Nhóm hacker Anonymous mới đây lên tiếng cáo buộc công ty công nghệ Mỹ CloudFlare âm thầm tiếp tay cho IS bằng cách ngầm bảo vệ các trang web của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo khỏi các cuộc tấn công mạng.

Anonymous, nhóm hacker nguy hiểm bậc nhất thế giới mới đây đã lên tiếng cáo buộc công ty công nghệ CloudFlare thuộc Silicon Valley - khu công nghệ cao hàng đầu thế giới tiếp tay cho IS thông qua việc bảo vệ các trang web của nhóm phiến quân Hồi giáo này khỏi các cuộc tấn công mạng.

Hacker Anonymous tố doanh nghiệp Mỹ tiếp tay cho IS

Theo cáo buộc từ phía Anonymous, công ty CloudFlare đang giúp IS cải thiện tốc độ truy cập, đồng thời tăng cường an ninh trực tuyến cho các trang web ủng hộ nhóm phiến quân.

Họ chặn các cuộc tấn công của Anonymous có tên “Denial of Service Attacks”, theo đó, các cuộc tấn công này làm cho các trang tin quá tải dẫn tới bị sập.

Điều này đồng nghĩa với việc một khi Anonymous cố truy cập trực tuyến để đánh sập những trang web liên quan đến IS, hệ thống công nghệ của CloudFlare sẽ tự động chặn các thao tác của họ.

Trong một báo cáo gần đây, CloudFlare bị cáo buộc tiếp tay cho 40 trang web có liên hệ với khủng bố, trong đó có tới 37 trang tuyên truyền.

“Một lần nữa, CloudFlare cho thấy vai trò của họ trong việc cung cấp các dịch vụ cho trang khủng bố. Thật đáng hổ thẹn”, Anonymous đăng trên Twitter của họ.

Matthew Prince, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của CloudFlare gọi những cáo buộc này là vô nghĩa và khẳng định công ty này không nhận được lợi lộc gì nếu hỗ trợ nhóm khủng bố.

Ông cũng nhấn mạnh công ty của ông sẽ sẵn sàng hợp tác nếu cảnh sát hoặc các cơ quan liên bang bắt tay vào điều tra.

“Kể cả khi chúng tôi tạo trang web cho IS, chúng tôi cũng chẳng được lợi ích gì. Những kẻ đó trả tiền bằng tài khoản đánh cắp và điều đó sẽ gây hại cho CloudFlare”, ông Prince cho biết.

CloudFlare từng phải đối mặt trường hợp tương tự khi bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức hồi giáo Al Qaeda vào năm 2013.

Trong một bài viết phản hồi trên trang blog, ông Prince nhấn mạnh những việc họ đang làm chỉ đơn giản là để bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

 

“Mỗi trang web là tiếng nói của một thực thể chứ không phải một quả bom. Không có nhà cung cấp nào có nghĩa vụ phải giám sát hay đánh giá độ nguy hiểm về nội dung của trang web đó.

Nếu chúng tôi nhận được lệnh từ phía tòa án yêu cầu không được cung cấp dịch vụ tới một khách hàng nào đó, chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện lệnh đó.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại  CloudFlare chưa bao giờ nhận được bất cứ yêu cầu nào về việc đóng băng một trang web nào đó từ phía các cơ quan thực thi pháp luật”.

Theo VTC