Theo phát biểu của Edward Snowden mới đây trong cuộc phỏng vấn với báo The Guardian, Dropbox là mục tiêu đồng, thời là đối tác tiềm năng cho chương trình nghe lén PRISM của Mỹ, do vậy “cực kỳ không an toàn đối với thông tin cá nhân”.

Edward Snowden: Dropbox là mối nguy hại cho thông tin cá nhân

Edward Snowden.

Vào tháng Tư vừa qua, Dropbox quyết định mời cựu ngoại trưởng Mỹ, bà Condoleeza Rice, vào hội đồng quản trị của mình. Và theo Snowden, bà Rice nổi tiếng với quan điểm không ủng hộ sự riêng tư cá nhân. Bà Rice từng là một trong những người giám sát của chương trình Stellar Wind. Chương trình này cho phép NSA kiểm soát thư điện tử và nội dung Internet trong vòng gần 10 năm sau sự kiện khủng bố ngày 11/9.

Bà Rice cũng là người từng ủng hộ nghe lén bất hợp pháp, do vậy chiến dịch “Drop Dropbox” được thi hành nhằm phản ứng với động thái đưa bà Rice vào làm thành viên hội đồng quản trị của Dropbox. Chiến dịch này kêu gọi mọi người ngừng sử dụng Dropbox, đòi loại bỏ bà Rice ra khỏi hội đồng quản trị. CEO của Dropbox, ông Drew Houston vẫn lên tiếng ủng hộ việc bổ nhiệm bà Rice qua một là thư được công bố ít ngày sau khi chiến dịch “Drop Dropbox” bắt đầu.

 

Edward Snowden: Dropbox là mối nguy hại cho thông tin cá nhân

Theo Snowden, các dịch vụ đám mây nên sử dụng Zero-knowledge, như các đối thủ của Dropbox và dịch vụ back-up online Spider Oak đang làm. Zero-knowledge cung cấp khả năng mã hóa dữ liệu trước khi dữ liệu được tải lên đám mây và khi đó, người dùng là người duy nhất nắm trong tay khóa mã cho dữ liệu của chính mình. “Đó là cách làm duy nhất mà họ (các công ty cung cấp dịch vụ đám mây) có thể chứng minh rằng người dùng có thể tin tưởng họ”, Edward Snowden cho hay.

Tuy vậy, vẫn có nhiều tình huống mà khóa mã cho dữ liệu của bạn có thể bị lộ trước những nhà cung cấp dịch vụ zero-knowledge. Lấy ví dụ như Spider Oak, sử dụng trang web của họ yêu cầu bạn lưu trữ mật khẩu của bạn. Tuy vậy, SpiderOak là lựa chọn đáng tin cậy cho nhu cầu tăng cường sự riêng tư trong bản back-up và đồng bộ hóa dữ liệu như của Dropbox. Bạn cũng có thể có đám mây riêng của bạn với những thiết bị như là My Cloud Mirror của WD cho phép đồng bộ nhiều thiết bị, cũng không phải là sự lựa chọn tồi.

Theo Trí thức trẻ/ PCWorld