Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, doanh nghiệp bưu chính này đã và đang triển khai các phương án tổng lực hỗ trợ người dân nhận thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Thực tế, việc chuyển trả thẻ CCCD cho người dân qua đường Bưu điện cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bởi những quy định chặt chẽ trong đảm bảo an toàn phòng và chống dịch khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 có những diễn biến phức tạp trên diện rộng.

Từ sau khi dịch bệnh giảm nhiệt, giãn cách xã hội được nới hơn, toàn mạng lưới Vietnam Post đang tổng lực để nhanh nhất có thể chuyển phát CCCD gắn chip đến người dân.

Miễn phí chuyển phát căn cước gắn chip khi người dân thay đổi địa chỉ nhận
Vietnam Post đã huy động 100% lực lượng để tổng lực chuyển phát thẻ CCCD gắn chip đến người dân nhanh nhất có thể.

Tính đến ngày 15/11, việc chuyển phát CCCD gắn chip đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn lại một số lượng không nhiều thẻ CCCD chưa phát được đến tay người dân, nguyên nhân có thể do các trường hợp người dân không có ở địa chỉ đăng ký nhận, thay đổi số điện thoại hay đi làm ăn xa, về quê tránh dịch, bị kẹt lại tại các vùng dịch, các khu dân cư vẫn còn nằm trong diện vùng đỏ, vùng cam…. 

Với thực tế đó, Vietnam Post đã xây dựng các kịch bản phù hợp để đảm bảo chuyển ngay CCCD đến tay người dân trong điều kiện bình thường mới.

Cụ thể, với các vùng cam, vùng vàng, các Bưu điện tỉnh, thành phố sẽ liên hệ với chính quyền địa phương và người nhận để có cách thức chuyển phát đảm bảo an toàn tối đa đến tay người nhận. Đối với vùng đỏ, Bưu điện sẽ tổ chức phát ngay khi hết thời hạn cách ly, phong tỏa.

 

Đặc biệt, đối với các trường hợp người dân đã rời địa chỉ cũ, chuyển nơi sinh sống, về quê hoặc di chuyển sang địa phương khác, Bưu điện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để xác minh, liên hệ người nhận và tổ chức chuyển phát hoàn toàn miễn phí đến tay người nhận ở địa chỉ mới theo yêu cầu.

“Ngoài ra, người dân có thể liên hệ đến đường dây nóng 1900 54 54 81 hoặc đến bưu cục gần nhất để được hỗ trợ chuyển thẻ căn cước công dân về địa chỉ”, đại diện Vietnam Post thông tin thêm.

Việc chuyển phát CCCD gắn chip đến tận địa chỉ người nhận được Vietnam Post thực hiện theo yêu cầu tự nguyện của người dân thông qua mạng phục vụ Bưu chính công ích.

Trong suốt chiến dịch cấp mới 50 triệu thẻ CCCD gắn chip trước đó, Vietnam Post đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an cũng như các lực lượng chức năng để tổ chức tiếp nhận nhu cầu và nhanh chóng chuyển phát CCCD đến tay người dân. Tính đến tuần đầu tháng 11, Vietnam Post đã chuyển phát thẻ CCCD gắn chip đến người dân trên cả nước đạt tỷ lệ 97%.

Trong đó, Bưu điện Nghệ An, Vĩnh Long, Thái Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Đà Nẵng, TP.HCM, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa… đã hoàn thành chuyển phát CCCD gắn chip với tỷ lệ cao. Nhiều Bưu điện tỉnh, thành phố khác cũng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ chuyển phát CCCD ngay khi tiếp nhận từ cơ quan Công an.

Vân Anh

Dữ liệu quốc gia dân cư là  bài học để quản lý trong điều kiện 'bình thường mới'

Dữ liệu quốc gia dân cư là bài học để quản lý trong điều kiện 'bình thường mới'

Trung tướng Nguyễn Hải Trung (Giám đốc Công an TP Hà Nội) cho rằng dữ liệu quốc gia về dân cư là hình mẫu đầu tư công, là tiền đề qua trọng phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số...