Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khi liên tục xuất hiện các ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Để giúp người dân theo dõi tổng thể về tình hình dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh đã ra mắt Bản đồ cập nhật dịch bệnh Covid-19 tại địa chỉ: bandocovid.bacninh.gov.vn.

Theo Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, Bản đồ cập nhật dịch bệnh Covid-19 được tích hợp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

Trên đó sẽ bao gồm thông tin dịch tễ chi tiết của các ca bệnh F0, F1, F2, khu vực nhà bệnh nhân nhiễm Covid-19, nơi bệnh nhân đã từng đến,... để người dân nắm được các điểm nóng trên địa bàn. 

Ngoài ra, bản đồ cũng cung cấp thông tin về số lượng mẫu xét nghiệm và các cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế, các chốt kiểm dịch hiện được bố trí trên địa bàn tỉnh. 

Bắc Ninh lập bản đồ thời gian thực về diễn biến Covid-19
Bản đồ cập nhật dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Ninh.

Bản đồ cập nhật dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Ninh được xây dựng dựa trên nền tảng Google Maps. Bản đồ này cũng tích hợp với các lớp nền bản đồ hành chính được phát triển bởi đội ngũ lập trình viên của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT Bắc Ninh).

Theo ông Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT Bắc Ninh), các thông tin dịch tễ trên bản đồ còn được trình diễn thành các biểu đồ trực quan về việc phân bố các ca bệnh theo huyện, xã, độ tuổi, giới tính, thời gian. 

 

Bắc Ninh là tỉnh công nghiệp với hơn 350.000 công nhân. Hiện hơn 1.000 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang tiến hành báo cáo qua phần mềm về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Các dữ liệu này đang được cơ quan chức năng sử dụng trong phòng, chống dịch. 

"Do nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn, nhận thức được vấn đề này, đơn vị đã xây dựng và tích hợp dữ liệu của phần mềm báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các doanh nghiệp lên bản đồ.", ông Nam chia sẻ. 

Bắc Ninh lập bản đồ thời gian thực về diễn biến Covid-19
Biểu đồ số ca dương tính được công bố theo thời gian, số ca dương tính theo độ tuổi, giới tính.

Việc ra mắt Bản đồ cập nhật dịch bệnh Covid-19 sẽ giúp người dân tỉnh Bắc Ninh theo dõi tình hình dịch bệnh nhanh chóng, chính xác. Với chính quyền địa phương, đây là một trong những giải pháp công nghệ số được áp dụng để phục vụ công tác quản lý, điều hành trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh. 

Khi đưa vào vận hành, Sở TT&TT Bắc Ninh sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh để cập nhật số liệu mới và hiển thị chính xác thông tin theo giời gian thực. 

Trọng Đạt

Đề xuất bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Đề xuất bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Bộ TT&TT đã đề xuất bắt buộc sử dụng ứng dụng Bluezone. Người dân dùng smartphone bắt buộc phải sử dụng ứng dụng xác định tiếp xúc gần khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.