Google đã thực hiện phép tính bằng điện toán lượng tử cho kết quả trong 3 phút, 20 giây. Trong khi cũng phép tính này, siêu máy tính Summit nhanh nhất thế giới hiện nay phải mất 10.000 năm.

Điều đó cho thấy phép tính Google thử nghiệm không thể xử lý trên siêu máy tính truyền thống. Google cũng trở thành tổ chức đầu tiên trình diễn cảnh giới lượng tử.

Google nói đã đạt tới 'cảnh giới lượng tử'

Tuy nhiên, việc tạo ra siêu máy tính lượng tử ứng dụng vào thực tế vẫn còn mất nhiều năm nữa. Khi đó, máy tính lượng tử sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như mã hóa, hóa học, trí tuệ nhân tạo, học máy.

Google cho biết máy tính lượng tử sẽ vượt qua giới hạn của Định luật Moore, vốn quy định năng lực tính toán sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng.

 

Google từng nói rằng sẽ đạt được tiến bộ lượng tử vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, hệ thống 72-qubit (bit lượng tử) do hãng này phát triển quá khó kiểm soát.

Sau đó, Google phát triển hệ thống 53-qubit mới có tên Sycamore. Chính hệ thống này được sử dụng để đạt được thành quả trên.

Ngoài Google, IBM cũng đang chạy đua phát triển máy tính lượng tử. Đầu năm nay, hãng ra mắt hệ thống Q System One, tuy chưa hoàn chỉnh nhưng đã đạt nhiều thành quả đáng kể.

Nguyễn Minh(theo TheVerge)

Google đầu tư 3,3 tỉ USD cho trung tâm dữ liệu châu Âu

Google đầu tư 3,3 tỉ USD cho trung tâm dữ liệu châu Âu

Gã khổng lồ Google vừa thông báo đầu tư 3,3 tỉ USD trong hai năm tới nhằm mở rộng trung tâm dữ liệu châu Âu.