Mặc dù mức độ giảm chất lượng của mạng xã hội này ít hơn Facebook vì về cơ bản nó vẫn là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, nhưng việc bạn tự mình xử lý những công đoạn này sẽ cho kết quả tốt hơn thay vì để Instagram thực hiện điều đó.

Cách upload ảnh chất lượng cao lên Instagram

Instagram hỗ trợ ảnh có kích thước 1080px chiều rộng và từ 566px - 1350px chiều cao. Điều này có nghĩa, tỉ lệ crop (cắt xén) sẽ nằm trong khoảng 1.91:1 đối với ảnh khổ ngang (landscape) và khoảng 4:5 đối với ảnh khổ dọc (portrait).

Cách upload ảnh chất lượng cao lên Instagram

Đây là kích thước và tỉ lệ tối đa. Nếu ảnh của bạn lớn hơn, Instagram sẽ giảm kích thước của nó xuống còn 1080px. Tương tự, nếu tỉ lệ crop nằm ngoài tỉ lệ cho phép, chẳng hạn, ảnh chân dung 2:3, Instagram sẽ crop nó về tỉ lệ 4:5 (ảnh vuông).

Instagram không công khai kích thước và định dạng file ảnh, tuy nhiên, qua thử nghiệm, How-To Geek nhận thấy hầu hết ảnh họ upload đều bị chuyển thành định dạng JPEG và kích thước nằm vào khoảng 150 kb đến 190 kb. Đây là điều dễ hiểu bởi vì dung lượng 200 kb là kích thước tiêu chuẩn cho ảnh sử dụng trên web.

Cách upload ảnh chất lượng cao lên Instagram

Chỉnh sửa ảnh trước khi crop

Trước khi bạn nén và crop ảnh, bạn nên thực hiện một số tinh chỉnh cho bức ảnh bạn định đăng lên Instagram. Bạn không cần phải điều chỉnh quá nhiều, nhưng ít nhất bạn không nên bỏ qua những tinh chỉnh dưới đây:

- Loại bỏ các đối tượng thừa.

- Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản.

- Tăng độ bão hòa và màu sắc.

 

- Điều chỉnh cân bằng trắng.

- Thay đổi tông màu, chuyển nó thành đen và trắng, hoặc áp dụng bộ lọc.

Bạn có thể thực hiện tất cả những việc trên với công cụ chỉnh sửa mặc định của Instagram hoặc bất kỳ công cụ nào bạn thấy tốt nhất. Dĩ nhiên, nếu bạn sử dụng máy tính, bạn luôn luôn có thể dùng Lightroom hoặc Photoshop.

Crop và nén ảnh

Khi ảnh đã như ý, giờ là lúc bạn crop và nén ảnh để nó có chất lượng tốt nhất khi đăng lên Instagram. Như chúng tôi đã đề cập ở phần trên, bạn cần crop và thay đổi kích thước của nó về mức 1080px chiều rộng và từ 566px - 1350px chiều cao. Ngoài ra, bạn cần nén file ảnh xuống dưới 200 kb.

Với Photoshop, Lightroom hoặc bất kỳ công cụ chỉnh sửa ảnh dành cho máy tính nào khác, thao tác này rất đơn giản. Các cài đặt chất lượng ảnh cho phép bạn nén ảnh xuống dưới 200 kb dễ dàng.

Cách upload ảnh chất lượng cao lên Instagram

Trên smartphone, mọi thứ sẽ phức tạp hơn vì bạn cần ứng dụng chuyên dụng cho mục đích này. Chúng tôi sử dụng Image size for iOSPicture Resizer for Android. Mở ảnh trên ứng dụng tương ứng và sau đó crop, cũng như thay đổi kích thước của nó về đúng kích thước quy định. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt chất lượng ảnh để giảm kích thước file ảnh về mức dưới 200 kb.

Cách upload ảnh chất lượng cao lên Instagram

Điều cuối cùng bạn cần lưu ý, Instagram sẽ chuyển ảnh của bạn sang định dạng JPEG. Nhược điểm của định dạng này là nó không hỗ trợ ảnh có nền trong suốt như PNG.

Nếu bạn làm đúng như những hướng dẫn trên, thuật toán của Instagram sẽ không tác động nhiều đến chất lượng ảnh. Điều đó có nghĩa, chất lượng ảnh bạn đăng là chất lượng ảnh người khác thấy.

Ca Tiếu(theo How-To Geek)

Twitter ra mắt máy ảnh cạnh tranh với Instagram và Snapchat

Twitter ra mắt máy ảnh cạnh tranh với Instagram và Snapchat

Sau khi thử nghiệm một thời gian, Twitter đã tung ra máy ảnh tích hợp mới của mình cho cả Android và iOS, cung cấp cho người dùng một giải pháp để chụp ảnh hoặc quay phim trực tiếp trên Twitter.