Lần phóng này được dự kiến thực hiện vào 13h20 (giờ Đông nước Mỹ), nhưng một lần nữa bị hoãn vào sáng thứ 3. 

Một thông báo chính thức của Boeing cho biết các kĩ sư của họ đã phát hiện "một bất thường ở định hướng van trong hệ thống đẩy." Sau đó vào cùng ngày, công ty đã đưa ra tuyên bố tiếp theo, trong đó đề cập tới việc họ đã "loại trừ khả năng do phần mềm gây ra." Điều này có nghĩa lỗi kỹ thuật có thể nằm ở phần cứng của van, khiến việc sửa chữa có thể kéo dài hơn rất nhiều.

NASA và Boeing tiếp tục trì hoãn phóng tàu Starliner
NASA và Boeing tiếp tục trì hoãn phóng tàu Starliner

Tuyên bố của Boeing cũng cho biết thêm sẽ không tiếp tục với kế hoạch phóng dự phòng vào thứ 4 bởi hãng vẫn cần thêm thời gian nhằm khắc phục vấn đề.

Boeing là một trong hai tập đoàn giành được hợp đồng của NASA để đưa phi hành gia tới và về từ Trạm Vũ trụ Quốc tế. (SpaceX là tập đoàn còn lại với tàu Crew Dragon).

 

Vào 2 năm trước, Boeing dường như đã đi đúng hướng để trở thành tập đoàn đầu tiên đưa phi hành gia lên tàu. Tất cả những gì còn lại là buổi phóng trình diễn không người lái vào tháng 12/2019. 

Đáng tiếc thay, mọi việc đã không xảy ra như dự kiến, để lộ ra những điểm yếu kém trong phần mềm; đồng thời nhắc nhở lại thế giới về những gì đã xảy ra với mẫu 727 Max của hãng, mẫu máy bay gây ra hai vụ rơi thảm khốc.

Starliner không phải là điều duy nhất chưa sẵn sàng, khi chính Boeing cũng đã mất tới hơn 1 năm để nắm bắt được lỗi xảy ra ở đâu, viết lại phần mềm và xác minh tàu của mình đáng tin cậy.

Tuấn Vũ(theo New York Times)

Boeing sắp phóng tàu Starliner, quyết đấu với SpaceX

Boeing sắp phóng tàu Starliner, quyết đấu với SpaceX

Boeing dự kiến sẽ phóng con tàu vũ trụ được chờ đón của mình mang tên Starliner - được thiết kế để đưa phi hành gia NASA - trong một cuộc phóng thử nghiệm không người lái tới Trạm Vũ trụ Quốc tế vào hôm nay.