Mức phạt đối với Google lần này lên tới 50 triệu euro (khoảng 56,8 triệu USD).

Đây được xem là một trong những khoản phạt lớn nhất mà một cơ quan quản lý châu Âu áp dụng đối với một công ty công nghệ khổng lồ như Google, kể từ khi GDPR có hiệu lực vào tháng 5 năm ngoái.

Google bị phạt 57 triệu USD do vi phạm luật dữ liệu
Google bị Pháp phạt nặng

CNIL cho rằng, Google không cung cấp đủ thông tin cho người dùng về các chính sách quản lý dữ liệu, sử dụng dữ liệu mà chưa nhận được sự đồng ý của người dùng liên quan đến vấn đề hiển thị quảng cáo có chủ đích. Dù Google từng cam kết đáp ứng những mong đợi của người sử dụng và cơ quan quản lý về tính minh bạch và kiểm soát, cũng như tôn trọng GDPR.

 

CNIL đã nhận được đơn khiếu nại do hai hiệp hội bảo vệ người sử dụng Internet gửi đến. Đơn khiếu nại chỉ ra rằng, Google đã cưỡng ép người dùng đồng thuận khi hiển thị các nội dung ám chỉ dịch vụ của họ sẽ không khả dụng trừ khi mọi người chấp nhận các điều khoản.

Tuy mức phạt không quá lớn đối với gã khổng lồ Google, nhưng đây là mức phạt kỷ lục tại châu Âu với những vụ việc tương tự.

Hồi tháng 7/2018, Google từng chịu án phạt chống độc quyền 5 tỷ USD của Liên minh Châu Âu (EU) vì lạm dụng hệ điều hành Android của mình.

H.N. (tổng hợp)

Facebook có thể chịu án phạt hàng triệu USD tại Mỹ

Facebook có thể chịu án phạt hàng triệu USD tại Mỹ

Do lỗi vi phạm quyền riêng tư của người dùng, mạng xã hội Facebook có thể bị chính phủ Mỹ phạt hàng triệu USD.