Tuy nhiên, họ cũng khuyến khích các công ty viễn thông Pháp tránh việc sử dụng các thiết bị viễn thông của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Les Echos của Pháp, ông Guillaume Poupard – người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Pháp cho biết: “Những gì tôi có thể nói là sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn. Nhưng đối với các nhà khai thác hiện không sử dụng thiết bị của Huawei thì chúng tôi đang khuyến khích họ không sử dụng nó”.

Pháp sẽ không hoàn toàn cấm Huawei trong triển khai mạng 5G
Pháp sẽ không hoàn toàn cấm Huawei trong triển khai mạng 5G

Chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi các đồng minh của mình loại trừ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc khỏi các mạng 5G của phương Tây và cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng nó để làm gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã phủ nhận các cáo buộc đó.

Các nguồn tin nói với Reuters vào tháng 3 cho rằng, Pháp sẽ không cấm Huawei nhưng sẽ tìm cách ngăn chặn nó có mặt ở các mạng lõi, những thành phần quan trọng của mạng 5G, ở đó nó có khả năng mang lại rủi ro hơn vì chúng xử lý thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân của khách hàng.

 

Quyết định của Pháp đối với thiết bị của Huawei là rất quan trọng đối với hai trong số bốn nhà khai thác viễn thông của Pháp là Bouygues Telecom và SFR, vì khoảng một nửa thiết bị mạng di động hiện tại của họ được thực hiện bởi các nhà cung cấp thiết bị của Trung Quốc.

“Đối với những nhà khai thác đã sử dụng thiết bị của Huawei, chúng tôi sẽ đưa ra quy định với các thời hạn khác nhau trong khoảng từ ba đến tám năm”, ông Poupard cho biết thêm.

Nhà mạng Orange do nhà nước kiểm soát đã chọn các đối thủ châu Âu của Huawei là Nokia và Ericsson trong triển khai mạng 5G.

Ông Poupard khẳng định, sự lựa chọn được đưa ra để bảo vệ nền độc lập của Pháp, và không phải là một hành động thù địch với Trung Quốc. Đây không phải là hành vi công kích hay phân biệt chủng tộc đối với Huawei của Trung Quốc.

Phan Văn Hòa(theo Reuters)

Huawei cuối cùng đã thấm đòn trừng phạt của Mỹ

Huawei cuối cùng đã thấm đòn trừng phạt của Mỹ

Bất chấp những nỗ lực thể hiện sự giữ khoảng cách với Bắc Kinh, Huawei vẫn chịu tổn thất nặng nề vì cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.