Là giải thưởng phát thanh - truyền hình quốc tế uy tín, ABU Prizes được Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) tổ chức hằng năm, nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi dự thi.

Giải thưởng ABU hướng tới các tác phẩm có cách làm mới, chất lượng cao, nội dung phong phú và truyền tải thông điệp nhân văn mang tính toàn cầu.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, ABU vẫn nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi cho cả 3 hạng mục: Phát thanh, truyền hình và truyền thông số. Trong đó, có 167 tác phẩm truyền hình, 104 tác phẩm phát thanh và 29 tác phẩm truyền thông số.

VOV giành “cú đúp” giải thưởng phát thanh truyền hình quốc tế ABU 2021
Lễ trao giải ABU 2021 được tổ chức trực tuyến vào chiều ngày 17/11.

Lễ trao giải ABU 2021 vừa diễn ra trong khuôn khổ Đại hội đồng ABU lần thứ 58 được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào chiều ngày 17/11.

Theo công bố của Ban tổ chức, phóng sự phát thanh “Nước ơi!” của tác giả Hoàng Văn Ân, Ban Thời sự (VOV1) giành giải xuất sắc thể loại “Phóng sự thời sự” và tác phẩm “Đừng từ bỏ” của tác giả Kiều Thanh Phượng, Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2) giành Giải đặc biệt của Ban giám khảo.

VOV giành “cú đúp” giải thưởng phát thanh truyền hình quốc tế ABU 2021
Lãnh đạo VOV trao Bằng khen cho các tác giả vừa nhận được giải thưởng ABU 2021.

Tác phẩm “Nước ơi” viết về những đứa trẻ ở xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa của tỉnh Điện Biên, từ khi mới sinh ra đã bị mặc định... thiếu nước. Do biến đổi khí hậu, thiếu nguồn lực đầu tư, nạn tàn phá rừng và sử dụng nguồn nước không hợp lý khiến chúng luôn trong tình trạng “khát nước”, đặc biệt vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm). Suốt quãng thời gian đó, hàng ngày, có những trẻ phải đi bộ vài cây số, gùi hàng chục chuyến nước phục vụ cho cả gia đình.

 

Phóng sự thời sự “Nước ơi!” như một tiếng kêu cứu, một lời cảnh báo khi quyền tiếp cận nước sạch của trẻ em ở Tủa Chùa ngày một khó khăn. Đây cũng là tình cảnh của 5 triệu trẻ em Việt Nam khác.

VOV giành “cú đúp” giải thưởng phát thanh truyền hình quốc tế ABU 2021

“Đừng từ bỏ” là tác phẩm nói về những nạn nhân của căn bệnh trầm cảm, thông qua câu chuyện xúc động của anh thanh niên Dương Quang Huy. Từ khi còn là học sinh phổ thông, Huy đã bị ám ảnh bởi sự bắt nạt, bạo lực của bạn bè. Những trận đòn của bạn cùng lớp đã biến Huy trở thành người rụt rè, luôn có cảm giác sợ hãi, hồi hộp, sống thu mình với thế giới xung quanh. Xuyên suốt câu chuyện là bi kịch của Huy khi hàng ngày, hàng giờ phải chống chọi với những đau đớn, giằng xé của căn bệnh trầm cảm, luôn sống giữa ranh giới “sống” hay là “chết”. Dù từng có ý định tự tử nhưng Huy đã cố vượt qua và mong muốn những người mắc căn bệnh này đừng từ bỏ, như cách mà anh đang cố gắng vượt qua mỗi ngày.

Câu chuyện của Huy không phải là cá biệt. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần quốc gia, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc căn bệnh trầm cảm, chiếm khoảng 10% dân số. Mỗi năm, Việt Nam còn ghi nhận khoảng 30.000 người tự tử vì trầm cảm. Đó còn chưa kể, hàng triệu người giấu bệnh và một mình chống chọi với nỗi đau vô hình.

Phát biểu tại lễ trao giải đồng thời tổ chức tại VOV, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV cho biết, vượt qua nhiều tác phẩm tham dự của các hãng phát thanh, truyền hình trong khu vực, cạnh tranh công bằng với các đài lớn trên thế giới, việc có được 2 tác phẩm đoạt giải ABU năm nay là vinh dự rất lớn của Đài Tiếng nói Việt Nam...

"Tôi đánh giá cao quá trình chuẩn bị công phu các chương trình dự thi, từ việc chúng ta nỗ lực học hỏi kinh nghiệm làm chương trình của bạn bè quốc tế đến việc chúng ta mạnh dạn thay đổi thói quen làm chương trình hàng ngày để tạo ra những đột phá về chất lượng nội dung…”, ông Đỗ Tiến Sỹ chia sẻ.

Vân Anh

Trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

Trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh mong muốn ông Đỗ Tiến Sỹ cùng tập thể Đài TNVN không ngừng nỗ lực phấn đấu để mãi mãi xứng đáng với tên gọi “Tiếng nói Việt Nam”.