Trong thông báo khẩn gửi FCC, Hải quân Mỹ cảnh báo các mạng di động 5G sẽ xung đột với vệ tinh thời tiết, đồng thời yêu cầu FCC không cấp phép băng tần mới cho nhà mạng di động tới khi hệ thống dự báo thời tiết được thay đổi phù hợp.

Mạng 5G
Băng tần 5G 24GHz được cho là sẽ xung đột với hệ thống dự báo thời tiết

FCC bắt đầu cho đấu giá băng tần 24GHz của mạng 5G. Tuy nhiên trước đó, hai thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Ore.) và Maria Cantwell (D-Wash.) đã viết thư cho chủ tịch FCC Ajit Pai, đề nghị hoãn cấp phép cho nhà mạng thắng thầu.

 

FCC được yêu cầu phê duyệt các biện pháp bảo vệ hệ thống vệ tinh của NASA và Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) trước khi bán băng tần 24GHz.

Wyden và Cantwell nói rằng việc bán băng tần di động như hiện tại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới vệ tinh thời tiết của Mỹ, đồng thời làm sai lệch các dự báo và dự đoán có thể tác động tới an toàn, tài sản và an ninh quốc gia.
Băng tần 24GHz được cho sẽ ảnh hưởng tới khả năng thu thập dữ liệu của băng tần liền kề (23,6-24GHz). Các nhà khí tượng dựa vào băng tần này để dự báo thời tiết.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

VN thực hiện thành công cuộc gọi 5G, Jeff Bezos lộ mục tiêu lên Mặt trăng

VN thực hiện thành công cuộc gọi 5G, Jeff Bezos lộ mục tiêu lên Mặt trăng

Khai mạc Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ VN; Tỷ phú Jeff Bezos tiết lộ mục tiêu chinh phục Mặt trăng; Viettel thực hiện thành công cuộc gọi 5G,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.