Trang mạng WikiLeaks ngày 31/7 cho biết đã xuất bản một kho lưu trữ gồm hơn 20.000 email liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017.

Theo hãng tin Reuters, các dữ liệu bị đánh cắp lần đầu tiên được công bố chỉ 2 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 giữa hai đối thủ là Emmanuel Macron và Marie Le Pen.

WikiLeaks công bố 20.000 email liên quan bầu cử Tổng thống Pháp

Tuy nhiên, không giống như với vụ rò rỉ thông tin làm nhiễu loạn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, vụ việc này đã không tác động nhiều tới cuộc bầu cử Pháp.

 

Giới chức Pháp khẳng định những thư tín điện tử mà WikiLeaks vừa công bố giống với những dữ liệu đã được công bố ngày 5/ 5 trước đó, đồng thời cảnh báo nhiều khả năng rất nhiều tài liệu là giả mạo.

Pháp gọi vụ việc của WikiLeaks chỉ là một chiêu trò gây chú ý và việc rò rỉ các dữ liệu có thể là hậu quả của một vụ tấn công mạng. Hiện chưa rõ ai đứng đằng sau vụ việc này nhưng hành động của WikiLeaks đang tạo điều kiện cho bất kỳ ai có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng những thư tín điện tử liên quan đến cuộc bầu của Tổng thống Pháp hồi tháng 5 vừa qua.

Trước đó, Cơ quan bầu cử Pháp tuyên bố, bất kỳ ai phát tán những thông tin bị rò rỉ liên quan đến chíến dịch tranh cử Tổng thống Pháp 2017 có thể bị quy là phạm tội hình sự.

Trong khi đó, Cơ quan an ninh mạng của Pháp khẳng định chưa có dấu hiệu nào cho thấy mối liên hệ giữa vụ đánh cắp thư tín của Tổng thống Ê Emmanuel Macron với một cá nhân cụ thể nào nhưng lại cho rằng kẻ đứng sau âm mưu này "có thể là bất cứ ai".

Theo VOV/Reuters