Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã lây lan trở lại ra nhiều tỉnh, thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ra công điện tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế. Việc khai báo y tế điện tử sẽ được thực hiện qua trang web tokhaiyte.vn hoặc dưới hình thức quét mã QR. 

Người về Hà Nội sau nghỉ lễ phải khai báo bằng QR Code
Người dân Hà Nội sẽ phải tiến hành khai báo y tế điện tử thông qua việc quét mã QR khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ. 

Việc quét mã QR để khai báo y tế có thể thực hiện thông qua tính năng “Quét QR” trên 1 trong 3 ứng dụng là Bluezone, NCOVI và Vietnam Health Declaration. 

Trong trường không có smartphone, người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo, thực hiện truy cập hệ thống tokhaiyte.vn, in mã QR hoặc đọc số điện thoại để được xác nhận.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, tất cả các địa điểm: công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR.

Quét mã QR được xem là một trong những biện pháp giúp hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát người dân khi đến và đi trong địa bàn tỉnh. 

 

Trong trường hợp một người được xác định dương tính với Covid-19, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào lịch sử quét mã QR của người đó để lọc ra các “mốc dịch tễ” mà bệnh nhân đã tham gia hoặc đi đến trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi khởi phát bệnh. 

Những người đã đến các “mốc dịch tễ” trong khoảng thời gian bệnh nhân check in, check out sẽ được lập danh sách để cán bộ điều tra truy vết, từ đó xác định ra các F1. 

Người về Hà Nội sau nghỉ lễ phải khai báo bằng QR Code
Người dùng có thể khai báo y tế thông qua tính năng “Quét QR” trên 1 trong 3 ứng dụng là Bluezone, NCOVI và Vietnam Health Declaration. 

Việc ghi nhận người đến, đi các địa điểm công cộng thông qua quét mã QR cũng là 1 trong 5 giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng công nghệ hiện đang được triển khai. 

Thông tin cụ thể về cách triển khai các biện pháp phòng dịch này được chỉ dẫn chi tiết trong bộ tài liệu “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết COVID-19 trong cộng đồng” được Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành. 

Theo Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội, trong Công điện, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi nhiễm Covid-19, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. 

UBND quận, huyện, thị xã và  xã, phường, thị trấn cũng được yêu cầu tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về việc cài đặt mã QR, khai báo trên website tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng CNTT để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. 

Trọng Đạt