Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết: Một trong những lý do phổ biến dẫn đến thông tin về số mũi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 chưa được hiển thị đúng và đủ trên ứng dụng PC-Covid của người dùng là việc chưa khai báo y tế đầy đủ và chính xác.

Để khắc phục tình trạng trên, hệ thống của PC-Covid đã chủ động rà quét và gửi thông báo trực tiếp đến những người dùng chưa khai báo hoặc khai báo thiếu thông tin cá nhân trên ứng dụng.

Trong trường hợp nhận được thông báo có nội dung “Bạn hãy nhập Họ tên, CMT/CCCD, Ngày sinh, Giới tính chính xác, đầy đủ để được cập nhật thông tin trên ứng PC-Covid” của hệ thống, người dùng cần thực hiện theo 3 bước.

Khắc phục tình trạng hiển thị thiếu mũi tiêm, PC-Covid gửi thông báo riêng cho người dùng

Cụ thể, trước tiên người dùng cần đảm bảo đang sử dụng phiên bản PC-Covid mới nhất, phiên bản 4.0.6 với thiết bị chạy hệ điều hành iOS và phiên bản 4.0.8 với thiết bị dùng hệ điều hành Android.

Tiếp đó, người dùng mở ứng dụng PC-Covid, chọn mục “Khai báo y tế” và điền đầy đủ các trường thông tin. Người dùng cũng cần lưu ý nhập thông tin về số điện thoại và số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân của mình giống như thông tin đã khai trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử.

Sau khi người dùng đã khai báo y tế đầy đủ, thông tin sẽ tự động cập nhật sau vài phút.

Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cũng lưu ý thêm, nếu đã thực hiện đủ các bước nêu trên nhưng dữ liệu tiêm vẫn chưa được đồng bộ trên ứng dụng PC-Covid, người dùng có thể liên hệ, phản ánh với Trung tâm bằng cách gửi tin nhắn riêng trên trang fanpage để được hỗ trợ trực tiếp.

Nếu trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của người dùng chưa có thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đây là vấn đề do cơ sở tiêm chủng chưa nhập hoặc nhập sai thông tin. Trong trường hợp này, người dùng có thể phản ánh với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia qua inbox. Tuy nhiên, để được hỗ trợ nhanh hơn, người dùng có thể liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm mà mình đã tiêm vắc xin và đề nghị cập nhật thông tin đầy đủ.

Mới đây, vào ngày 21/10, nhằm khắc phục tình trạng nhiều người dân mặc dù đã được tiêm nhưng vẫn bị thiếu, không có hoặc sai thông tin tiêm chủng vắc xin, Bộ Y tế đã ban hành Quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin Covid-19 gồm 4 bước tại địa phương và tại cơ sở tổ chức tiêm chủng.

 

Hướng dẫn thực hiện quy trình này, Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương triển khai việc thu thập, cập nhật, xác minh thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy trình và thực hiện việc báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định.

Với những đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; y tế bộ, ngành và các cơ sở tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động phối hợp với cơ quan Công an, chính quyền địa phương để triển khai hoạt động theo quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

Khắc phục tình trạng hiển thị thiếu mũi tiêm, PC-Covid gửi thông báo riêng cho người dùng
Tính đến ngày 23/10, ứng dụng PC-Covid đã có trên 26,8 triệu người sử dụng.

PC-Covid là ứng dụng được phát triển để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, để Việt Nam có thể “bình thường mới”. Được 3 Bộ Y tế, Công an và TT&TT chủ trì triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ứng dụng PC-Covid có mặt các kho ứng dụng của Google, Apple từ ngày 30/9.

Ứng dụng PC-Covid tổng hợp những tính năng hiện có của các app chống dịch như NCOVI, Bluezone, VHD… và được thiết kế lại để thuận tiện nhất cho người dùng. PC-Covid về cơ bản là sự tổng hợp các tính năng: Khai báo y tế; Phản ánh; Quét mã QR; Thông tin tiêm, xét nghiệm...

Theo thống kê, tính đến ngày 23/10, ứng dụng PC-Covid đã có trên 26,8 triệu người sử dụng thường xuyên. Top 10 địa phương có tỷ lệ người dùng ứng dụng PC-Covid trên dân số cao lần lượt là Bình Dương, TP.HCM, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Khánh Hòa và Bình Phước.

Thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh đang dần được kiểm soát, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang sử dụng ứng dụng PC-Covid để quản lý thông tin người dân vào ra, hoạt động tại địa phương thông qua việc khai báo và quét mã QR. Qua đó, hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết, khoanh vùng dịch nhanh chóng.

Vân Anh

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời'

PC-Covid là nền tảng duy nhất để phòng, chống dịch. Nền tảng này sẽ liên thông với VNEID và Sổ Sức khỏe từ ngày 20/10, để phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như cuộc sống của người dân.