Trump từ chối công khai các khoản hoàn thuế.

Mặc dù một số tờ báo đưa tin, WikiLeaks đột nhiên quan tâm đến thông tin này, nhưng ban quản trị trang web này rõ ràng đã chú ý đến chúng trong suốt quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.

Người dẫn chương trình Real Time từng hỏi Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks rằng: "Tại sao ông không hack xem các khoản hoàn thuế của Donald Trump?". Ông Assange đáp: "Ồ, chúng tôi đang tiến hành việc đó".

Tuy nhiên, sau đó WikiLeaks giải thích rằng đây chỉ là câu nói đùa và tổ chức này không tham gia tấn công mạng nhằm vào ông Trump. Dẫu vậy, WikiLeaks nhấn mạnh họ đang khuyến các hacker đánh cắp thông tin hoàn thuế của tân tổng thống.

WikiLeaks không phải là tổ chức duy nhất hy vọng tiếp cận được các dữ liệu mật của Trump. Tổ chức Anonymous từng lên tiếng cáo buộc ông Trump "có mối quan hệ tài chính và cá nhân với các 'bố già' Nga, bọn buôn bán trẻ em và rửa tiền", đồng thời thề sẽ khiến ông phải hối tiếc trong 4 năm tới.

Tuấn Anh (theo Computer World)