Triển lãm công nghệ MWC đối mặt nguy cơ bị hủy 2 năm liên tiếp do Covid-19 - 1

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã tạm lắng xuống, nhưng đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới, tình hình vẫn vô cùng căng thẳng, khiến nhiều hoạt động như triển lãm, hội nghị gặp khó khăn trong khâu tổ chức.

Trong đó, MWC (viết tắt của Mobile World Congress) - một trong những triển lãm công nghệ hàng đầu trên thế giới, cũng không loại trừ khả năng bị hoãn thêm một lần nữa do dịch. 

Mới đây, ít nhất đã có 3 tên tuổi lớn tuyên bố rút lui khỏi MWC 2021 với lý do tương tự như năm ngoái, gồm Ericsson, Nokia và Sony. Đại diện của Ericsson cho biết: "Do những tác động vẫn đang tiếp diễn từ Covid-19, cùng sự chú trọng hàng đầu dành cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân, chúng tôi quyết định không tham gia MWC 2021". 

"Quyết định này, mặc dù sẽ rất đáng tiếc, là để khẳng định quan điểm thận trọng của chúng tôi trong việc phòng chống đại dịch, khi mà các chương trình tiêm chủng mới đang được triển khai trên toàn thế giới", hãng thiết bị viễn thông Thụy Điển chia sẻ. 

Năm ngoái, Ericsson cũng là công ty lớn đầu tiên rút lui khỏi MWC khi đại dịch bùng phát. Điều này dẫn tới một loạt các tên tuổi lớn cũng đưa thông báo tương tự, và MWC 2020 phải chính thức hủy sau ít ngày. Năm nay, sự kiện  đã lùi khoảng 3 tháng so với truyền thống, dự kiến tổ chức từ ngày 28/6 đến 1/7/2021, tại Barcelona.

Triển lãm công nghệ MWC đối mặt nguy cơ bị hủy 2 năm liên tiếp do Covid-19 - 2

Các công ty lớn tỏ ra khá thận trọng với một sự kiện offline trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Đối với Nokia, hãng cho biết sau một thời gian cân nhắc, họ đã quyết định không tham gia sự kiện dưới hình thức trực tiếp, nhưng vẫn mở gian hàng online với nhiều sản phẩm, giải pháp được giới thiệu. Quyết định tương tự cũng được thực hiện bởi Sony.

Một số ý kiến cho rằng quyết định của Ericsson, Sony, và Nokia dường như là quá vội vàng, đặc biệt là trong bối cảnh đã có khoảng hơn 300 triệu người được tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 trên thế giới (theo TASS), và sẽ còn tiếp tục tăng.

Họ lập luận MWC 2021 còn tới hơn 100 ngày nữa mới đến ngày tổ chức, và hứa hẹn sẽ thu hút rất nhiều tín đồ công nghệ trên thế giới. Do đó, các công ty không nên bỏ qua cơ hội này.

 

Một số khác lại cho rằng quyết định rút khỏi MWC 2021 là đúng đắn, và đáng được biểu dương, do ban lãnh đạo công ty vẫn ưu tiên đặt sự an toàn của các nhân viên lên hàng đầu, và không đẩy họ vào chỗ nguy hiểm.

"Quyết định của họ là đúng. Đại dịch chưa được kiểm soát. Hàng ngàn người tập trung tại một hội trường, hít thở chung một hệ thống điều hòa, đây là điều kiện lý tưởng để virus tấn công", tài khoản Twitter Sridhar Neelakantan cho biết. 

Triển lãm công nghệ MWC đối mặt nguy cơ bị hủy 2 năm liên tiếp do Covid-19 - 3

Năm ngoái, MWC cũng bị hủy đầy đáng tiếc sau khi hàng loạt các thương hiệu lớn tuyên bố rút khỏi sự kiện.

Phản hồi về việc rút lui của 3 "ông lớn" trong lĩnh vực công nghệ, GSMA - đơn vị tổ chức MWC 2021 khẳng định vẫn sẽ tổ chức sự kiện năm nay. "Chúng tôi tôn trọng quyết định của họ, và mong được chào đón các công ty này quay trở lại Barcelona cho các phiên bản MWC trong tương lai", đại diện GSMA chia sẻ.

Dẫu vậy, đơn vị này cũng đã lường trước khả năng dịch bệnh diễn biến xấu, và khiến các kế hoạch tổ chức có nguy cơ "vỡ lở" thêm một lần nữa.

Cụ thể, GSMA đã phát triển sẵn một nền tảng triển lãm ảo để đảm bảo mọi người đều có thể tận hưởng trải nghiệm MWC 2021 trong trường hợp không thể tới trực tiếp tới tham dự, hoặc sự kiện bị hoãn.

Ngay cả trong trường hợp thuận lợi, đơn vị tổ chức cũng sẽ triển khai nhiều biện pháp như check-in bằng smartphone, các gian hàng được thiết kế lại để đảm bảo giãn cách và các quy trình vệ sinh mới được áp dụng. 

Ngoài ra, cũng sẽ có các phòng cách ly để cho phép đánh giá tốt hơn những người tham gia, nhiều nhân viên y tế sẽ có mặt tại chỗ và dữ liệu truy tìm liên lạc được chia sẻ với cơ quan y tế nếu cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus 

Theo Dantri

Ericsson rút khỏi triển lãm MWC 2021 vì lo chưa hết dịch

Ericsson rút khỏi triển lãm MWC 2021 vì lo chưa hết dịch

Năm ngoái, Ericsson cũng là công ty lớn đầu tiên rút khỏi MWC 2020 khi đại dịch mới bùng phát. Điều đó dẫn đến một loạt các thông báo tương tự, cuối cùng MWC 2020 phải hủy. Chưa rõ năm nay các công ty khác có rút theo Ericsson không?