Lãnh đạo Cục quản lý đường sá và vận tải của Dubai tuyên bố, thành phố này sẽ bắt đầu vận hành các máy bay không người lái chở khách thường xuyên kẻ từ tháng 7 năm nay.

EHang 184 AAV ra mắt công chúng lần đầu tiên tại triển lãm CES 2016

Theo hãng thông tấn AP, các máy bay không người lái chở khách thương mại ở Dubai sẽ là mẫu EHang 184 AAV, được sản xuất ở Trung Quốc. Đây là mẫu phi cơ cỡ nhỏ, có thể chở được 1 khách nặng tới 100kg cùng một vali nhỏ mỗi lần.

8 cánh quạt đặt thành cặp trên 4 cánh tay gập sẽ nhấc bổng máy bay lên không trung. Sau khi ngồi vào ghế và thắt dây an toàn trên chiếc máy bay không người lái có hình dáng kiểu xe đua này, vị hành khách duy nhất sẽ chọn điểm đến trên một màn hình cảm ứng đặt ở phía trước mặt và máy bay sẽ tự động di chuyển tới đó.

EHang 184 AAV được trang bị một bộ pin cho phép bay liên tục trong nửa giờ và có thể hoàn thành quãng đường xa tới 50km. Máy bay sẽ chịu sự điều khiển từ xa của một phòng kiểm soát đặt trên mặt đất. Vận tốc tối đa của EHang 184 AAV là 160km/h, nhưng nhà chức trách Dubai nói chúng sẽ thường vận hành với tốc độ 100km/h.

 

Mattar al-Tayer, người đứng đầu Cục quản lý đường sá và vận tải của Dubai, đã công bố các kế hoạch sử dụng EHang 184 AAV cho mục đích thương mại hồi đầu tuần này. Tại buổi lễ, những người tham gia đã có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng mẫu máy bay 4 chân, 8 động cơ đẩy cỡ nhỏ này.

"Đây không phải là mô hình. Thực tế, chúng tôi đã thử nghiệm mẫu phương tiện bay này trên bầu trời của Dubai", ông Al-Tayer nhấn mạnh.

Theo ông Al-Tayer, EHang 184 AAV sẽ bắt đầu hoạt động thường xuyên ở Dubai từ tháng 7 năm nay. Quan chức này đã không cung cấp thêm các chi tiết khác về kế hoạch vận hành mẫu máy bay không người lái chở khách này.

Tuy nhiên, Cục quản lý đường sá và vận tải Dubai sau đó ra tuyên bố cho hay, Cơ quan hàng không dân dụng Dubai đã kiểm tra kỹ lưỡng EHang 184 AAV. Mẫu máy bay này được điều khiển từ xa thông qua công nghệ Internet di động 4G.

Lần đầu tiên công chúng được chiêm ngưỡng EHang 184 AAV là tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2016. Kể từ đó, mẫu máy bay không người lái này đã được phép bay nhiều chuyến thử nghiệm tại Nevada, Mỹ.

Tuấn Anh (Theo CNET, AP)