Dọn dẹp ổ cứng bằng Disk Cleanup

Mặc định trên Windows 10 có một công cụ cho phép người dùng dọn dẹp nhanh các tệp tin rác mà không cần cài đặt phần mềm của bên thứ ba.

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer, nhấn phải chuột vào ổ đĩa hệ thống (thường là ổ C) và chọn Properties. Tiếp theo, bạn chuyển sang thẻ General - Disk Cleanup - Clean up system files.

Cách lấy lại dung lượng ổ cứng sau khi cập nhật Windows

Lúc này, công cụ Disk Cleanup sẽ tự động kiểm tra các tệp tin có thể dọn dẹp, hãy đảm bảo mục Previous Windows Installation đã được chọn (nếu có), nhấn OK và chờ một lát cho đến khi quá trình này hoàn tất.

Xóa Windows.old

Khi cài đặt một bản cập nhật lớn, Windows sẽ tự động tạo ra thư mục Windows.old trong ổ hệ thống để lưu trữ dữ liệu cũ. Thư mục này sẽ được giữ lại trong 10 ngày để bạn có thể khôi phục lại phiên bản trước đó (nếu muốn).

 

Tuy nhiên, nếu cần lấy lại không gian lưu trữ ngay lập tức, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + E, tìm đến ổ hệ thống (C:) và xóa thư mục Windows.old hoặc chuyển thư mục này sang thiết bị khác, ổ cứng gắn ngoài hoặc chuyển lên các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Cách lấy lại dung lượng ổ cứng sau khi cập nhật Windows

Một thư mục nhỏ hơn cũng được tạo ra khi bạn cài đặt các bản cập nhật chính là Windows10Upgrad. Bạn có thể xóa thư mục này bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + S, gõ vào từ khóa Control panel, sau đó chọn Programs - Uninstall a program.

Tiếp theo, bạn hãy tìm đến mục Windows 10 Update Assistant app và nhấn Uninstall để xóa bỏ thư mục này khỏi hệ thống.

Bên cạnh đó, để lấy lại không gian lưu trữ trên ổ cứng, bạn cũng nên thường xuyên xóa bớt các tệp tin tạm, xóa lịch sử lướt web, đồng thời làm sạch thư mục Download và “thùng rác”.

Hoa Hoa

Cách mang tính năng AirDrop của iPhone lên Android và Windows 10

Cách mang tính năng AirDrop của iPhone lên Android và Windows 10

Chỉ cần một ứng dụng và vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể trải nghiệm tính năng tương tự như AirDrop trên smartphone Android và máy tính Windows 10.