Sở Thông tin & Truyền thông và Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ra mắt “Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội” nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, chỉ với smartphone hoặc máy tính kết nối Internet, người dân có thể tìm kiếm, phát hiện các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 xung quanh mình hoặc tại một vị trí bất kỳ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người dân có thể truy cập trực tiếp Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 Hà Nội tại địa chỉ https://covidmaps.hanoi.gov.vn/

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19
Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của thành phố Hà Nội. 

Trên bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 sẽ hiển thị các điểm xét nghiệm, các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, cách ly y tế, bệnh viện, trung tâm y tế...

Hệ thống cũng cung cấp các công cụ bản đồ phân tích mật độ, thống kê phục vụ người dân cũng như công tác quản lý, giám sát, phòng chống dịch. 

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, nguồn dữ liệu, số liệu chuyên môn về dịch tễ Covid-19 được cung cấp bởi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố, Sở Y tế Hà Nội và được cập nhật liên tục ngay sau khi có Thông báo chính thức của CDC.

 

Với việc đưa vào vận hành hệ thống bản đồ này, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội hy vọng đây sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả cho người dân và các cơ quan quản lý trên địa bàn thành phố.

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19
Thông tin về các "địa chỉ đỏ" được cung cấp đầy đủ trên bản đồ để người dân chủ động phòng tránh. 

Trong giai đoạn 2, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ phối hợp Sở Y tế, CDC để tiếp tục nâng cấp, bổ sung một số chức năng mới như thông tin về các điểm dịch tễ, điểm phong tỏa, ca dương tính đã công bố trong vòng bán kính do người dùng xác định trên bản đồ. 

Ngoài ra, trong tương lai, hệ thống bản đồ này còn giúp người dân cập nhật thông tin về các quận (huyện), phường (xã) đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Một tính năng quan trọng khác là giúp người dân xác định vị trí, tìm đường đi để xây dựng lộ trình di chuyển phù hợp, hạn chế tiếp xúc các điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trước Hà Nội, một số địa phương khác như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,... cũng đã xây dựng hệ thống bản đồ thông tin dịch tễ theo thời gian thực để cập nhật cho người dân về tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19.

Trọng Đạt

Lộ diện mẫu vòng đeo tay quản lý người cách ly Covid-19

Lộ diện mẫu vòng đeo tay quản lý người cách ly Covid-19

Những chiếc vòng tay quản lý người cách ly đang được nghiên cứu, thử nghiệm và sẽ sớm được triển khai để phục vụ công tác, phòng chống dịch Covid-19.