Theo nguồn tin độc quyền của Reuters, chính quyền Pháp đã nói với các công ty viễn thông nước này đang có kế hoạch mua thiết bị 5G của Huawei rằng họ sẽ không thể gia hạn giấy phép sử dụng thiết bị khi chứng nhận hết hạn.

Tương tự các quốc gia châu Âu khác, Pháp đang tiến hành triển khai mạng 5G giữa cơn bão địa chính trị ngày càng gia tăng giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc.

Phía Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng làm công cụ gián điệp, cáo buộc bị Huawei và Bắc Kinh bác bỏ, và ép các đồng minh cấm Huawei.

Thêm một 'cánh cửa' dần khép lại với Huawei?
Logo Huawei tại trụ sở Huawei Technologies ở Boulogne-Billancourt gần Paris, Pháp. Ảnh: Reuters

Mới đây, Cơ quan an ninh mạng Pháp (ANSSI) thông báo sẽ cho phép các nhà mạng sử dụng các thiết bị 5G, bao gồm cả thiết bị của Huawei, với thời hạn 3 đến 8 năm. Nhưng cơ quan này cũng đề nghị các nhà mạng chưa từng dùng thiết bị Huawei tránh chuyển sang sử dụng chúng.

Mỗi nhà mạng phải xin hàng chục giấy phép cho thiết bị từ các nguồn khác nhau. Các nguồn tin của Reuters cho biết phần lớn giấy phép cho thiết bị Huawei có thời hạn 3 - 5 năm, trong khi thiết bị của Ericsson hoặc Nokia nhận được giấy phép có thời hạn lên tới 8 năm.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng, thông qua những cuộc trao đổi không chính thức trong những tháng gần đây, ANSSI thông báo rằng giấy phép dành cho các thiết bị của Huawei sẽ không được gia hạn sau đó.

Cả Huawei và ANSSI từ chối bình luận về thông tin trên.

 

Giới quan sát nhận định rằng với các hạn chế về giấy phép như vậy, Pháp có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi mạng 5G vào băm 2028.

Thêm một 'cánh cửa' dần khép lại với Huawei?
Pháp có thể đã có lộ trình cấm Huawei

Các công ty viễn thông Pháp vẫn có thể xoay sở để có được giấy phép với thiết bị Huawei trong 8 năm. Nhưng ngay cả khi làm được điều này, họ cuối cùng cũng vẫn phải dỡ bỏ các thiết bị của Huawei. Trong khi đó, với công nghệ di động mới như 5G, phải mất ít nhất 8 năm mới bắt đầu có lãi. Điều này khiến các nhà mạng sẽ không dám mạo hiểm để mua các thiết bị của Huawei.

Reuters cho biết, 2 nhà mạng Bouygues Telecom và Altice Europeftime SFR sẽ gặp rắc rối trong tương lai nếu lệnh cấm được đưa ra, bởi họ đã dùng nhiều thiết bị Huawei trong mạng di động hiện tại. Do các thiết bị mạng 5G sẽ được kết nối với các thiết bị 4G, nên nếu các nhà mạng Pháp chọn nhà cung cấp thiết bị khác cho mạng 5G, họ cũng sẽ phải thay thế cả hạ tầng 4G hiện có. Với một kịch bản như vậy, các công ty viễn thông của Pháp có thể yêu cầu chính phủ bồi thường khoản chi phí thay thế thiết bị.

Bouygues và Altice không tiết lộ họ có đàm phán với ANSSI về giấy phép cho thiết bị của Huawei, cũng như có kế hoạch mua sắm thiết bị của công ty công nghệ Trung Quốc này hay không. Còn 2 nhà mạng lớn khác của Pháp là Orange và Iliad chủ yếu dùng thiết bị của Nokia và Ericsson.

Trước đó, Bộ trưởng Le Maire khẳng định Pháp sẽ không cấm Huawei đầu tư mạng viễn thông 5G tại nước này, nhưng sẽ bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia.

Tuần trước, Anh cũng đã chỉ thị các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị mạng 5G từ Huawei kể từ đầu năm tới và loại bỏ toàn bộ các thiết bị của Huawei trước năm 2027.

Hải Nguyên(tổng hợp)

Tham vọng thống trị 5G của Huawei tại Đông Nam Á bị đe dọa

Tham vọng thống trị 5G của Huawei tại Đông Nam Á bị đe dọa

Với việc Singapore trở thành quốc gia mới nhất hợp tác với các hãng châu Âu về cơ sở hạ tầng internet tốc độ cao, Huawei đối mặt 'sóng gió' trong cuộc đua toàn cầu về thiết bị mạng 5G.