Chiều 21/1/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, biểu dương các kỹ sư chế tạo vệ tinh MicroDragon của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam).

Tham dự buổi gặp mặt có ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Giáo sư, Viện sỹ, Châu Văn Minh,Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và các kỹ sư trẻ trực tiếp tham gia chế tạo vệ tinh MicroDragon cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành đã đến tham dự.

Thủ tướng đồng ý tiếp tục phát triển dự án công nghệ vũ trụ Việt Nam
Toàn cảnh buổi lễ biểu dương các nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, những người vừa đóng góp trực tiếp vào việc phóng thành công vệ tinh MicroDragon.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc vệ tinh MicroDragon do Việt Nam nghiên cứu, chế tạo được phóng vào vũ trụ và phát tín hiệu thành công là tin vui trong những ngày đầu năm 2019.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều này khẳng định các kỹ sư trẻ Việt Nam đã làm chủ và sẵn sàng chế tạo, phát triển vệ tinh dưới 50kg. Đây cũng là tiền đề cho việc sẵn sàng tiếp nhận công nghệ phát triển vệ tinh quan sát trái đất phục vụ thương mại trong tương lai.

“Việc các bạn trẻ chế tạo thành công vệ tinh MicroDragon 50kg đã minh chứng cho sự tiếp bước truyền thống của người Việt Nam, không chỉ trong việc khám phá các vùng đất mới, làm chủ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất mà còn giúp Việt Nam sánh vai cùng các nước hàng đầu ASEAN về khả năng tự chế tạo vệ tinh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, chúc mừng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đạt được thành công bước đầu nhưng rất quan trọng.

Đồng thời, Thủ tướng cũng cảm ơn sự hợp tác hỗ trợ có hiệu quả từ phía các viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia nhà khoa học Nhật Bản đối với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học còn mới mẻ này.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh nên xác định những thành công ấy chỉ là bước đầu quan trọng cho việc tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ chế tạo vệ tinh, phát triển các ứng dụng vệ tinh phục vụ hiệu quả cho kinh tế xã hội.

Thủ tướng đồng ý tiếp tục phát triển dự án công nghệ vũ trụ Việt Nam
Đại diện các nhà khoa học trẻ báo cáo kết quả và trình bày nguyện vọng của mình với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Sau khi nghe phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt đơn vị chủ quản, Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét phê duyệt tiếp tục dự án nhằm tránh lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao và cơ sở vật chất đã đầu tư.

Về phía Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao thành công này và khẳng định sẽ cùng với các bộ, ban, ngành có liên quan, đặc biệt là Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam có những chính sách cụ thể để đẩy mạnh phát triển ngành công nghệ vũ trụ nói chung và các kỹ sư trẻ ngành công nghệ vũ trụ nói riêng.

Kết thúc buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nuôi dưỡng và duy trì ngọn lửa đam mê khát vọng nghiên cứu sáng tạo và cống hiến của các nhà khoa học.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đây mới là bước đầu quan trọng vì tuy chúng ta đã thành công, có tín hiệu từ vệ tinh, nhưng hạ tầng còn chưa phát triển, đội ngũ còn mỏng, việc phóng hay đưa tư liệu, dữ liệu đều từ Nhật Bản.

Do vậy, Thủ tướng khuyến khích cần suy nghĩ làm sao để phát triển công nghệ vũ trụ, trước hết là làm chủ công nghệ phóng vệ tinh, phục vụ cho quốc kế dân sinh, thương mại và khắc phục vấn đề biến đổi khí hậu.

Đồng ý về mặt chủ trương với đề xuất của đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư trình quyết định dự án công nghệ vũ trụ ở Việt Nam dưới sự giúp đỡ của Nhật Bản trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Trọng Đạt