Trước đó, vào ngày 16/6, trang Fanpage “Gang Thép” đăng tải bài viết: “Không lâu nữa Thái Nguyên của chúng ta sẽ có diện mạo hoàn toàn mới”. Nội dung bài viết dẫn thông tin về việc tỉnh Thái Nguyên giao chi tiết hơn 4.600 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công. Bài viết này đã nhận được nhiều lượt bình luận, chia sẻ. Bên cạnh những phản hồi tích cực, một số ý kiến bình luận có nội dung mang tính quy chụp, không có căn cứ và sai sự thật.

Cụ thể, anh N.V.L (sinh năm 1991, trú tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình), chủ của tài khoản Facebook “Luân Long” bình luận: “Khi người dân đang chết dần, chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi; thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”. Anh N.T.H (sinh năm 1997, trú tại xã Cổ Lũng, Phú Lương) chủ tài khoản Facebook “Tôi là tôi” bình luận: “Không lâu nữa các lãnh đạo sẽ toàn đi siêu xe và biệt thự dát vàng”.

Những bình luận trên đã tạo dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân của tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Xử phạt 2 trường hợp bình luận tạo dư luận xấu trên mạng xã hội
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên làm việc với anh N.T.H (trú tại xã Cổ Lũng, Phú Lương). Ảnh: Báo Thái Nguyên
 

Quá trình xác minh, cả hai trường hợp nói trên đều thừa nhận hành vi; mục đích cho vui chứ không có ý đồ xấu và đồng thời cam kết gỡ bỏ bình luận trên Fanpage “Gang Thép”.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp 5 triệu đồng. Việc xử phạt nhằm góp phần định hướng và tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội một cách văn minh.

Cùng với 2 trường hợp nêu trên, thời gian tới, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cơ quan Công an tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, truy xét các trường hợp bình luận trong bài viết có nội dung quy chụp, không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Minh Ngọc